Tết giữa trùng khơi

Xuân Lam| 17/02/2021 15:34

(TN&MT) - Vui ba ngày Tết, say đêm giao thừa trên ngư trường giữa sóng nước bao la muôn trùng khơi, nhiều ngư dân miền Trung đã trúng đậm mùa cá, mực. Hàng tấn mực, cá sau những chuyến đi kéo dài “hai năm” (xuất phát từ tháng Chạp năm trước) đã cập cảng hứa hẹn một năm làm ăn phát đạt...

Nhiều ngư dân miền Trung đã trúng đậm mùa cá, mực

Xuân trên bến cảng

Những ngày đầu năm, cảng cá Thuận Phước và âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) luôn nhộn nhịp tàu ra tàu vào. Trên bến cảng, đủ loại hải sản đang được những người “thợ” phân loại, chỗ này là cá cơm, chỗ kia là ghẹ, nơi khác là các loại mực… Những người “thợ” phân loại hải sản (chủ yếu là phụ nữ), làm việc hầu như không ngơi tay, bởi những bịch, cần xé đựng cá, mực, tôm, cua ghẹ lớn nhỏ liên tục được móc lên từ trong những hầm chứa trên các khoang tàu.

Chưa kịp xắn quần, còn ống cao ống thấp vội bước lên tàu ĐNa 90189 của anh Phạm Văn Xinh (Thanh Khê, Đà Nẵng) ra khơi ngày hai mươi tháng Chạp và đón giao thừa ở ngư trường Hoàng Sa. Gặp lại anh sau “hai năm” lênh đênh cùng biển cả. Tiếng cười vỡ òa cùng cái bắt tay đầu năm mới khi khoang tàu chở đầy ắp cá, mực. “Vui mừng quá anh ơi! Tàu về, mang theo 2 tấn mực cùng 1 tấn cá ngừ, có tiền để trả nợ mua sắm ngư cụ mới rồi anh ơi…”. Anh Xinh hớn hở cười vạm vỡ.

Hơn 30 năm bám ngư trường Hoàng Sa, đây đã là cái Tết thứ mười mấy anh Xinh đón giao thừa trên biển lớn. Anh kể: “Giao thừa năm nay, cúng cảm tạ biển trời xong, tôi cho anh em nhậu say. Đúng sáng mùng 1 Tết trúng đậm mẻ mực”. “Tàu tui đưa mực, cá về trước, nghỉ ngơi cúng rằm rồi lấy thêm đá, nước ngọt đi luôn”. Anh Xinh nói.

Trên bến cảng, đủ loại hải sản đang được những người “thợ” phân loại, chỗ này là cá cơm, chỗ kia là ghẹ, nơi khác là các loại mực…

Đứng bên mạn tàu với dáng người vạm vỡ, phì phèo khói thuốc lá, thuyền trưởng tàu QNG 98308 TS Văn Đức Trai hồ hởi: “Tàu tui về cảng Thuận Phước đúng sáng mùng 5 Tết với 5 tấn cá ngừ, 20 năm lênh đênh nghề biển với hơn chục lần ăn Tết giữa đại dương nhưng chưa bao giờ chuyến đầu năm lại trúng lớn như vậy”. Với chuyến ra khơi đầu năm này, cho phép 10 anh em trên tàu chia nhau số tiền lời gần 150 triệu đồng về quê ăn Tết muộn cùng người thân, qua mùa trăng lại tiếp tục ra khơi.

Bên cạnh, tàu QNG 98159 TS đã bắt đầu thu xếp ngư cụ để nghỉ ngơi, chờ qua ngày rằm đi tiếp. Chủ tàu Ngô Đức Chín (Quảng Ngãi) nói: “Với 5 tấn cá ngừ và một vài tấn tôm, mực, 14 thành viên trên tàu, ai cũng mang tiền triệu về quê. Tết… muộn mà vui”. Còn bác Ba Sương (55 tuổi), với gần 25 năm kinh nghiệm đi biển, hồ hởi: “Tui đoán chắc, năm nay có thể là một năm bội thu mực và cá ngừ. Phải thừa thắng xông lên, lộc biển ban cho mình mà”.

Tại âu thuyền Thọ Quang, hàng chục tàu công suất lớn của ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng tấp nập vào bờ giao cá cho chủ hàng. Đây là những tàu đi chuyến biển xuyên qua “hai năm” Canh Tý và Tân Sửu.

Tại âu thuyền Thọ Quang, hàng chục tàu công suất lớn của ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng tấp nập vào bờ giao cá cho chủ hàng

Giao thừa đại dương

Anh Nguyễn Bá Tường, chủ một chiếc tàu công suất 80 CV ở Thuận Phước, bộc bạch với tôi rằng: “Năm ngoái đi rồi, Tết này tôi cũng muốn ở nhà vui vầy với vợ con lắm chứ! Thế nhưng, mười mấy bạn biển của mình còn khó khăn nên tụi tui quyết định làm mẻ cá đầu năm lấy hên”. Anh Hà Văn Tèo, bạn chài của Tường, hào hứng: “Hơn 10 năm đi biển, quen sóng, quen gió quá rồi, vậy mà ra khơi ngày Tết vẫn cứ thấy lòng mình nao nao”.

Nhiều ngư dân bảo ra khơi ngày Tết thường chỉ đánh bắt bằng ba phần ngày thường nhưng rất vui. Cũng bánh chưng, bánh tét, cũng rượu thịt, dưa hành... nhưng họ đón giao thừa nơi boong tàu giữa trùng khơi và không quên chúc nhau vẹn một năm mới no đủ. “Sáng mùng một mà gặp nhau trên biển thì còn gì bằng. Cập tàu vào, mời nhau ly rượu rồi tỏa đi đánh bắt” - ông Trần Tài, lão ngư kỳ cựu ở phường Thọ Quang (Đà Nẵng) háo hức.

Nhiều ngư dân rất lãng mạn khi kể về chuyện ra khơi đầu năm mới. “Đêm 30 Tết, màn đêm đen đặc, trời biển một màu sâu thẳm nhưng tràn ngập tiết Xuân. Trước thềm năm mới, ngư dân trên con tàu rộn rã mở tiệc với đầy đủ phong vị quê nhà. Trong tiếng nhạc du dương Happy New Year từ Đài Tiếng nói Việt Nam, nỗi buồn Tết lênh đênh như thể không còn hiện hữu”. Anh Ngô Đức Chín (Quảng Ngãi) nhớ lại.

Nụ cười rạng rỡ đầu xuân của ngư dân trúng đậm mùa cá

Nghề ngư phủ, có người đến vì gánh nặng mưu sinh, người thì bằng duyên nghiệp cha truyền con nối, cũng có người vận vào do sự tình cờ... nhưng tất thảy đều đậm chất lãng mạn, nồng ấm tình người. Mỗi nghề mỗi nghiệp, đã là ngư phủ thì nề hà chi Tết hay ngày thường. Họ vẫn bám thuyền - giữ biển, mong “trời thương” cho khoang cá đầy, mở hàng một năm mới thuận lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tết giữa trùng khơi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO