Đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Phú Yên

Thúy Nhi 24/04/2024 - 20:33

Ngày 24/4, tại trụ sở Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, kế hoạch sử dụng đất an ninh, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh đã tổ chức thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh Phú Yên.

Tham dự cuộc họp có ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất - Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng là đại diện một số Bộ ngành liên quan và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Về phía UBND tỉnh Phú Yên có bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở TN&MT và đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh.

dsc_0567.jpg
Ông Chu An Trường - Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi họp, đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 -2025) của tỉnh Phú Yên, sau đó, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Thường trực Hội đồng) đã trình bày Báo cáo thẩm định kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh.

Theo Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm tỉnh Phú Yên đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BTNMT ngày 12/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, được xây dựng công phu, nghiêm túc, kết cấu và bố cục hợp lý. Đến nay, Cục đã nhận được 9 ý kiến góp ý của các Ủy viên Hội đồng thẩm định vào hồ sơ của các Bộ, ngành và đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên đã xác định cơ bản các chỉ tiêu phù hợp với chỉ tiêu được quốc gia phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 và Quyết định số 227/QĐ-TTg ngày 12/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên có giải trình đầy đủ về cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học việc xác định chỉ tiêu tăng, giảm so với chỉ tiêu quốc gia phân bổ; đối với các chỉ tiêu xác định cao hơn phải phải thể hiện được các công trình, dự án, giải pháp cụ thể của việc xác định các chỉ tiêu sử dụng đất chưa phù hợp với chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia phân bổ.

dsc_0576.jpg
Bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại cuộc họp

Cục cũng đề nghị UBND tỉnh cụ thể hơn các giải pháp thực hiện kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đặc biệt là bổ sung nhóm giải pháp về quản lý bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng cơ bản thống nhất với hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh Phú Yên, báo cáo thẩm tra kế hoạch của Thường trực Hội đồng, đồng thời tập trung góp ý nhằm hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và nhất trí thông qua kế hoạch sử dụng đất của tỉnh có chỉnh sửa, bổ sung về việc rà soát cập nhật các chỉ tiêu sử dụng đất theo các quy hoạch ngành, quốc gia; cụ thể hóa các giải pháp thực hiện kế hoạch; rà soát giải trình, tiếp thu các ý kiến góp ý bằng Văn bản của các Bộ, ngành.

dsc_0572.jpg
Đại diện Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất trình bày báo cáo thẩm tra

Thay mặt cho UBND tỉnh Phú Yên, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng và cho biết, sẽ chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến thành viên Hội đồng và hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất gửi Bộ TN&MT để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở đảm bảo tính khả thi, phát huy nguồn lực đất đai vào phát triển KT – XH ở địa phương.

dsc_0566.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Chu An Trường, Phó Chủ tịch Hội đồng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương tiếp thu, giải trình toàn bộ ý kiến của thành viên của Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ Kế hoạch sử dụng đất (2021-2025) của tỉnh, gửi Bộ TN&MT kiểm tra, rà soát trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Phú Yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO