Tài nguyên

Quảng Trị: Thị trường đấu giá đất khởi sắc

Văn Dinh - Thanh Tùng 20/04/2024 - 12:21

(TN&MT) - Thị trường đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất tại tỉnh Quảng Trị đang dần phục hồi, số lượng khách hàng tham gia đấu giá QSD đất tăng cao.

Theo Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị, trong một thời gian dài, thị trường bất động sản (BĐS) tại địa phương rơi vào trạng thái ảm đạm. Năm 2023 vừa qua cũng vậy, sức mua đất đai suy giảm, số lượng giao dịch và thanh khoản ít, nhiều đợt đấu giá đất chỉ lèo tèo vài người tham gia thậm chí không có khách hàng, một số địa phương có tình trạng người trúng đấu giá bỏ cọc, không nộp tiền trúng đấu giá. Tình hình đó đã tác động và ảnh hưởng lớn đến kết quả thu ngân sách của tỉnh nói chung và nguồn thu từ đấu giá QSD đất nói riêng. Đơn cử như có lần Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đông Hà tổ chức 5 phiên đấu giá đất thì có 2 phiên bán được 4 lô đất, 2 phiên không có khách hàng tham gia đấu giá.

dag.jpg
Các đợt đấu giá QSD đất ở Quảng Trị từ đầu năm 2024 đến nay thu hút rất nhiều người

Thế nhưng, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình thị trường BĐS ở Quảng Trị đã dần ấm lên, có dấu hiệu hồi phục. Cụ thể, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh đã tổ chức được 3 đợt đấu giá QSD đất, thu về hơn 108 tỷ đồng, đạt 36,8 % kế hoạch năm 2024. Trong đó, 3 phiên đấu giá trong tháng 3 thì số lượng tham gia đấu giá hơn 800 người với tỷ lệ vượt sàn trên 27 %. Đặc biệt, đợt đấu giá QSD đất ngày 16/3/2024 đã ghi nhận lượng khách hàng kỷ lục, có gần 500 hồ sơ quan tâm cho 36 lô đất ở phía Đông đường Thành Cổ (phường 3, TP. Đông Hà) và Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 3 (phường Đông Lương). Đợt đấu giá này, 35/36 lô đất được đấu giá thành công, thu về cho ngân sách tỉnh 52,19 tỷ đồng, trong đó giá trị vượt sàn bình quân là 22 %.

Lãnh đạo Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, lượng khách hàng tham gia đấu giá đất đợt tháng 3 vừa rồi đông nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, khách hàng chủ yếu là người dân địa phương và đặc biệt có một số nhà đầu tư đến từ các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội... Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường BĐS tỉnh và cũng là cơ sở quan trọng để phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch thu ngân sách năm 2024 từ nguồn đấu giá QSĐ của tỉnh.

Để đạt những kết quả khả quan trên, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như rà soát lại các lô đất có kích thước, diện tích quá lớn để đề xuất điều chỉnh; xác định giá khởi điểm phù hợp với giá phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường để kích thích người dân tham gia đấu giá; công khai quy hoạch, công khai tiến độ các dự án; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân có thể tham gia đấu giá: tổ chức cho khách hàng mua và nộp hồ sơ qua đường bưu chính; nộp và trả tiền đặt trước thông qua ứng dụng ngân hàng số, tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn khách hàng xem tài sản miễn phí… qua đó rút ngắn thời gian đấu giá, tiết kiệm chi phí, bảo đảm an ninh trật tự tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu, mang lại hiệu quả tích cực và đã khắc phục cơ bản hiện tượng trục lợi bất chính trong đấu giá; bảo đảm công bằng, minh bạch, khách quan, được đông đảo người dân tham gia đấu giá đánh giá cao.

z5363176884841_68530200f545c0c6fc6b9dc974d73d1a.jpg
Thị trường đấu giá QSD đất tại tỉnh Quảng Trị đang dần phục hồi

Thời gian tới, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Trị dự kiến tiếp tục tổ chức thực hiện đấu giá QSĐ cho khách hàng cá nhân đối với các khu đất đã hoàn thành cở sở hạ tầng, quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch phân lô (với diện tích khoảng 20.000 m2, số thu dự kiến trên 100 tỷ đồng). Đồng thời cũng đang trình UBND tỉnh chủ trương đấu giá QSD đất cho các nhà đầu tư để thực hiện dự án Xây dựng nhà ở thương mại tại Khu đô thị bắc Sông Hiếu – phường Đông Thanh – TP. Đông Hà với diện tích khoảng 19.000 m2.

Cũng cần khẳng định rằng, thị trường BĐS trong những tháng đầu năm ở Quảng Trị mới chỉ là bước khởi đầu hồi phục của thị trường. Để thị trường trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh cần phải có sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền và các cơ quan nhà nước có liên quan. Đặc biệt phải ưu tiên giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, đấu giá, xác định giá khởi điểm; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS; công bố kịp thời các quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn; quảng bá, truyền thông rộng rãi kịp thời thông tin về các đợt đấu giá… Thực hiện tốt, đồng bộ các giải pháp trên sẽ tạo tiền đề quan trọng để phát triển thị trường BĐS cũng như hoàn thành kế hoạch thu ngân sách của địa phương năm 2024 cũng như các năm tiép theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: Thị trường đấu giá đất khởi sắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO