--Quảng cáo---

Điện Biên: Xảy ra động đất nhẹ, không có thiệt hại

Tin tức - 10:13 08/01/2018

(TN&MT) - Khoảng 3 giờ 14 phút sáng nay 8/1, trên địa bàn tỉnh Điện Biên lại xảy ra một trận động đất với cường độ 3,9 độ richter và không có thiệt hại gì đáng tiếc xảy ra. Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: trận động đất có cường độ khá mạnh với độ rung giật 3,9 độ richter, thời gian dư chấn khoảng 3 giây, độ sâu chấn tiêu 10km. Cường độ rung động của trận động đất nằm ở khoảng cấp 5, theo thang MSK 64. Vị trí tâm chấn nằm ở tọa độ 21.309 độ vĩ Bắc, 103.309 độ kinh Đông, tọa độ này xác định được tâm chấn nằm ở khu vực huyện Điện Biên Đông giáp huyện Mường Ảng của tỉnh Điện Biên. Với cường độ mạnh, tâm chấn gần nên người dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và các huyện lân cận đều cảm nhận rất rõ. Tuy nhiên cường độ của trận động đất chưa đủ để gây hư hại cho các công trình xây dựng.

Điện Biên: Xảy ra động đất nhẹ, không có thiệt hại

Năm 2017, tỉnh Điện Biên ghi nhận xảy ra 7 trận động đất nhưng đa phần đều là những trận động đất yếu với cường độ từ 2,1 đến 3,9 độ richter. Địa bàn hay xảy ra động đất là các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà và Thị xã Mường Lay.

Theo số liệu cũ ghi nhận lại trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã từng xảy ra 3 trận động đất rất lớn vào các năm: 1935 (6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên); 1983 (6,7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo); 2001 (5,3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ). Riêng trận động đất 5,3 độ richter năm 2001 khiến tỉnh Lai Châu cũ, nay là tỉnh Điện Biên thiệt hại 210 tỷ đồng, phá hủy rất nhiều công trình của nhà nước và nhân dân.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, cho biết: Sở dĩ trên địa bàn tỉnh Điện Biên, thường xuyên xảy ra động đất nhẹ là do có 2 vết đứt gãy địa chấn lớn là đứt gãy Điện Biên – Mường Lay khoảng vài trăm kilômet thường xuyên hoạt động, đứt gãy thứ 2 là Sông Mã – Tuần Giáo – tỉnh Lai Châu. Do vậy các năm trở lại đây và những năm về trước trên 2 đứt gãy này thường xuyên hoạt động sinh ra các chấn động, dư chấn ở mức độ vừa phải và yếu thường xuyên xảy ra.

  • Mô hình giám sát cộng đồng đất đai: Hiệu quả thiết thực
    Tài nguyên - 00:00 05/12/2017
    (TN&MT) - Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Ban Giám sát cộng đồng phường Hưng Phú và Hưng Thạnh (TP. Cần Thơ) đã có nhiều đóng góp vào việc giúp đỡ người dân hiểu hơn về Luật Đất đai, thực hiện tốt các văn bản pháp luật đất đai đã ban hành, góp phần giải tỏa bức xúc của người dân khi có vướng mắc về thủ tục hành chính đất đai…

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO