Đất đai

Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Thúy Nhi 28/07/2023 - 17:23

Ngày 28/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Tham dự về phía Bộ TN&MT có Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất Đào Trung Chính, đại diện lãnh đạo Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Vụ Pháp chế, Vụ Đất đai, Thanh tra Bộ và Văn phòng Bộ.

Về phía UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương, Giám đốc Sở TN&MT Lê Bá Phúc và đại diện lãnh đạo Sở TN&MT và các Sở ngành liên quan.

_mg_6108.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết, thời gian qua, Bộ TN&MT đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý TN&MT trên địa bàn tỉnh nói chung và trong lĩnh vực quản lý đất đai nói riêng. Qua đó, công tác quản lý TN&MT trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, có tác động tích cực trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi hành Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành tỉnh còn gặp một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ.

_mg_6091.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Bá Phúc cho biết, tỉnh còn gặp vướng mắc liên quan tới thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Chủ đầu tư tại các dự án có sử dụng đất đã được lựa chọn nhà đầu tư trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành; vướng mắc về quy định về điều kiện đối với đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng có yêu cầu đã có quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đối với đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở (khoản 3, điều 1, Nghị định 10/2023/NĐ-CP); vướng mắc việc xử lý tài sản trên đất đối với dự án đã thu hồi đất do hết hạn sử dụng hoặc tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng, cơ quan thi hành án đang thụ lý; việc khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án có nhiều quyết định giao đất…

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế Bộ đã hướng dẫn, trả lời, và trao đổi về các vướng mắc của tỉnh Thừa Thiên Huế theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật liên quan.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho rằng, Bộ TN&MT luôn sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp cùng các địa phương tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên tinh thần đảm bảo quy định của pháp luật, giúp các địa phương thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Liên quan tới các vướng mắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, Thứ trưởng cho rằng, các đơn vị trực thuộc Bộ đã trả lời theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật có liên quan. Thứ trưởng cũng lưu ý, các cơ quan chức năng của Bộ tăng cường phối hợp, tháo gỡ các vướng mắc của tỉnh để tỉnh kịp thời phát huy nguồn lực về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng cũng mong muốn, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục chia sẻ, phối hợp với Bộ TN&MT để cùng giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường tại địa phương qua đó cũng là kênh để Bộ kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh chính sách, cơ chế.

_mg_6096.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Phan Quý Phương cảm ơn sự giúp đỡ, phối hợp của Bộ TN&MT trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của địa phương và mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ của Bộ để địa phương làm tốt hơn nữa công tác quản lý đất đai, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO