--Quảng cáo---

Vụ hàng chục sổ đỏ "tuồn" ra ngoài cho bạn “mượn” ở Đà Nẵng: Hé lộ nhiều tình tiết mới

Tư vấn pháp luật - Xuân Lam - 17:22 08/09/2020

(TN&MT) - Liên quan đến vụ việc hàng chục sổ đỏ tuồn ra ngoài cho bạn “mượn” ở Đà Nẵng mà Báo TN&MT đã thông tin trước đó, ngày 8/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết thêm một số thông tin về quá trình điều tra sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà và một số hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng có liên quan.

Cơ quan Công an khám xét văn phòng làm việc của Lệ

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng, ngay sau khi có thông tin về việc nhiều sổ đỏ của người dân nộp làm thủ tục tại Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà bị đưa ra ngoài để cầm cố, chiếm dụng, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Công an quận Sơn Trà lập tức vào cuộc điều tra. Kết quả xác minh cho thấy Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà đã 2 lần tự ý lấy 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của người dân đưa cho bạn là Đào Thị Như Lệ sử dụng phi pháp nhưng Lệ đã mang trả lại kịp thời.

Đầu tháng 8/2020, bà Anh tiếp tục lấy 19 sổ đỏ của người dân đưa cho bà Lệ mượn. Đối tượng này đã sử dụng 19 sổ đỏ nói trên cho 7 cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Lệ nói dối đó là sổ đỏ của các lô đất mà Lệ hoặc người nhà đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để được chấp nhận kéo dài thời gian trả nợ đối với các khoản vay từ trước.

Trong số này, ông Phạm Thanh (1967, trú đường Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) nắm giữ 7 sổ. Bà Nguyễn Vũ Xuân Anh giữ 5 sổ. Bà Nguyễn Thị Minh Phượng giữ 2 sổ… Sự việc bị phát hiện khi quá thời hạn quy định, Lệ không lấy lại được sổ trả cho Anh để giao lại cho người dân nên tránh mặt, đi khỏi nơi cư trú. 

Ngày 27/8, Công an TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức đến làm việc và giao nộp số sổ đỏ bị chiếm dụng trái phép, tuy nhiên chỉ có 4 cá nhân, tổ chức tự nguyện giao nộp 4 sổ. Vì vậy, Cơ quan Công an đã thực hiện khám xét nơi ở của 4 cá nhân khác, thu giữ 15 sổ còn lại.

Dương Thị Ngọc Anh tại trại tạm giam

Cũng ngày 27/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Dương Thị Ngọc Anh. Cơ quan Công an cũng thực hiện các biện pháp để truy bắt Đào Thị Như Lệ. Ngày 28/8, Cơ quan Công an đã vận động được Lệ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đầu thú và tiến hành tạm giữ hình sự. Tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ, ngày 3/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Anh và Lệ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Lệ là đồng phạm với Anh về hành vi này).

Đào Thị Như Lệ khai nhận đã vay hơn 500 tỷ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản, tập trung vào thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, khi giá đất tăng mạnh và gần đạt đỉnh. Không lâu sau đó, giá đất tụt giảm 30-35% và do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên bán “cắt lỗ” vẫn không có người mua. Vì vậy, Lệ phải tiếp tục đi vay bên ngoài hơn 500 tỷ đồng với lãi suất cao từ 5-30% để “cầm cự” nhưng đã mất khả năng thanh toán.

Trong quá trình điều tra, Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện ông Phạm Thanh, một doanh nhân có tiếng trên địa bàn có cho Lệ vay 72 tỷ đồng và lấy lãi trước. Do mất khả năng chi trả nên sau khi nhận 19 sổ đỏ từ Ngọc Anh, Lệ đã mang 7 sổ đưa cho ông Thanh để xin gia hạn thời gian trả nợ. Ngày 8/8, ông Thanh đã gọi điện buộc Lệ đến nhà.

Tại đây, ông Thanh đã dùng hai tay tát liên tục nhiều cái vào mặt con nợ, sau đó buộc Lệ viết giấy vay nợ từ 72 tỷ đồng lên 122 tỷ, đồng thời viết khống giấy nhận cọc 50 tỷ đồng để bán một số BĐS đang thế chấp tại ngân hàng cho ông Thanh. Bà Lệ sau đó phải đến bệnh viện thăm khám, điều trị. Tối ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”...

Sở Tài nguyên và Môi trường đã công bố quyết định thanh tra và đang tiến hành thanh tra về việc quản lý, giải quyết các thủ tục trong lĩnh vực đất đai đối với Chi nhánh VPĐKĐĐ tại quận Sơn Trà

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng có thông báo liên quan đến giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng quan tâm sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh VPĐKĐĐ tại quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO