Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thu Thủy| 24/03/2023 15:18

Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.

img_20230323_194505.jpg
Ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang

PV: Thưa ông, được biết chương trình xây dựng NTM, đã góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói giảm nghèo tại xã Hoằng Giang, vậy trong quá trình triển khai, địa phương đã gặp phải những vướng mắc, khó khăn gì?

Ông Cao Văn Bắc:

Trước năm 2018, trong quá trình triển khai xây dựng NTM tại địa phương, cũng như hầu hết các xã nông thôn khác, xã Hoằng Giang cũng gặp một số khó khăn trong việc hoàn thành tiêu chí môi trường. Cụ thể, như vẫn còn tình trạng ô nhiễm do chất thải từ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn chưa được thu gom, xử lý triệt để theo đúng quy cách, hợp vệ sinh; chuồng trại chăn nuôi ở nhiều hộ gia đình chưa đảm bảo vệ sinh môi trường; vẫn còn tình trạng xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y không đúng quy định. Bên cạnh đó, đời sống xã hội vẫn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu, đời sống kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

20230322_104038.jpg
Đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân ngày càng phát triển

Tuy nhiên đến năm 2019, sau sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, xã Hoằng Giang đã đạt chuẩn NTM, hoàn thành tốt các tiêu chí về môi trường, đời sống kinh tế của bà con có nhiều đổi thay, hiện xã đang tiếp tục thực hiện chương trình NTM mới nâng cao. Tuy nhiên hiện nay, một số vướng mắc trong quá trình triển khai vẫn tồn tại như: Việc tích tụ tập trung đất đai để sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao chưa thật sự hiệu quả; Công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng còn nhiều bất cập, tình trạng xây dựng không phép, lấn chiếm lòng, lề đường còn xảy ra; Công tác tuyên truyền, khuyến khích, kích cầu đối với các hộ kinh doanh cá thể để thành lập mới doanh nghiệp còn hạn chế.

PV: Đến hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, phát triển kinh tế địa phương, xã Hoằng Giang đến nay đã triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước như thế nào?

Ông Cao Văn Bắc:

Bắt tay XDNTM nâng cao, Hoằng Giang mới đạt 9/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều là các tiêu chí khó, cần vốn đầu tư lớn, trong khi đó nguồn ngân sách của xã hạn hẹp. Song, với quyết tâm, nỗ lực của hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, đến nay, xã Hoằng Giang tự đánh giá hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao.

20230322_104608.jpg
Nhiều hoạt động BVMT tại xã Hoằng Giang

Để thực hiện 19 tiêu chí, phấn đấu không để nợ đọng xây dựng cơ bản và có ít nhất 1 đơn vị thôn kiểu mẫu, xã đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng NTM nâng cao trên nguyên tắc: Tận dụng các công trình đã có, chỉ xây dựng mới các hạng mục chưa có hoặc xuống cấp không đáp ứng yêu cầu; đồng thời kế thừa và lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia khác để đầu tư. Những dự án cấp xã quản lý, xã tập trung huy động tối đa nguồn ngân sách phân bổ, đẩy mạnh xã hội hóa để thanh quyết toán dứt điểm, không để nợ đọng. Những công trình, dự án cấp thôn quản lý thì tuyên truyền vận động người dân đóng góp kết hợp với cơ chế hỗ trợ của xã để hoàn thành theo tiêu chí NTM nâng cao.

HĐND xã đã có nghị quyết hỗ trợ cho các thôn xây dựng, chỉnh trang lại nhà văn hóa thôn đạt tiêu chí thôn kiểu mẫu với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà văn hóa; hỗ trợ các thôn nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn với mức 30% giá trị đầu tư nâng cấp... Nhờ đó, các tuyến giao thông từ đường xã, đường liên thôn, ngõ xóm cho đến giao thông nội đồng đều được 100% nhựa hóa, bê tông hóa, giúp người dân và các loại xe cơ giới đi lại thuận lợi.

20230322_104537.jpg
Trên các tuyến đường của xã luôn xanh – sạch – đẹp

Trong năm 2022 xã đã làm mới đường giao thông nông thôn, rãnh thoát nước qua khu dân cư chiều dài 1.926 m (đạt 385,2 % KH), vận động nhân dân hiến 210 m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, quét vôi tường rào 3.250 m2 , trồng cây xanh, cây bóng mát 2.500 cây, vẽ tranh bích họa, đặt 120 chậu hoa tại các trục đường; tiếp tục trang bị thêm 310 thùng rác tại các khu dân cư, nâng tổng số thùng rác thải đến thời điểm hiện tại là 2.220 thùng, xây dựng 03 vườn mẫu.

PV: Quá trình triển khai xây dựng NTM nâng cao đã tác động thế nào đến diện mạo, cảnh quan môi trường, đời sống kinh tế nhân dân xã Hoằng Giang, thưa ông?

Ông Cao Văn Bắc:

Nhờ chương trình xây dựng NTM nâng cao tại xã Hoằng Giang, đời sống kinh tế kinh tế của nhân dân đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Năm 2022 tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt 295.247 triệu đồng đạt 120% so với KH, 128 % so với cùng kỳ, tốc độ tăng giá trị sản xuất 15 %, thu nhập bình quân đầu người đạt 65,5 triệu đồng/người/năm, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn vẫn duy trì ổn định và có bước phát triển. Dịch vụ - thương mại ổn định và phát triển sôi động; tổng giá trị DV-TM 93.409 triệu đồng, đạt 112 % KH, dịch vụ hàng hóa tăng trưởng mạnh; nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả trên địa bàn xã tương đối ổn định đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân. Hàng trăm lao động của địa phương vào làm việc tại các công ty trên địa bàn huyện, đã góp phần đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

20230322_103850.jpg
Môi trường xanh tại xã Hoằng Giang

Hiện nay, hệ thống giao thông của xã đã được trồng cây xanh 2 bên đường, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, có biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc, rãnh tiêu thoát nước... theo quy định. Cảnh quan môi trường được cải tạo xanh - sạch - đẹp theo tiêu chí môi trường NTM nâng cao. Các hội, đoàn thể trong xã cũng vận động Nhân dân tiếp tục trồng hoa 2 bên đường, tổ chức vệ sinh môi trường thường xuyên. Ngoài ra, phong trào “Chủ nhật xanh” về vệ sinh môi trường được Nhân dân hưởng ứng, thực hiện nền nếp, hiệu quả. Việc phân loại rác thải tại nguồn, bước đầu đã thu hút 72% số hộ tham gia và áp dụng biện pháp xử lý. Phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu được người dân đồng tình, hưởng ứng và đã có 5 mô hình đạt tiêu chí vườn mẫu.

Định kỳ hàng tháng, tổ chức khơi thông cống rãnh thoát nước, cải tạo ao, hồ, nạo vét kênh mương, phát quang bụi rậm, thu vớt rác thải trôi nổi trên các dòng sông, nhằm tạo không gian, cảnh quan sinh thái và điều hoà môi trường không khí tại địa phương. Thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân phải có ý thức bảo vệ môi trường, phải bỏ các vỏ bao thuốc vào các thùng bê tông có nắp đậy, tránh để vương vãi ra bên ngoài.

Theo đó, để hoàn thành chương trình NTM nâng cao, cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của mỗi người dân xây dựng môi trường càng xanh, sạch, đẹp, góp phần thay đổi diện mạo xã Hoằng Giang văn minh giàu đẹp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO