Thị trường bất động sản sẽ “ấm” dần từ giữa quý 3/2023

Thục Vy| 21/03/2023 15:18

(TN&MT) - Theo dự báo của chuyên gia, nhờ sự vào cuộc của Chính phủ tháo gỡ điểm nghẽn về pháp lý và về chính sách tín dụng, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ “ấm” dần lên từ quý 3/2023.

bds.jpg
Dự báo từ quý 3/2023 trở đi, thị trường BĐS sẽ "ấm" dần khi các vướng mắc về pháp lý các dự án được tháo gỡ

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Nhà ở CBRE Việt Nam cho biết: Tín dụng năm 2023 sẽ dồi dào hơn năm 2022 nhờ quyết định nới thêm hạn mức tín dụng khoảng 1,5 - 2% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho toàn hệ thống các ngân hàng thương mại để “bơm” thêm ra thị trường khoảng 457.000 tỷ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.

Trong đợt tăng hạn mức lần này, có khoảng 15 ngân hàng được nới hạn mức từ 1-4% so với mức cũ. Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, room tín dụng được cấp phổ biến quanh mức 3-4%. Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, hạn mức tín dụng được cấp ít hơn nhưng do quy mô tín dụng lớn hơn nên tổng lượng vốn thực tế được tăng lên sẽ lớn hơn.

Cũng theo ông Kiệt, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng là tín hiệu tích cực cho đà phục hồi của thị trường BĐS trên nước nói chung, TP.HCM nói riêng. Hiện nay, nhiều dự án BĐS đang triển khai dở vì thiếu vốn; người mua nhà gặp khó do không tiếp cận được tín dụng để mua nhà. Việc dòng vốn được khơi thông sẽ khiến các chủ đầu tư dự án tiếp tục triển khai được dự án và người mua nhà có cơ hội hiện thực hóa ước mơ an cư.

Bên cạnh đó, nguồn tiền từ thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng trở lại. Trong trường hợp chứng khoán tăng lên mức 1.300 - 1.400 điểm thì sẽ có một lượng tiền lớn đưa vào nền kinh tế và BĐS. Ngoài ra, thị trường trái phiếu đang dần phục hồi. Đây tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế và thị trường BĐS.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers (Việt Nam) cho rằng, tâm lý chung của nhà đầu tư BĐS hiện tại thiên về sự thận trọng, hướng đến mô hình tăng trưởng ổn định và lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn từ nửa sau năm 2023. Vì vậy, để đạt lợi nhuận cao trong năm nay, doanh nghiệp đang sắp xếp lại kế hoạch và nhà đầu tư cũng đang mài giũa chiến lược để chọn đúng thị trường và tài sản.

“Dự báo thị trường BĐS sẽ bắt đầu ổn định từ giữa năm 2023 khi tình hình lãi suất chắc chắn hơn. Tuy còn nhiều bất ổn, thị trường vẫn có một lượng vốn lớn đang chờ đợi cơ hội đầu tư. Trong các phân khúc BĐS thì nhà ở và căn hộ dịch vụ, đặc biệt là những loại hình phục vụ nhu cầu ở thực của người lao động, chuyên gia và nhân sự nước ngoài di cư đến Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư”, ông David Jackson cho hay.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia dự báo, cuối quý 3/2023 thị trường BĐS sẽ có chuyển biến với 3 lý do. Thứ nhất, những vụ việc pháp lý, vi phạm cơ bản xử lý ổn thỏa. Thứ hai, những việc dài hơi sửa đổi liên quan đến Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sẽ rõ hơn rất nhiều. Thứ 3, những gói hỗ trợ, nhất là hai gói hỗ trợ tín dụng mới thực sự được triển khai.

Với hàng loạt điểm nghẽn về pháp lý đối với các dự án BĐS, chính sách tín dụng được khẩn trương tháo gỡ, đồng thời được áp dụng trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định, bắt đầu từ quý 3/2023 trở đi, thị trường BĐS tại khu vực phía Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng sẽ “ấm” lên và khởi sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường bất động sản sẽ “ấm” dần từ giữa quý 3/2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO