Phù Mỹ (Bình Định): Nhiều công trình xây dựng trái phép “mọc” ven đầm Châu Trúc

09/09/2018 11:52

(TN&MT) - Những năm gần đây, nhiều người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) tự ý cơi nới, mở rộng, xây dựng hàng loạt công trình trái...

 

(TN&MT) - Những năm gần đây, nhiều người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) tự ý cơi nới, mở rộng, xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương chưa kịp thời xử lý dứt điểm; khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

anh 1 xay mong kien co tren dat nong nghiep ven dam chau truc
Một trường hợp xây dựng nền, móng kiên cố trên diện tích hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc.

Đua nhau xây dựng

Khoảng 4 - 5 năm trở lại đây, hàng chục hộ gia đình ở xóm 1, 2, 3 và 4 (thôn Châu Trúc) tự ý đổ đất, nâng nền trên nhiều diện tích đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc. Sau đó, họ cơi nới, mở rộng, xây dựng các công trình trái phép, như: nhà ở, nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gia súc… Được biết, những hộ gia đình này đã có nhà ở từ trước; mặt sau nhà của họ hướng ra đầm Châu Trúc, giáp với đất trồng lúa. Lợi dụng điều này, họ đổ đất lấn ra các thửa ruộng; rồi cơi nới, mở rộng nhà cũ và xây dựng thêm một số công trình khác; phần cơi nới có diện tích từ 10m2 - 30m2.

Đáng nói, tình trạng này diễn ra công khai trong thời gian dài, nhưng UBND xã Mỹ Châu chưa có biện pháp xử lý kiên quyết; khiến mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay, 4 hộ gia đình ở xóm 2 và xóm 3 ngang nhiên đổ đất, nâng nền trên hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc; sau đó xây móng kiên cố, chuẩn bị xây dựng nhà ở. Diện tích nâng nền rộng (mỗi hộ từ 300m2 -  400m2), cần khối lượng đất lớn nên họ phải thuê phương tiện cơ giới (xe tải, máy đào) thực hiện.

Ông Th., người dân ở thôn Châu Trúc, bức xúc: “Người này làm được nên người khác cũng làm theo, cứ thế hàng chục hộ dân vô tư cơi nới, mở rộng và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Chúng tôi nhiều lần phản ảnh tới thôn, xã đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, chẳng thấy ai vi phạm bị xử lý”.
 

anh 2 may dao san dat nang nen
Máy múc đào đất, san nền tại một thửa đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc.

Cần kiên quyết xử lý

Theo xác nhận của ông Bùi Xuân Bộ, Trưởng thôn Châu Trúc, thì: “Tình trạng trên đã diễn ra từ nhiều năm nay. Trước kia, người dân xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp chỉ có diện tích vài chục mét vuông; hiện nay thì lên đến vài trăm mét vuông. Ban nhân dân thôn chỉ dừng ở mức phát hiện, báo cáo tình hình; còn xử lý như thế nào là thẩm quyền của UBND xã Mỹ Châu”.

Liên quan việc này, ông Lê Việt Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, cho biết: UBND xã đang rà soát, thống kê các trường hợp xây dựng công trình trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc nên chưa có con số cụ thể. Sau khi hoàn tất việc rà soát, xã sẽ phân loại các trường hợp vi phạm từ trước năm 2016 và sau năm 2016 đến nay. Các trường hợp vi phạm trước năm 2016, UBND xã báo cáo, xin ý kiến và hướng xử lý của UBND huyện; còn từ sau năm 2016 đến nay, xã kiên quyết xử lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

“4 trường hợp đổ đất, nâng nền, xây móng kiên cố trên đất nông nghiệp có diện tích lớn, UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm, đề nghị ngừng thi công. Quan điểm của địa phương là xử lý nghiêm, kiên quyết tất cả các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn, không để lan rộng, gây phức tạp tình hình”, ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh khẳng định như vậy, nhưng theo quan sát của chúng tôi vào ngày 5.9, các hộ gia đình tiếp tục thuê máy múc đào đất, san lấp nền; khá nhiều nhân công tập trung tại hiện trường làm việc. Với thực trạng này, UBND xã Mỹ Châu và các ngành chức năng có liên quan của huyện Phù Mỹ phải quyết liệt vào cuộc, xử lý nghiêm minh thì mới mong ngăn chặn triệt để tình trạng người dân xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc.

 

anh 3 xay mong kien co tren dat nong nghiep tai thon my trang
Phần nền, móng kiên cố ông Tôn xây dựng trên thửa đất nông nghiệp tại thôn Mỹ Trang.


Nghi vấn Phó Bí thư Đảng ủy xã xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Không chỉ khu vực ven đầm Châu Trúc, hiện nay, tại một thửa đất nông nghiệp thuộc thôn Mỹ Trang (xã Mỹ Châu) cũng đang “mọc” lên công trình đã được xây móng kiên cố. Theo người dân địa phương, công trình này do ông Trần Đình Tôn - chủ một công ty xây dựng tại xã Mỹ Châu và ông Trần Phúc Huy - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Châu hùn vốn xây dựng làm nhà nuôi yến.

Về việc này, ông Lê Việt Thanh, khẳng định: “Chỉ mình ông Tôn mua đất của người khác để xây dựng công trình, không liên quan tới cán bộ xã Mỹ Châu. Đúng là thửa đất này thuộc loại đất nông nghiệp, hiện ông Tôn đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở”.

Ông Tôn đang thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; nhưng đã xây móng kiên cố trên đất nông nghiệp là việc làm không đúng quy định pháp luật về đất đai. Do đó, UBND xã Mỹ Châu và huyện Phù Mỹ cần có biện pháp xử lý đối với trường hợp này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phù Mỹ (Bình Định): Nhiều công trình xây dựng trái phép “mọc” ven đầm Châu Trúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO