Quảng Ngãi: Phản đối Khu công nghiệp xả thải gây ô nhiễm, dân đổ đất lấp kênh

04/06/2019 16:48

(TN&MT) - Hàng chục năm qua người dân phải sống bên cạnh con kênh ô nhiễm nặng nề, đã không ít người trong làng bị ung thư. Thời gian gần đây  nguồn nước trong kênh đổi màu đen xịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, cá chết hàng loạt, những đàn vịt nuôi của người dân phải bán tháo vì chết lần chết mòn... đã đẩy sự bức xúc của người dân cao lên đến đỉnh điểm.

Dòng kênh nổi màu nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối nồng nặc
Dòng kênh nổi màu nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Những ngày qua, người dân ở thôn Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi tỏ ra rất bức xúc vì tuyến kênh nội đồng gần khu vực họ sinh sống bất ngờ ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối khó chịu, cá trong kênh chết hàng loạt, các đàn vịt nuôi của người dân phải bán tháo vì chết hàng trăm con. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Khu công nghiệp Quảng Phú (cách đó không xa) xả thải ra môi trường.

Theo một người dân, tuyến kênh này có từ rất lâu và có chức năng dẫn nước từ sông Trà Khúc về tưới cho các cánh đồng trong huyện. Tuy nhiên, những năm qua khi Khu công nghiệp Quảng Phú hình thành, tuyến kênh đã bị lấp, chỉ còn nhiệm vụ thoát nước cho ruộng. Lâu nay, mùi hôi thối từ con kênh này đã khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều người trong làng bị ung thư khiến tâm lý người dân hoang mang, xáo trộn.

Nước giếng sử dụng sinh hoạt hằng ngày của người dân bị kết tủa
Nước giếng sử dụng sinh hoạt hằng ngày của người dân bị kết tủa

Anh Huỳnh Ngọc Hải (trú xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) tỏ ra bức xúc, người dân chúng tôi đã chịu đựng cảnh ô nhiễm này hơn 20 năm nay rồi. Biết bao nhiêu đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi kiến nghị cấp trên xử lý dứt điểm nhưng đâu lại vào đấy.

“Đỉnh điểm nhất, vào ngày 9/4 và 25/5 vừa qua, Khu công nghiệp Quảng Phú đã lén lút xả thải ra dòng kênh khiến màu nước thay đổi đáng sợ, đen quánh như màu luyn với vô số bong bóng nổi trên bề mặt; mùi hôi phát tán nồng nặc khiến ai ngửi phải đều cảm thấy nhức đầu. Hiện tượng này còn làm cho cá tự nhiên cũng như vịt nuôi của người dân chết la liệt”- anh Hải nói.

Đáng chú ý là những giếng khoan của các hộ dân có khoảng cách rất gần với tuyến kênh, vị trí cận nhất chỉ cách chưa đầy 20 mét. Nước giếng có hiện tượng kết tủa bất thường, trước nay chưa từng có.

Nguồn nước trên dọc tuyến kênh nổi bọt ván dày đặc
Nguồn nước trên dọc tuyến kênh nổi bọt ván dày đặc

Ông Trần Cao Quang nhận định, khả năng là do nguồn nước ô nhiễm thẩm thấu vào mới bị như vậy. Dù lo ngại nhưng gia đình tôi không còn cách nào khác, phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Nỗi lo lắng lớn nhất là trong làng thời gian qua đã có nhiều trường hợp chết vì bệnh ung thư, điều đó càng làm cho chúng tôi hoang mang hơn.

“Vì kêu trời không thấu nên người dân đã cùng nhau đóng góp hơn 10 triệu đồng mua gần 40 xe đất lấp ngang tuyến kênh này. Chúng tôi làm vậy để cho xã, huyện lẫn tỉnh thấy chúng tôi sống khổ sở thế nào; làm để bảo vệ tương lai con cháu sau này. Khi nào xử lý dứt điểm ô nhiễm thì dân sẽ múc đất lên, hoàn trả lại nguyên vẹn”- ông Quang bày tỏ.

Người dân góp tiền đổ đất san lấp ngang tuyến kênh để phản đối ô nhiễm
Người dân góp tiền đổ đất san lấp ngang tuyến kênh để phản đối ô nhiễm

Ông Nguyễn Quang Lâm - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền cho biết, nhận được tin báo, xã đã xuống hiện trường lập biên bản, đề nghị người dân phải khơi thông dòng chảy để nông dân gieo sạ cho kịp lịch thời vụ nhưng số đông không chịu. Xã buộc phải mời đại điện 4-5 hộ lên Ủy ban nhân dân làm việc thì sau cùng họ mới đồng ý múc đất lên.

“Xã cũng đã yêu cầu người dân thôn Điền Chánh Trung không được tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự; đồng thời có văn bản báo cáo UBND huyện và các ban, ngành chức năng can thiệp, sớm đánh giá tác động môi trường, kiểm tra nguồn nước để người dân an tâm sinh sống”- ông Lâm nói thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Phản đối Khu công nghiệp xả thải gây ô nhiễm, dân đổ đất lấp kênh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO