Huế: Chủ động, nâng cao các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19

VĂN DINH | 05/05/2021 14:17

(TN&MT) - Trước những diễn biến dịch COVID - 19 ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều tình huống mới, tỉnh Thừa Thiên Huế đang quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh- Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, mặc dù đến nay trên địa bàn chưa có trường hợp nhiễm bệnh nhưng tình trạng người dân, học sinh, sinh viên, cán bộ công chức viên chức trở về từ địa phương có dịch sau lễ 30/4 & 1/5 khá đông nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải rà soát kỹ và yêu cầu tất cả người đi từ các tỉnh/thành khác trở về địa phương bắt buộc phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

“Các địa phương cần rà soát lại cơ chế, quy trình khai báo y tế tại địa phương đã tốt thật sự chưa, số liệu đã nắm được cụ thể, chính xác chưa. Nếu để xảy ra sai sót, bỏ sót đối tượng thì hậu quả sẽ khó lường...”, ông Thọ nhấn mạnh.

Việc phòng chống dịch tại Huế đang được triển khai quyết liệt

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tăng cường công tác giám sát của chính quyền địa phương, tổ phòng chống dịch cộng đồng về các đối tượng được cách ly nơi lưu trú, giám sát đối tượng không được ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly. Tiếp tục rà soát đối tượng, xác định đúng đối tượng cách ly, nhất là các đối tượng F2 và các đối tượng khác theo đúng quy định; thực hiện giám sát y tế tại nhà đối với những đối tượng hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương xuất hiện ca bệnh nhiễm ngoài cộng đồng, trong đó có thành phố giáp ranh là Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch của Ban Chỉ đạo COVID - 19 tỉnh đảm bảo đúng quy định.

“Trong thời điểm hiện nay việc phát hiện công dân xuất hiện trên địa bàn là vô cùng quan trọng, các địa phương phải nắm số người mới phải khai báo y tế, khai báo tạm trú. Sở Y tế có nhiệm vụ thường xuyên cập nhật thông tin các địa điểm có dịch để người dân biết, nâng cao chất lượng và thời gian xét nghiệm. Tăng cường vận động người dân đi và đến những địa phương có dịch nếu không thật sự cần thiết”, ông Thọ cho hay.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại biên giới

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, việc tổ chức các sự kiện tụ tập đông người, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, địa phương phải kiểm soát được số lượng người tham dự, đeo khẩu trang, nước sát khuẩn, quét mã QR nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực... nhằm nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng.

Trong khi đó tại các chốt kiểm soát dịch vùng biên giới, Bí thư Tỉnh ủy - Lê Trường Lưu cũng đã đến thăm hỏi và yêu cầu cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát một cách chặt chẽ, nghiêm túc, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, bằng mọi giá phải khống chế, kiểm soát được dịch ngay tại tuyến đầu biên giới không để dịch lây lan. Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra các chốt, tăng cường bố trí hỗ trợ thêm nhân lực tại các chốt kiểm soát nhằm hỗ trợ cho người dân làm các thủ tục kê khai y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp và khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định cho tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như bar, karaoke, massage… để phòng chống dịch từ trưa 3/5 đến khi có thông báo mới. Việc tiêm vắc xin phòng dịch cũng đang được triển khai cấp bách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huế: Chủ động, nâng cao các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO