Bất động sản

Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều diễn biến tích cực

Thục Vy 17/04/2024 - 15:25

(TN&MT) - Trong quý 1/2024, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân khúc đất nền, căn hộ và nhà phố/biệt thự. Đa phần sản phẩm giao dịch trên thị trường đến từ những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ thi công đảm bảo và được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín.

img_1772.jpg
Thị trường BĐS ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, tâm lý thị trường đang chuyển biến theo hướng tốt dần lên.

Theo khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường, trong quý 1/2024, thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận sự cải thiện đáng kể về nguồn cung sơ cấp trong các phân khúc chủ đạo. Lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, “độ ngấm” chính sách pháp lý cùng với những dấu hiệu tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô… kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Cụ thể, báo cáo của DKRA Group cho thấy, nguồn cung sơ cấp đất nền trong quý 1/2024 tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2023. Trong đó, hơn 80% lượng giao dịch tập trung ở Bình Dương và Long An, với nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16,4 – 22,2 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với năm 2023, mức giá phổ biến trong khoảng 14,5 – 23,5 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1% - 3% so với cuối năm, thanh khoản có những chuyển biến tích cực sau Tết Nguyên đán, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm, dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Đối với phân khúc căn hộ, ghi nhận 122 dự án sơ cấp triển khai bán hàng với khoảng 12.967 căn trong quý, giảm 9,7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ năm 2023, tập trung phân bổ tại thị trường TP.HCM và Bình Dương. Riêng tại TP.HCM, phần lớn nguồn cung mới trong quý đến từ các dự án phân khúc hạng A thuộc khu Tây và khu Nam. Thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ nét, từ giai đoạn sau Tết Nguyên đán. Giao dịch chủ yếu ở những dự án tầm trung đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố và có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 tại TP.HCM, từ 30 - 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương. Giá bán sơ cấp ở một số dự án tăng nhẹ 2% - 5% so với cuối năm 2023, được áp dụng cùng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay,…

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và vùng phụ cận, ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp tăng lần lượt 11% và 43% so với quý trước. Trong đó, TP.HCM và Đồng Nai giữ vai trò chủ lực về tỷ trọng nguồn cung sơ cấp với tỷ lệ đạt khoảng 75.9%. Sức cầu chung vẫn ở mức thấp, tuy nhiên có nhiều chuyển biến tích cực so với thời điểm cuối năm 2023, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá sơ cấp vẫn neo ở mức cao và không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm 2023, duy trì trung bình khoảng từ 4,1 - 27,8 tỷ đồng/căn. Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng trung bình khoảng 2% - 4% so với thời điểm cuối năm 2023, thanh khoản có nhiều khởi sắc, lượng giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, mức độ tạo thị cao,…

Dự báo về thị trường BĐS trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng nguồn cung BĐS sẽ được cải thiện khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Theo đó, nguồn cung phân khúc đất nền sẽ cải thiện nhiều so với quý 1 và tập trung chủ yếu ở vùng phụ cận TP.HCM. Cùng với nguồn cung thì thanh khoản sẽ tiếp tục đà tăng và đạt nhiều khởi sắc hơn trong những quý tới. Các tỉnh ven TP.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tiếp tục được dự báo là những thị trường chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định. Thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về thanh khoản và giá bán.

Còn ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dự báo tăng so với quý 1/2024, dao động ở mức khoảng 2.000 – 3.000 căn, tập trung chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo tại TP.HCM trong khi phân khúc hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu thị trường được kỳ vọng có những chuyển biến tích cực. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào. Thanh khoản thị trường thứ cấp, cũng như giá bán đạt nhiều cải thiện tích cực.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án, DKRA Group cho biết, thị trường BĐS sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm. Theo đó, nguồn cung BĐS được cải thiện, không riêng gì đất nền và căn hộ mà phân khúc nhà phố/biệt thự dự báo sẽ có sự khởi sắc hơn so với quý 1/2024. Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… tiếp tục được kỳ vọng là địa phương dẫn dắt thị trường.

“Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định so với quý trước. Bên cạnh đó, để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư cũng linh hoạt điều chỉnh phương thức thanh toán, chính sách bán hàng,… phù hợp với tình hình thực tế. Có khả năng, nhóm sản phẩm vùng giáp ranh TP.HCM với mức giá 3 - 5 tỷ đồng/căn thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng”, ông Thắng dự báo.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, sự quan tâm tới BĐS giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024 đã tăng khoảng 66% so với cùng kỳ cho thấy tâm lý thị trường BĐS đang chuyển biến theo hướng tốt dần lên.

Còn theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ nhà ở tăng dần qua các quý. Sự cải thiện này đến từ các tín hiệu phục hồi của thị trường, thiện chí bán hàng của chủ đầu tư thông qua chính sách ưu đãi chưa từng có. Không chỉ thị trường địa ốc có tín hiệu “đảo chiều”, nhiều doanh nghiệp cũng mạnh dạn hơn với kế hoạch triển khai nhiều dự án mới cũng như sẵn sàng bung hàng ra thị trường. Đây là tín hiệu tốt để thị trường hồi phục mạnh mẽ từ năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều diễn biến tích cực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO