--Quảng cáo---

Chấn chỉnh chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất đai - Trường Giang - 13:02 19/12/2019

(TN&MT) - Theo Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai), thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Bộ TN&MT cùng UBND các địa phương đã tập trung chỉ đạo, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy cấp Giấy chứng nhận cho người dân, doanh nghiệp nhằm đưa quyền sử dụng đất tham gia vào thị trường bất động sản một cách minh bạch, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội của đất nước, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Đã cấp được 97,3% diện tích

Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 30/QH12, trong đó, có yêu cầu “bảo đảm đến 31/12/2013 căn bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước”, tham mưu để Chính phủ ban hành các Chỉ thị số 1474/CT-TTg năm 2011 và số 05/CT-TTg năm 2013.

Trên cơ sở Nghị quyết số 30 và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã tổng hợp các vướng mắc, kiến nghị của địa phương, đồng thời, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Tài chính, Tư pháp làm việc, kiểm tra, rà soát tình hình cấp Giấy chứng nhận, tìm giải pháp tháo gỡ; thường xuyên kiểm tra các địa phương trong công tác cấp Giấy chứng nhận, qua đó phát hiện những khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thiện pháp luật liên quan đến cấp Giấy chứng nhận. Bằng các nỗ lực nêu trên, các địa phương đã đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Đến nay, cả nước đã cấp được 97,3% diện tích cần cấp.

Bên cạnh kết quả đạt được còn nhiều trường hợp do có vi phạm trong quản lý, sử dụng đất (đất lấn, chiếm, giao trái thẩm quyền, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang làm nhà ở ...) đặc biệt, tại các dự án phát triển nhà ở, còn tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/1/2008 trở lại đây.

Cấp Giấy chứng nhận cần được các cấp, các ngành quan tâm, để bảo đảm quyền lợi cho người dân

Đáng chú ý, ở đô thị tồn tại tình trạng cơ quan, tổ chức bán nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nhưng đơn vị chủ quản đã giải thể mà chưa thực hiện bàn giao nhà ở về cơ quan Nhà nước để làm thủ tục bán nhà cho người sở hữu nhà gắn với quyền sử dụng đất, một số trường hợp tự ý xây dựng trái quy hoạch, một số trường hợp hồ sơ quản lý nằm ở các cơ quan khác nhau do phân cấp quản lý trước đây (như cơ quan xây dựng, ban quản lý nhà ở đô thị, công ty quản lý nhà...).

Đồng thời, một số tổ chức đã giao đất cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở, tuy vậy, chưa thực hiện rà soát, bàn giao về địa phương; đối với các dự án phát triển nhà ở còn tình trạng chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở và pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, việc tổ chức triển khai các quy định về cấp Giấy chứng nhận ở một số nơi vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người sử dụng đất.

Thanh kiểm tra, cương quyết xử lý vi phạm

Cục Đăng ký đất đai kiến nghị, cần giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp có nhu cầu và đủ điều kiện cấp Giấy theo quy định của pháp luật; đồng thời, chỉ đạo UBDN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các giải pháp như: Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc đăng ký đất đai theo quy định nhằm quản lý chặt chẽ tình trạng pháp lý đến từng thửa đất.

Chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, tính thu nghĩa vụ tài chính về đất đai không đúng quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng đất về công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận; các địa phương bảo đảm dành tối thiểu 10% tổng số thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để đầu tư cho công tác đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu đất…

Hiện nay, cả nước còn 2,7% diện tích cần cấp Giấy chứng nhận chưa được cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Nguyên nhân chủ yếu hầu hết là do người dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai nhưng không có khả năng nộp hoặc không có nhu cầu ghi nợ nghĩa vụ tài chính trên Giấy chứng nhận.

Riêng với người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận còn tồn tại khá nhiều do chưa xử lý dứt điểm được các sai phạm pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng của chủ đầu tư, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các thành phố lớn tập trung thanh tra, kiểm tra, cương quyết xử lý vi phạm của chủ đầu tư; xử lý tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý về pháp luật xây dựng, nhà ở, đất đai tại các địa phương.

Ngoài ra, đối với các tổ chức, chủ đầu tư vi phạm pháp luật, không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định tại Điều 58 của Luật Đất đai. Song song với quá trình xử lý vi phạm, cần cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và đối với các dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước.

  • TP.HCM: Hạn chế khiếu nại về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
    Đất đai - 14:26 06/11/2018
    (TN&MT) - Trong thời quan qua, Sở TN&MT TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận), nhằm hạn chế các khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO