Đất đai

Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu): Quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững

Nguyễn Thanh 26/04/2024 - 18:36

Trong những năm qua, huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có nhiều giải pháp tăng cường quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả, đúng mục đích, nhằm kịp thời đáp ứng các nhu cầu sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.

chau-duc.jpeg
Huyện Châu Đức có nhiều giải pháp quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả,

Tăng cường công tác quản lý đất đai

Ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: UBND huyện luôn xác định công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện xuyên suốt. Thời gian qua, UBND huyện tiếp tục quán triệt, triển khai đến các cấp, các ngành, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 16/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý về đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn tỉnh.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, các địa phương thường xuyên nắm tình hình, rà soát địa bàn và nắm bắt thông tin để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm về sử dụng đất sai mục đích, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp trái phép, ô nhiễm môi trường...,

Riêng trong năm 2023, qua công tác kiểm tra, UBND huyện Châu Đức đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính: 07 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt 107 triệu đồng (xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng: 01 trường hợp, với số tiền xử phạt 17,5 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai: 06 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt 89,5 triệu đồng).

Ngoài ra, UBND huyện Châu Đức đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác quản lý đất đai, xây dựng tại địa bàn các xã, thị trấn. UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trong việc sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép, không phép; quản lý chặt chẽ không để xảy ra tình trạng sử dụng sai mục đích, tự mở đường giao thông để tách thửa phân lô, bán nền trái phép.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBND huyện Châu Đức Nguyễn Tấn Bản, trong công tác quản lý đất đai, huyện Châu Đức đã thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Hiện nay, huyện đang tập trung xây dựng khu tái định cư để phục vụ các dự án thu hồi đất trên địa bàn đảm bảo nguyên tắc người dân sau khi bị thu hồi đất phải có chỗ ở, cuộc sống bằng hoặc tốt hơn so với nơi ở cũ.

cong-nghe-cao-xa-suoi-rao-chau-duc.jpg
Mô hình trồng rau an toàn theo công nghệ cao tại xã Suối Rao - huyện Châu Đức

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Châu Đức là địa phương có nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu…thuận lợi cho phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trong những năm qua, Châu Đức đã tập trung quy hoạch và phát triển chuỗi nông nghiệp công nghệ cao nhằm phát huy, khai thác các lợi thế của tài nguyên đất đai, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tấn Bản cho biết: Thời gian qua, huyện Châu Đức đã triển khai hiệu quả Đề án số 04-ĐA/TU ngày 28/7/2017 về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025 và Đề án phát triển nông nghiệp huyện Châu Đức đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Châu Đức đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, có sức cạnh tranh, chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP của huyện, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống vật chất, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đến nay, huyện Châu Đức quy hoạch diện tích đất sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao 4.204 ha , gồm: 435 ha cây hàng năm (trong đó có 12 ha sản xuất trong nhà màng và 423 ha sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm) canh tác trong nhà màng (chủ yếu là cây rau các loại); 3.769 ha cây trồng cạn ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm, gồm: 1.300 ha hồ tiêu (trong đó có 467 ha hồ tiêu sản xuất theo quy trình chứng nhận); 2.259 ha cây ăn quả và 210 ha cây lâu năm khác. Trong lĩnh vực chăn nuôi có 22 trang trại xây dựng chuồng lạnh, khép kín, gồm: 09 trang trại chăn nuôi gà với tổng đàn khoảng 600.000 con và 13 trang trại chăn nuôi heo với tổng đàn khoảng 40.000 con.

Huyện Châu Đức cũng đã dành hàng chục tỷ đồng để thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Chỉ tính riêng năm 2023, UBND huyện đã phê duyệt 17 mô hình/dự án, gồm: 07 dự án thay thế giống mỳ kháng bệnh; 01 dự án sản xuất bí đỏ lai F1 xuất khẩu; 01 mô hình hỗ trợ chứng nhận VietGAP đối với cây rau và nấm; 01 mô hình hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho cây ăn trái và cây ca cao; 05 mô hình trồng bắp sinh khối; 01 mô hình trồng nấm bào ngư; 01 mô hình trồng nấm linh chi. Ngoài ra, UBND huyện đã tổ chức và phối hợp tổ chức 41 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi và các nội dung khác thuộc lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn cho 1.300 lượt người tham dự.

Đặc biệt, để triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của các chương trình, dự án về nông nghiệp cho hộ nghèo, UBND huyện đã thành lập Tổ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Qua đó, hướng dẫn hộ nghèo cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi, can thiệp, giúp đỡ kịp thời khi có phát sinh các loại bệnh trên cây con giống, hạn chế tối đa sự thiệt hại nguồn vốn ban đầu.

Nhờ được Nhà nước hỗ trợ kịp thời, nhiều hộ dân đã nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Theo UBND huyện Châu Đức, đến hết năm 2023 trên địa bàn huyện không còn hộ nghèo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu): Quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO