--Quảng cáo---
 • Phát triển bền vững ĐBSCL

--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cần tăng cường bảo vệ nguồn nước dưới đất cho vùng ĐBSCL
  Tài nguyên - Lê Hùng - 09:07 06/11/2019
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, người dân vùng ĐBSCL tự phát khoan hàng ngàn giếng để lấy nước dưới đất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, điều này đã khiến cho nguồn nước dưới đất ngày càng sụt giảm, ô nhiễm nguồn nước gia tăng và tình trạng sụt lún đất diễn ra nhanh hơn. 
 • Phát triển giao thông xanh: Kết nối vựa lúa “Chín Rồng”
  Kinh tế - Phương Anh - 10:55 31/10/2019
  (TN&MT) - Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được hình thành không chỉ tạo thuận lợi cho thông thương hàng hóa, nông sản của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mà còn là đòn bẩy cho thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • Sông Lô “ngoạm đất” soi ngô, người dân "khóc ròng"
  Tiếng dân - Đức Nam - 13:43 28/10/2019
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, nhiều người dân thôn Soi Long, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang bức xúc phản ánh với Báo Tài nguyên và Môi trường những lo lắng về soi bãi màu mỡ bị sạt lở xuống dòng sông Lô.
 • Tìm phải pháp tăng tính chống chịu khí hậu đối với các đô thị miền Trung
  Biến đổi khí hậu - Văn Dinh - 16:01 24/10/2019
  (TN&MT) - Chiều 24/10 tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Viện Nghiên cứu Khoa học miền Trung (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Đại học Humboldt tại Berlin (HUB, CHLB Đức) tổ chức Hội thảo khởi động dự án nghiên cứu “Các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tăng tính chống chịu khí hậu đối với các khu vực đô thị ở miền Trung Việt Nam, lấy Huế làm thí điểm” (GreedCityLab Hue).
 • Động lực từ cánh đồng mẫu lớn
  Đất đai - Bài và ảnh: LÊ HÙNG - 13:21 24/10/2019
  (TN&MT) - Những cánh đồng mẫu lớn (CĐML) ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời gian qua, không chỉ đáp ứng mục tiêu phát triển nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng, mà còn giúp người nông dân nâng cao thu nhập trên chính thửa ruộng của mình. 
 • Thái Nguyên: Trắng đêm thắp đèn bắt giun
  Môi trường - Đức Nam - 10:23 24/10/2019
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Thái Nguyên xuất hiện một số nhóm nhỏ người dân dùng máy kích điện bắt giun đất. Sau đó, họ bán lại giun đất cho đầu mối thu gom sơ chế để bán sang Trung Quốc kiếm lời… Theo đánh giá của các nhà khoa học, việc làm này đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường đất ở vườn bãi, ruộng đồng.
 • Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn mực nước biển 0,8m?
  Thời sự - Khánh Ly - 10:44 12/09/2019
  (TN&MT) - Trước thông tin về nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia Đại học Utrecht (Hà Lan) trên Tạp chí khoa học Nature Communications, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam chỉ còn cao hơn mực nước biển 0,8m, chênh lệch gần 2m so với các dữ liệu vệ tinh thường được trích dẫn (2,6m) trước đó. Để làm rõ thông tin này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với bà Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) - cơ quan xây dựng Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Việt Nam.
 • ĐBSCL: Chủ động để thích nghi với tình hình khan hiếm nguồn nước
  Thời sự - Lê Hùng - 17:42 29/08/2019
  (TN&MT) - Hiện nguồn nước tại vùng ĐBSCL đang ngày càng bị suy kiệt và theo dự báo trong thời gian tới, tình trạng thiếu nước sẽ diễn ra khốc liệt hơn. Đứng trước thực tế này, người dân ĐBSCL đã và đang chủ động, linh hoạt thực hiện các giải pháp để thích ứng.
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Báo động nước thải nông nghiệp
  Thời sự - Mai Chi - 10:23 27/08/2019
  (TN&MT) - Với đặc điểm là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm, ĐBSCL luôn đứng đầu cả nước về nhiều mặt hàng nông sản. Mặc dù, diện tích sản xuất nông nghiệp trong khu vực giảm trong vòng hai thập kỷ qua, nhưng năng suất liên tục tăng cao. Việc năng suất tăng cao thường đi liền với sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Nước thải từ hoạt động canh tác nông nghiệp được xem là nguồn thải phân tán và hầu như không thể kiểm soát được trong quá trình canh tác.
 • Chuyển đổi để thích nghi với hạn, mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Thời sự - Tống Minh (thực hiện) - 09:52 27/08/2019
  (TN&MT) - Trước những mối lo ngại về diễn biến bất thường của thời tiết vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), GS.TS Trần Thục - Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã có những chia sẻ với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO