--Quảng cáo---

Việt Nam chưa phát hiện gạo nhựa Trung Quốc

Xã hội - 00:00 21/05/2015

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.

Trước thông tin về việc “gạo giả” xuất hiện khắp châu Á, xâm nhập vào Việt Nam, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Thực tế, thông tin về “gạo giả” đã xuất hiện từ năm 2011, 2012 nhưng đến nay Việt Nam chưa phát hiện.

Theo các thông tin được lan truyền, gạo giả được cho là làm từ khoai tây, khoai lang cùng nhựa tổng hợp rồi làm thành hình hạt gạo thật, vẫn cứng sau khi được nấu lên. Có thông tin loại gạo này đã tìm đường vào những nước châu Á có dân số nông thôn đông như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam… Tin đồn mới nhất là gạo giả đã vào Singapore.

“Nếu thông tin gạo giả làm từ khoai lang, khoai tây và nhựa tổng hợp… là đúng thì chi phí của gạo giả có nguy cơ đắt hơn cả gạo thường. Bởi thông thường 1kg gạo có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Thế nên tôi cho rằng rất khó để làm gạo giả vì chi phí cho nguyên liệu, công nghệ sẽ đẩy giá thành đắt ngang ngửa gạo thật, thậm chí hơn. Chưa kể, nếu có thành phần nhựa khi nấu chảy ra người tiêu dùng sẽ nhận ra ngay”, một chuyên gia phân tích.

Trước thông tin này, ngày 20/5 Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng chính thức lên tiếng để trấn an người tiêu dùng về gạo giả. Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngay sau khi xuất hiện thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức để xác minh và sẽ có thông tin sớm nhất đến cộng đồng nấu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý người dân không nên hoang mang và đề nghị trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng gạo, nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng như Công An, Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân xã/phường, Y tế xã phường.

Thông tin về “gạo giả” đã từng xuất hiện vào các năm 2011, 2012, tuy nhiên tại thời điểm đó, qua xác minh của các cơ quan chức năng, thông tin đó là không chính xác.

Trước đó, trao đổi với báo giới ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cũng cho biết Việt Nam từng rộ tin gạo giả từ mấy năm trước nhưng thực tế khi lấy mẫu gạo tại các vùng nghi ngờ có gạo giả Trung Quốc nhưng đến nay chưa vụ gạo giả nào được phát hiện tại Việt Nam./.

Theo Tú Anh/Dân trí


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO