Đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Tiền Giang

Thúy Nhi 25/04/2024 - 14:37

Ngày 25/4, tại trụ sở Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, kế hoạch sử dụng đất an ninh, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh đã tổ chức thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh Tiền Giang.

Tham dự cuộc họp có ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất - Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng là đại diện một số Bộ ngành liên quan và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Về phía UBND tỉnh Tiền Giang có ông Võ Văn Tươi, Phó Giám đốc Sở TN&MT và đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh.

Tại buổi họp, đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 -2025) của tỉnh Tiền Giang, sau đó, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Thường trực Hội đồng) đã trình bày Báo cáo thẩm định kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh.

Theo Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm tỉnh Tiền Giang đã đảm bảo theo quy định về kỹ thuật việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành đủ điều kiện để thẩm định. Đến nay, Cục đã nhận được 11 ý kiến góp ý của các Ủy viên Hội đồng thẩm định vào hồ sơ.

Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã xác định cơ bản các chỉ tiêu phù hợp với chỉ tiêu được quốc gia phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 và Quyết định số 227/QĐ-TTg ngày 12/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo phù hợp với quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá nguyên nhân, tồn tại của các chỉ tiêu sử dụng đất đạt thấp của kỳ kế hoạch năm 2016 - 2020; kết quả sử dụng đất cấp huyện năm 2021, 2022, 2023 so với các chỉ tiêu được phân bổ theo Quyết định của Thủ tướng; nguồn lực, giải pháp để thực hiện kế hoạch sử dụng đất; rà soát các quy hoạch ngành…

dsc_0579.jpg
Quang cảnh cuộc họp Hội đồng ngày 25/4

Cục cũng đề nghị UBND tỉnh cụ thể hơn các giải pháp thực hiện kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đặc biệt là bổ sung nhóm giải pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng cơ bản thống nhất với hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh Tiền Giang, báo cáo thẩm tra kế hoạch của Thường trực Hội đồng, đồng thời tập trung góp ý nhằm hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và nhất trí thông qua kế hoạch sử dụng đất của tỉnh có chỉnh sửa, bổ sung về việc rà soát cập nhật các chỉ tiêu sử dụng đất theo các quy hoạch ngành, quốc gia; rà soát giải trình, tiếp thu các ý kiến góp ý bằng Văn bản của các Bộ, ngành.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Chu An Trường, Phó Chủ tịch Hội đồng đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương tiếp thu, giải trình toàn bộ ý kiến của thành viên của Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ Kế hoạch sử dụng đất (2021-2025) của tỉnh, gửi Bộ TN&MT kiểm tra, rà soát trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Tiền Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO