Nghệ An: Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới

04/06/2019 22:19

(TN&MT)- Sáng 04/6, UBND tỉnh Nghệ An, Sở TN&MT phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò tổ chức Lễ mít - tinh hướng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2019.

Những năm qua, tăng trưởng kinh tế đồng thời cũng dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng chất thải, trong đó chất thải làm từ nhựa trở thành một vấn đề môi trường đang báo động mang tính toàn cầu, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, các loại rác thải nhựa như: Chai nhựa, túi nilong, hộp đựng đồ ăn, ly nhựa… cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế - xã hội và sức khỏe con người, trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Năm nay, chủ đề của Ngày Môi trường thế giới là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” (Air Pollution) nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.
 

Ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phát động tháng hành động vì môi trường
Ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phát động tháng hành động vì môi trường

Tại lễ phát động, ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An kêu gọi tất cả các cơ quan, ban ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân chung tay vì môi trường tỉnh nhà nói riêng và cộng đồng nói chung bằng các hành động: Hạn chế tối thiểu việc sử dụng các thiết bị điện nếu không cần thiết, dần thay thế để sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, như: bóng đèn compact, tấm pin năng lượng mặt trời…; Thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; Tích cực tham gia trồng cây xanh; Ủng hộ và ưu tiên mua các sản phẩm ít bao bì hoặc sử dụng giấy bọc, ống hút bằng inox, bột gạo, tre hoặc giấy; Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá…; Thay thế các loại máy móc lạc hậu, tiêu tốn nhiên liệu, gây nhiều ô nhiễm bằng các dây chuyền công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm hơn.
 

Sở TN&MT Nghệ An trao 30 thùng rác cho thị xã Cửa Lò
Sở TN&MT Nghệ An trao 30 thùng rác cho thị xã Cửa Lò

Tham gia dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, cùng với sự gia tăng dân số; quá trình đô thị hóa và đặc thù là đô thị du lịch biển, hàng năm số lượng du khác rất đông; các nhà hàng dịch vụ có lượng nước thải, rác thải lớn đang khiến cho thị xã phải đứng trước những thách thức về ô nhiễm môi trường đất, nuớc, không khí. Trong đó, ô nhiễm nguồn nước là vấn đề cốt yếu. Để cùng với tỉnh và cả nước hướng ứng ngày Môi truờng thế giới năm nay, thị xã Cửa Lò đề nghị các cấp chính quyền từ xã, phường phải tập trung vận động nhân dân thực hiện một số nội dung như: Chú trọng công tác chỉnh trang và đầu tư đồng bộ kết câu hạ tầng đô thị. Xây dựng các tuyến cống thoát nước, đường, hè sạch đẹp gắn liền với phát động phong trào toàn dân vệ sinh đường khối, xóm. Xây dựng địa phương thân thiện môi trường, khối không rác, tuyến đuờng kiểu mẫu, trường học xanh, tập trung phát triển diện tích cây xanh, tăng cuờng các mảng xanh. Bên cạnh đó, tập trung vào công tác quản lý, giám sát các nguồn thải và trách nhiệm của các chủ đầu tư.
 

Dọn rác tại lạch Lò, phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò)
Dọn rác tại lạch Lò, phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò)

Tại buổi lễ, Sở TN&MT đã trao 30 thùng đựng rác cho UBND thị xã Cửa Lò để đặt tại các tuyến đường trọng yếu để phân loại rác; đồng thời, trao 229 làn cho Hội phụ nữ khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu để phục vụ đi chợ, đựng thức ăn, giảm thiểu sử dụng túi nilon.
 

Hàng trăm người tham gia dọn rác tại Lạch Lò và chợ cá phường Nghi Thủy
Hàng trăm người tham gia dọn rác tại Lạch Lò và chợ cá phường Nghi Thủy

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại Lạch Lò và chợ cá Nghi Thủy với hàng trăm người tham gia hưởng ứng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO