Kỹ sư chân đất chế tạo máy phun thuốc sâu

Bài và ảnh: Ngọc Linh| 26/07/2019 14:31

(TN&MT) - Xuất thân từ một nông dân, chưa qua trường lớp đào tạo chính quy nhưng anh Phạm Văn Bình (Sinh năm 1978, trú buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai) đã sáng chế ra chiếc máy phun thuốc tự động sử dụng điện năng lượng mặt trời có tính ứng dụng cao, tăng năng suất lao động cho người nông dân.

1. Cứ mỗi lần vào mùa vụ, nông dân luôn phải mang trên mình bình phun thuốc cỏ, thuốc sâu từ 16 lít đến 25 lít và năm nào cũng có trường hợp bị ngộ độc từ việc phun thuốc. Thấu hiểu được nỗi vất vả, nặng nhọc của người nông dân mà hiệu quả mang lại chẳng được là bao, chính vì vậy, anh Bình luôn bị thôi thúc phải làm một cái gì đó để giúp họ đỡ vất vã đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất. Năm 2013, anh Bình bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo một chiếc máy phun thuốc thân thiện với người nông dân. Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và 10 lần chỉnh sửa, cuối cùng máy phun thuốc được gắn ở sau xe máy đã ra đời và được nhiều nông dân mua về sử dụng.

anh-mot-tam-pin-nang-luong-mat-troi-duoc-lap-o-phia-tren-gian-khung-giup-nguoi-dung-khong-can-phai-nap-dien-cho-binh-ac-quy.jpg

Ảnh nhiều người đã tìm đến nhà anh Bình để tìm hiểu về máy phun thuốc

Năm 2017, anh Bình đã đưa máy phun thuốc tự động do mình sáng chế tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ 8 và sản phẩm này đã đạt giải ba toàn tỉnh. Theo kỹ sư chân đất này, máy phun thuốc được gắn và sử dụng hoàn toàn trên xe máy. Nó có thể phun tại chỗ hoặc vừa chạy vừa phun. Hệ thống phun được gắn ở sau xe máy nên ít gây độc hại cho người sử dụng. Nông dân chỉ cần ngồi lên xe và điểu khiển thì dàn phun bắt đầu hoạt động.

Cũng theo anh Bình, khi sử dụng máy này, một người có thể phun được từ 5ha đến 7ha/ngày, nghĩa là khoảng 2 giờ sử dụng thì máy đã phun xong 1 ha. Trong khi đó, với loại bình 16 lít trước đây, để phun thuốc cho 1ha thì phải mất từ 2 đến 3 người/ngày. Chiếc máy này còn có ưu điểm là người sử dụng có thể tháo ráp rất dễ và nhẹ nhàng. Giàn phun dài từ 2,5m đến 5m có thể di chuyển lên cao hoặc xuống thấp như ý muốn người sử dụng và có thể tự động gập lại khi gặp vật cản nên rất phù hợp với địa hình đồi dốc.

anh-anh-binh-huong-dan-cach-lap-dat-may-phun-thuoc-tren-xe-may.jpg

anh Bình đang thao tác với máy phun thuốc trừ sâu

2. Dù chiếc máy đã quá tốt đối với người dân vùng đất chảo lửa, song anh Bình vẫn dừng lại ở đó. Đầu năm 2019, người nông dân này lại cho ra đời phiên bản nâng cấp của máy phun thuốc tự động. Chiếc máy này có nhiều chức năng hơn, đặc biệt là có thêm bộ phận sử dụng điện năng lượng mặt trời. Anh Bình cho biết, phiên bản nâng cấp có nhiều ưu điểm hơn so với những chiếc máy trước. Với dàn khung được cải tiến, người sử dụng có thể dễ dàng lắp đặt trên tất cả các loại xe máy mà không bị hạn chế như phiên bản trước. Máy có hệ thống giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Chiếc máy còn rất thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu khí thải và giảm tiếng ồn của động cơ. Kết cấu của máy rất đơn giản gồm một bộ khung sắt, một số béc phun được gắn ở hai càng, hai bên xe được lắp các can để đựng thuốc. Động cơ của máy chạy bằng điện ắc quy 12V, nó có thể tận dụng được điện của ắc-quy trong xe máy, người dùng không phải tốn tiền mua ắc-quy nữa. "Ngoài ra, tôi còn trang bị thêm một tấm pin năng lượng mặt trời ở phía trên dàn khung nên người dùng không cần phải nạp điện cho bình ắc-quy sau khi đã phun xong”, anh Bình phấn khởi khoe.

anh-anh-binh-khoi-dong-dan-phun-thuoc-cho-moi-nguoi-xem.jpg

3. Nhờ loại bỏ nhiều chi tiết không cần thiết nên giá thành của máy phun thuốc tự động do anh Bình sáng chế đã rẻ hơn trước rất nhiều. Giờ đây, chỉ cần bỏ ra từ 1,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng là người dân có thể sở hữu một chiếc máy phun thuốc tự động do anh Bình sáng chế. Chiếc máy này có thể sử dụng để phun thuốc cho nhiều loại cây trồng như mì, mía, thuốc lá, điều… Mỗi lần có thể phun được 60 lít và dự kiến mỗi ngày có thể phun được 6ha đến 8ha. Hiện những chiếc máy phun thuốc phiên bản mới của anh Bình đã có nhiều khách hàng ở các xã Phú Cần, Ia Rmok, Chư Drăng, Chư Rcăm và thị trấn Phú Túc đặt mua và được đánh giá rất cao vì tính hiệu quả của nó mang lại. Với phiên bản cải tiến, chiếc máy đã mang lại những ứng dựng thiết thực, dễ dàng cho người sử dụng và giá thành rẻ nên nhiều người đã tìm đến nhà anh Bình để tìm hiểu.

Theo ông Lê Xuân Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Chư Gu: “Tôi đã được xem máy phun thuốc của anh Bình sáng chế, thấy rất hiệu quả, mức độ phun thuốc được điều chỉnh rất phù hợp với từng loại cây trồng, lại tiết kiệm được sức lao động của người dân. Tới đây, tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân trong xã nếu có nhu cầu thì có thể mua máy của anh Bình về dùng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỹ sư chân đất chế tạo máy phun thuốc sâu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO