Đất đai

Lào Cai: Hơn 6.000 người được tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Bích Hợp 24/04/2024 17:41

(TN&MT) - Ngày 24/4 , tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tuyên truyền bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến cho hơn 6.000 cán bộ, công chức và người dân thuộc các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai về Luật Đất đai năm 2024.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Lê Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các sở, ngành và nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ngày 18/01/2024, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (Luật số 31/2024/QH15), có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Luật Đất đai là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước, giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Trong thời gian vừa qua, Trung ương đã ban hành nhiều Nghị quyết có liên 1 đến đất đai. Đặc biệt, Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đối mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao; với 05 quan điểm, 03 mục tiêu tổng quát, 06 mục tiêu cụ thể, 06 nhóm giải pháp và 08 nhóm chính sách lớn trong hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về đất đai và tổ chức thực thi chính sách này là cơ sở chính trị rất quan trọng để hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai.

ld2.jpg
Ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền Luật Đất đai 2024.

Để triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường. UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 6.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai.

Phát biểu khai mạc Hội nghị ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai cho biết, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực gắn nội dung trong công tác quản lý, sử dụng đất đai vào mục tiêu trọng tâm của các chương trình, nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó, chú trọng quyết sách công tác xây dựng cơ sở đất đai (dự án Tăng cường quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai) trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố được đưa lên hệ thống vận hành VBDLIS 152/152 xã, phường thị trấn, đạt 100% kế hoạch.

Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện phân cấp, đổi mới trong công tác ủy quyền thu hồi đất đối với trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thực thi các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai còn nhiều khó khăn.

ld-1.jpg
Ông Lê Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phổ biến Luật Đất đai năm 2024 tại Hội nghị.

Để đưa Luật Đất đai vào cuộc sống, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, Ông Hài đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị (cả trực tuyến và trực tiếp) tham dự Hội nghị một cách nghiêm túc; tham gia đây đủ các nội dung chuyên đề Hội nghị; chủ động trao đổi, đặt câu hỏi đề xuất giải.

ld3.jpg
Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền Luật Đất đai năm 2024 tại Lào Cai.

Tại hội nghị thay mặt cho Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ông Lê Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai đã tuyên truyền phổ biến Luật Đất đai năm 2024 và một số điểm mới của Luật Đất đai cho hơn 6.000 cán bộ, công chúc viên chức và người dân thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đồng thời, ông Bình cũng giải đáp những thắc mắc của các đại biểu tham gia buổi tuyên truyền. Các câu hỏi xoay quanh việc những điểm mới; Quy hoạch kết hoạch sử dụng đất; Công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng; Công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số…

ld4.jpg
Bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến hơn 6.000 đại biểu tại Lào Cai đã được tuyên truyền phổ biến Luật Đất đai năm 2024.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Trọng Hài cảm ơn Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tuyên truyền Luật Đất đai cho hơn 6.000 người dân và các bộ, công chức viên chức của các huyện, thành phố trên địa bàn. Ông Hài cũng đề nghị sau buổi tuyên truyền thi hành Luật Đất đai 2024, các cấp các ngành của tỉnh Lào Cai chủ động xây dựng chương trình, các kế hoạch cho sát với Luật. Tổ chức phổ biến tuyên truyền sâu rộng Luật Đất đai năm 2024 tới các tổ chức các nhân, cộng đồng trên địa bàn.

Nghiên cứu đề xuất lên UBND tỉnh Lào Cai sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật cho phù hơp với Luật Đất đai. Tiếp tục tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm công tác về tài nguyên môi trường. Đồng thời, đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ … xây dựng tuyên truyền Luật Đất đai tới người dân, cộng đồng dân cư và đề nghị các tổ chức, các doanh nghiệp cũng nghiên cứu Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn để đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu về đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Hơn 6.000 người được tuyên truyền Luật Đất đai 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO