--Quảng cáo---

Vụ phá hơn 382 ha rừng tại Đắk Lắk: Điều tra và xử lý nghiêm vụ việc

Bạn đọc - Pháp luật - Theo TTXVN - 21:36 24/04/2022

Ngày 24/4, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ea Súp về công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chỉ đạo xử lý vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại huyện Ea Súp vừa qua.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 205, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. 

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện Ea Súp phát hiện 5 vụ hủy hoại rừng, trong đó, vụ án lớn nhất là phá hơn 382 ha rừng tại các tiểu khu 205, 222 trên địa bàn xã Ya Tờ Mốt. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi diện tích rừng bị thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay, vụ phá rừng có quy mô tổ chức khác với các vụ việc phá rừng nhỏ lẻ trước đây để lấy đất sản xuất.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk Thiếu tướng Lê Vinh Quy cho rằng, tình trạng phá rừng diễn ra ở nhiều tiểu khu và trong thời gian dài cho thấy chủ rừng là các doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân các xã, các lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm được giao, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, ở một số tiểu khu ngoài việc xảy ra hủy hoại rừng cũng có rất nhiều nhà dân mọc lên, thậm chí có cả những ngôi nhà còn khá mới, đều do phá rừng, lấn chiếm đất để ở, canh tác, do đó cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy Ea Súp, ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư Huyện ủy nhận khuyết điểm trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo khi xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn tại xã Ya Tờ Mốt.

Ông Nguyễn Thiên Văn cho biết, hiện các lực lượng của địa phương đang phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh để khẩn trương điều tra, làm rõ các hành vi, đối tượng trong vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại xã Ya Tờ Mốt. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo hệ thống chính trị của huyện phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tập trung thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, chấn chỉnh công tác chỉ đạo, lãnh đạo ở những địa bàn có dấu hiệu buông lỏng, quản lý không chặt chẽ dẫn đến các vụ phá rừng quy mô lớn vừa qua; xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc liên quan đến các vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung yêu cầu lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp phải nhất quán, quyết liệt trong lãnh đạo, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới. Đặc biệt, đối với vụ án phá rừng tại xã Ya Tờ Mốt là vụ án nghiêm trọng, có tổ chức và đã khởi tố vụ án, các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện công tác điều tra, xử lý vụ việc trên quan điểm xử lý nghiêm "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ", lấy lại niềm tin trong nhân dân.

“Do đó, yêu cầu Công an tỉnh cần sớm củng cố hồ sơ, khởi tố bị can, làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất có thể để đưa ra xét xử. Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện quy định của nhà nước về quản lý đất đai, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm về phá rừng và có cơ chế bảo vệ người tố giác để huy động sức mạnh người dân trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại xã Ya Tờ Mốt, thăm hỏi động viên Tổ công tác đang làm nhiệm vụ và chỉ đạo công tác điều tra, xử lý vụ việc.

Trước đó, TTXVN đã liên tục phản ánh về tình trạng phá rừng quy mô lớn xảy ra tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO