--Quảng cáo---

Quảng Bình: Bãi rác tự phát hơn mười năm gây ô nhiễm, dân bức xúc

Môi trường - 00:00 31/10/2017

(TN&MT) - Hàng nghìn tấn rác thải đủ các loại được chất thành núi, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Điều đáng nói là bãi rác tự phát gây ô nhiễm này đã tồn tại hơn 10 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý khiến cho người dân nơi đây hết sức bức xúc và bất bình.

Thấy có Phóng viên xuất hiện gần bãi rác ông Võ Văn Lực, chòm Sanh Ngạnh, thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng bức xúc: “Các chú thấy đó, bãi rác lớn như núi thế này, ngày nào cũng được người dân xã Cảnh Dương đổ về đây, có đủ các loại rác, cả xác chết động vật lợn, gà gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Rác thì người dân Cảnh Dương đổ, mà người chịu ảnh hưởng lại là dân Quảng Hưng. Vào mùa nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi, nhặng vào đen cả nhà, còn mùa mưa nước từ bãi rác tràn ra cả vườn bạch đàn, xuống ruộng lúa và chảy xuống kênh Xuân Hưng gây ô nhiễm lắm. Bãi rác tự phát này đã phát sinh hơn 10 năm nay rồi, nhiều lần chúng tôi phản ánh tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri đều có ý kiến mà đến nay bãi rác này vẫn chưa xử lý được”.

Bãi rác tự phát hơn 10 gây ô nhiễm môi trường
Bãi rác tự phát hơn 10 gây ô nhiễm môi trường

Theo quan sát của PV, bãi rác nằm cách khu dân cư khoảng chừng 150m, có hàng nghìn tấn rác chất thành núi, trên diện tích khoảng 7.000m2 , rác thải tràn xuống cả hồ nước, nước tại hồ đen ngòm, mùi hôi thối nồng nặc. Tại đây rác thải có đủ các loại, rác thải sinh hoạt và cả xác chết động vật cũng được tập kết về. Khu vực nghĩa địa nằm sát ngay cạnh bãi rác này, một vùng của khu vực nghĩa địa này cũng đang bị rác lấn chiếm, nhiều ngôi mộ đã bị rác thải bao quanh gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Hàng nghìn tấn rác được chất thành núi
Hàng nghìn tấn rác được chất thành núi

Ông Nguyễn Đức Quang- Trưởng thôn Hòa Bình, cho biết: “Bãi rác này đã tồn tại từ rất lâu rồi, hiện tại bây giờ bãi rác vẫn đang hoạt, đặc biệt sau cơn bão số 10 rác từ khu vực xã Cảnh Dương tràn đổ ngập lại, sau đó đưa máy vào ủi, hàng ngày xe tải vẫn đến đổ rác ở đây. Bãi rác tự phát này tồn tại hơn 10 năm gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho nhân dân, có nhiều ý kiến, dân đã kêu rồi nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm này. Bãi rác gây ô nhiễm cho thôn Hòa Bình, trong đó có khoảng 150 hộ nằm gần bãi rác bị ảnh hưởng trực tiếp. Rác thải là từ xã Cảnh Dương mang đổ vào đây đủ các loại nên rất là ô nhiễm. Tôi và người dân luôn mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp để bãi rác ngừng hoạt động, có kế hoạch xử lý bãi rác, di dời bãi rác để đạm bảo vệ sinh môi trường, ổn định đời sống, ổn định tinh thần người dân trong thôn”.

Nước từ bãi rác tràn xuống hồ gây ô nhiễm
Nước từ bãi rác tràn xuống hồ gây ô nhiễm

Người dân thôn Hòa Bình cho biết nhiều lần họ đã có phản ánh lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý, rác hàng ngày vẫn được đổ về. Những khi mưa lớn là rác thải và nước từ bãi rác trôi dạt xuống vườn bạch đàn, kênh mương thủy lợi gây ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày có 6-7 chiếc xe tải vào đổ rác tại đây, rác lại tràn xuống hồ nước.

Trao đổi với PV, ông Đàm Văn Tứ- Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng, cho biết: “Bãi rác này là do người dân xã Cảnh Dương họ đổ, phản ánh nhiều rồi, huyện chỉ đạo rồi. Cử tri kiến nghị, tờ trình kiến nghị với UBND huyện, tiếp xúc Hội đồng nhân dân tỉnh cũng kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này”.

Bãi rác rộng khoảng 7.000m2
Bãi rác rộng khoảng 7.000m2

Việc người dân xã Cảnh Dương đổ rác gây ô nhiễm, ông Phạm Đình Tiến- Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương lý giải: “Xã Cảnh Dương bây giờ đã chuyển lên bãi rác Quảng Tiến từ tháng 8-9 rồi, dân đóng tiền rồi. Đang đề nghị nhờ tỉnh hỗ trợ kinh phí để mình xử lý, Sở TN&MT cũng về nắm tình hình này rồi nhưng chắc do kinh phí chưa có. Vừa rồi bão lụt cây cối người ta chuyển không kịp có thể người dân họ đổ trộm nhưng chỉ là cây cối chứ không phải rác thải sinh hoạt”.

Hơn 10 năm qua, bãi rác tự phát này gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nước từ bãi rác tràn xuống cả kênh mương, đồng ruộng và tràn vào cả vườn bạch đàn của người dân. Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng diễn ra là vậy nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp để xử lý, người dân hàng ngày vẫn đang đang phải sống chung với ô nhiễm từ bãi rác này gây ra.

Người dân bức xúc vì bãi rác hơn 10 năm gây ô nhiễm
Người dân bức xúc vì bãi rác hơn 10 năm gây ô nhiễm

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Minh Cảnh- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết: “Huyện đã làm tờ trình với tỉnh 3 tháng rồi. Phòng tham mưu với huyện đề xuất với tỉnh để có phương án để xử lý bãi rác. Sắp tới khả năng phương án là xây dựng kè xung quanh, đổ đất rồi trồng cây trên đó, chứ di dời bãi rác này quá lớn không chỗ chứ, bãi rác của huyện đã kín rồi. Phòng phối với Sở TN&MT đã có ra kiểm tra, khảo sát, tìm phương án xây kè xung quanh bốn phía, chở đất về lu xuống rồi trồng cây, xã Cảnh Dương và xã Quảng Hưng cũng đồng ý với ý kiến đó, chỉ chờ tỉnh hỗ trợ kinh phí”.

Bài & ảnh: Hồng Thiệu


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO