Doanh nghiệp - doanh nhân

Sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Dự án Giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên

Phương Hà 17/05/2024 - 23:25

Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp dẫn đầu do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã có buổi khảo sát thực địa và làm việc về Dự án mở rộng giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trình bày báo cáo tại buổi làm việc, đại diện TISCO, MCC và Vinacontrol cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo tinh thần “khẩn trương đàm phán với phía Trung Quốc để xử lý dứt điểm các vướng mắc đối với Hợp đồng EPC (hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) trên nguyên tắc hài hòa lợi ích và chia sẻ khó khăn rủi ro giữa hai bên”, TISCO đã tiến hành đàm phán với MCC từ ngày 11/12/2023 đến ngày 13/12/2023 tại Thái Nguyên. Theo đó, hai bên thống nhất xây dựng phương án kiểm đếm thiết bị vật tư đã đến hiện trường và thực hiện kiểm đếm với sự tham gia của tư vấn độc lập.

06.jpg
07.jpg
Đại diện lãnh đạo SCIC, VNSTEEL và TISCO tham dự buổi làm việc
08.jpg
Đồng chí Vương Diễm Bưu - Trưởng đại diện phụ trách Dự án TISCO2 tại Việt Nam (MCC)
báo cáo tại buổi làm việc
09.jpg
Đồng chí Nghiêm Xuân Đa - Tổng giám đốc VNSTEEL, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị TISCO
báo cáo tại buổi làm việc
10.jpg
Đồng chí Nguyễn Minh Hạnh - Tổng giám đốc TISCO báo cáo tại buổi làm việc
11.jpg
Đồng chí Trần Đăng Tiến - Phó Tổng giám đốc kỹ thuật Tập đoàn Vinacontrol báo cáo tại buổi làm việc

TISCO và MCC đã dự thảo và trao đổi về phương án kiểm đếm thiết bị; đồng thời, TISCO đã mời đơn vị tư vấn Vinacontrol cùng làm việc với MCC và thống nhất tiến hành kiểm đếm thử nghiệm đối với thiết bị quạt gió lò cao. Sau khi tiến hành kiểm đếm thử nghiệm, các bên đã hoàn thiện phương án tổng quan kiểm đếm thiết bị. Bộ phận Đại diện vốn của VNSTEEL tại TISCO đã báo cáo và được VNSTEEL thông qua nội dung Phương án.

Theo báo cáo, khối lượng công việc cần thực hiện theo phương án là rất lớn, điều kiện thời tiết trong khoảng thời gian diễn ra công tác kiểm đếm thiết bị không thuận lợi; song các bên đều đã nỗ lực, cố gắng khắc phục, tích cực phối hợp, hợp tác và đã hoàn thành tương đối khối lượng công việc theo phương án.

05(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo VNSTEEL, TISCO và MCC trong quá trình thực hiện phương án kiểm đếm thiết bị vật tư.

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, thương hiệu Gang thép Thái Nguyên (TISCO) từng được coi là biểu tượng của ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam nói riêng và điển hình trong mối quan hệ hợp tác lĩnh vực công nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thập niên 1960.

“Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đã dành sự quan tâm lớn trong công tác giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của Dự án này” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban quan lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MCC và Vinacontrol để kiểm tra, rà soát đối chiếu để thống nhất về số liệu, xác định giá trị vật tư, thiết bị theo hồ sơ nhập khẩu; từ đó, khẩn trương hoàn thiện trong thời gian sớm nhất phương án xử lý Dự án TISCO 2, trình lên các cơ quan có thẩm quyền. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu các bên sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc, rút kinh nghiệm từ những tồn tại cũ để hướng tới các bước phát triển mới cho Dự án, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giao thương tích cực giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.

Trước khi diễn ra buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn - Phó Chủ tịch Ủy ban cùng đoàn công tác đã thị sát, kiểm tra công tác kiểm đếm thiết bị tại Kho thép đen và Kho F6.

1(1).jpg
Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
kiểm tra công tác kiểm đếm thiết bị tại Kho thép đen và Kho F6
2(1).jpg
3(2).jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Dự án Giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO