--Quảng cáo---

Huế: Cứu sống kịp thời bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não

Sức khỏe - Văn Dinh - 17:28 27/06/2020

(TN&MT) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhân lớn tuổi do vỡ phình mạch máu não, gây đột quỵ.

Tối 27/6, PGS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não.

Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân Hồ Thị L. (63 tuổi, địa chỉ huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế).

Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân; được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày nhưng bệnh không cải thiện, tình trạng đau đầu ngày càng tăng.

Hình ảnh chụp mạch não của bệnh nhân bị phình và chảy máu

Sau đó đến ngày 22/6, bệnh nhân chuyển lên điều trị tại khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với chẩn đoán viêm não, màng não. Các bác sĩ đã chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện; một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não.

Ngay lập tức, một cuộc hội chẩn cấp cứu trực tuyến giữa các bác sĩ khoa Nội A, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ qua hình ảnh trên mạng PACS (Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) đã được kết nối giữa các khoa trong toàn viện, giữa bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và cơ sở 2; thống nhất chẩn đoán: Xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não.

Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ, tại đây các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Nhận định đây là một tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Không chần chừ, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu, thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

Bệnh nhân L. được cứu chữa kịp thời, hiện sức khỏe ổn định

Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, bênh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

Theo các bác sĩ, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một lại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỉ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu. Điều trị loại bỏ phình có 2 phương pháp cơ bản là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật kẹp cổ phình bằng clip...

Được biết cho tới nay, chỉ với 2 năm thành lập nhưng Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công, cứu chữa hàng ngàn bệnh nhân đột quỵ, không ít trường hợp như bệnh nhân L.

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Tung ương Huế vừa qua cũng đã đạt giải thưởng Platium danh giá của Hội Đột quỵ Thế giới dành cho các Trung tâm, Khoa Đột quỵ đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO