Môi trường

Lấy ý kiến 32 tỉnh, thành phố, đơn vị liên quan về quy định kỹ thuật và đơn giá thu gom, xử lý CTR sinh hoạt

Minh Thư 15/05/2024 15:30

(TN&MT) - Sáng 15/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức chương trình Hội thảo xin ý kiến các tỉnh, thành phố, các đơn vị liên quan đối với Dư thảo Thông tư ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật thuật thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn sinh hoạt và Dự thảo Thông tư ban hành Quy trình kỹ thuật hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tới dự và chủ trì Hội thảo.

thumbnail_tt-thanh-.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự góp mặt của ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cùng trên 130 đại biểu là các nhà nghiên cứu, chuyên gia môi trường, tổ biên tập, soạn thảo thông tư; Sở TN&MT các tỉnh phía Bắc; các Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Ngay sau khi Luật BVMT năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành, Bộ TN&MT đã phối hợp với các chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm triển khai tổng hợp, đánh giá tình hình xây dựng và thực hiện định mức kinh tế, kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên phạm vi toàn quốc; đề xuất nội dung sửa đổi quyết định số 592/QÐ-BXD ngày 30/5/2014 của Bộ Xây dựng về định mức dự toán thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đô thị. Triển khai xây dựng dự thảo quy trình kỹ thuât, định mức kinh tế kỹ thuật công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoat.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 là sớm hoàn thiện Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và Thông tư ban hành định mức kinh tế, kỹ thuật về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, ngay trong những tháng đầu năm 2024, Bô Tài nguyên và Môi trường đã khẩn trương làm viêc với Sở TN&MT của 16 tỉnh/thành phố, đại diện cho các vùng miền trên phạm vi cả nước; đồng loạt tổ chức khảo sát, kiểm chứng đối với dự thảo các quy trình, định mức kinh tế - kỹ thuật, có sự tham gia của gần 20 chuyên gia, nhà khoa học với hơn 100 ngày làm việc liên tục.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đến nay, dự thảo Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt cơ bản đã được hoàn thiện.

Để đảm bảo các nôi dung ban hành đạt được sự kỳ vọng của các địa phương, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các Sở TN&MT, các Công ty Môi trường đô thị, các Công ty vận hành nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt và các đơn vị liên quan của 32tỉnh/ thành phố khu vực phía Bắc. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Bộ TN&MT tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoat. Bộ TN&MT mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của các địa phương để dự thảo 02 Thông tư sớm được hoàn thiện, ban hành, làm cơ sở cho các địa phương đẩy mạnh công tác thu gom, phân loại rác thải tại nguồn như quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020.

anh-hoi-thao-.jpg
Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hồng Liễu Chuyên viên chính, Phòng Quản lý chất thải rắn sinh hoạt Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đã trình bày tóm tắt dự thảo 02 thông tư nêu trên với quan điểm xây dựng là:

Được áp dụng đối với hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt sau khi đã được phân loại tại hộ gia đình, cá nhân; cơ sở thực hiện dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định;

Là Bộ định mức kinh tế - kỹ thuật cơ bản, phổ biến. Đối với định mức kinh tế kỹ thuật có tính đặc thù, địa phương chủ động rà soát, ban hành;

Các thành phần hao phí trực tiếp được kế thừa theo quan điểm xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật tại Quyết định 592/QĐ-BXD, bao gồm: nhân công trực tiếp, vật tư trực tiếp, máy và thiết bị trực tiếp;

Thông tư được xây dựng với nhiều phương án để các địa phương thực hiện linh hoạt lựa chọn phương án phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương;

Định mức kinh tế kỹ thuật về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải thứ cấp phát sinh như nước rỉ rác, khí thải từ lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, v.v. được lồng ghép vào định mức kinh tế kỹ thuật của cơ sở xử lý ngoại trừ xỉ đáy lò, tro bay chưa đủ cơ sở để xây dựng định mức chưa có các quy chuẩn chất lượng đầu ra.

Không bao gồm quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật vệ sinh đô thị, nông thôn (quét, vệ sinh đường giao thông; thu vớt rác, vớt bèo trên kênh, rạch, sông, ven biển; tưới nước, rửa đường; xử lý phân bùn, bể phốt; vận hành nhà vệ sinh công cộng).

Tại Hội thảo, đã có trên 17 ý kiến đại diện của các Chi cục Bảo vệ môi trường, các công ty thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt. Đa số các đại biểu đề xuất cần bổ sung quy định định mức cho phần làm sạch, xử lý nước rỉ rác từ các trạm trung chuyển rác, các loại vật liệu như cắt tỉa cành cây, vật liệu xây dựng từ các hộ gia đình; cần đề cập đến trách nhiệm của địa phương trong việc thực hiện quy hoạch khu vực tập kết rác thải, trung chuyển rác thải hợp vệ sinh; cần quan tâm đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa địa hình vận chuyển, thu gom khó khăn làm đội chi phí; cần quan tâm đến tiêu chí người lao động thu gom, vận chuyển rác thải khu vực nông thôn, chỉ là lao động phổ thông; cần có định mức cho việc thu gom, vận chuyển rác thải trên biển; bổ sung quy trình đốt rác nhưng không phải để thu năng lượng; bổ sung trách nhiệm giám sát các quy trình thu gom, vận chuyển và vấn đề môi trường ở các trạm trung chuyển…

Các ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được Tổ soạn thảo giải thích khá rõ ràng từng nội dung trong phạm vi đã được đề cập đến trong dự thảo thông tư nhưng chưa được hiểu đúng, hiểu rõ; còn các nội dung mới, chưa được đề cập trong dự thảo thông tư sẽ được nghiên cứu, tiếp thu, hoàn chỉnh trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến 32 tỉnh, thành phố, đơn vị liên quan về quy định kỹ thuật và đơn giá thu gom, xử lý CTR sinh hoạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO