Hà Nội: Chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill Long Biên im lặng trước sai phạm “khủng”!

11/04/2018 10:22

(TN&MT) – Sau hàng loạt bài viết về các sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) liên quan tới 26 căn...

(TN&MT) – Sau hàng loạt bài viết về các sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) liên quan tới 26 căn biệt thự xây dựng không phép nhưng nhiều ngày trôi qua, chủ đầu tư vẫn lặng im về sự việc này…

Liên quan đến các công trình tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên do Công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư đã xây dựng 26/66 căn biệt thự khi chưa có giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Điều đáng nói, mặc dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt, lập biên bản, nhưng dự án vẫn được triển khai và dần đi vào hoàn thiện. 

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng về việc khi mua nhà tại đây liệu có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay không, thậm chí là có đảm bảo đủ quyền lợi về sở hữu tài sản khi mua nhà tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên hay không?

Để dư luận và khách hàng hiểu rõ hơn về việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty CP Khai Sơn. Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua, câu trả lời PV nhận được là phải chờ đợi và sẽ sắp xếp lịch làm việc sau.

Trước đó, trả lời với báo chí về dự án Khai Sơn Hill Long Biên, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên - ông Nguyễn Mạnh Trình khẳng định: “Thông tin mà báo chí phản ánh về việc có 26/66 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép là hoàn toàn chính xác”.
Chủ đầu tư Khai Sơn Hill Long Biên im lặng trước sai phạm “khủng”!
Chủ đầu tư Khai Sơn Hill Long Biên im lặng trước sai phạm “khủng”!
Theo ông Trình, dự án Khai Sơn Hill Long Biên là dự án đối ứng BT thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tỷ lệ 1/500 bao gồm 66 căn biệt thự thấp tầng. Trong đó, có 26 căn biệt thự có diện tích lớn hơn 500 m2 cần phải xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, do 26 căn biệt thự này nằm đan xen với với các căn biệt thự không phải xin phép nên các cơ quan quản lý đã không để ý, dẫn đến việc chủ đầu tư xây dựng mà không có giấy phép.

Về trách nhiệm quản lý vấn đề an toàn lao động trong xây dựng tại dự án Khai Sơn Hill, ông Trình khẳng định: "Những phản ánh về vấn đề an toàn lao động tại dự án thì một phần trách nhiệm quản lý thuộc về lực lượng, Đội Thanh tra xây dựng quận, các đơn vị liên quan".
Phớt lờ lệnh đình chỉ, dự án Khai Sơn Hill vẫn ngang nhiên thi công. Các thông tin về dự án Khai Sơn Hill cũng chưa rõ ràng.
Các thông tin về dự án Khai Sơn Hill cũng chưa rõ ràng.
Theo ông Trình, các vấn đề về bảo đảm an toàn lao động, trang thiết bị dụng cụ bảo hộ lao động, biển báo chỉ dẫn, cảnh báo nguy hiểm... tại công trường thi công của dự án Khai Sơn Hill Long Biên là do phía chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu có trách nhiệm thực hiện theo quy định. Cho nên, những đơn vị trên cũng có trách nhiệm liên quan.

Ông Trình nói: “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư giải trình và được biết, chủ đầu tư đã liên hệ với Sở Xây dựng để xin cấp GPXD nhưng vì cần bổ sung thêm một số giấy tờ nên giờ vẫn phải chờ. Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý phá dỡ ngay nếu như phía Sở Xây dựng không đồng ý cấp phép cho chủ đầu tư”.

Liên quan đến dự án này, Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã có bài phản ánh về việc UBND quận Long Biên đã lập biên bản xử phạt và ban hành quyết định đình chỉ dự án. Tuy nhiên, dự án Khai Sơn Hill vẫn được chủ đầu tư ngang nhiên cho thi công rầm rộ để hoàn thiện 26 căn biệt thự.

Cụ thể, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội - Chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng TT1 do tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng thuộc Dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill (gọi tắt dự án Khai Sơn Hill) không có giấy phép xây dựng (GPXD). Trong khi theo quy định thì công trình này phải có GPXD, mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình GPXD do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được GPXD cho các cơ quan chức năng và báo chí, trong khi đó việc thi công công trình vẫn đang được tiếp tục.

Về việc này, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy – ông Nguyễn Quốc Văn thừa nhận: “Chúng tôi cũng chưa rà soát kỹ ngay từ đầu, bởi tại dự án có rất nhiều loại diện tích khác nhau. Khi nhân lên số tầng để ra tổng diện tích ban đầu, phía chính quyền và chủ đầu tư cũng tranh cãi rất quyết liệt. Khó khăn ở đây là đan xen nhiều loại công trình trong cùng dự án. Chúng tôi cũng nhận trách nhiệm chưa phát hiện kịp thời”.

“Khi lập biên bản, chúng tôi đã đình chỉ luôn và giao cho công an để ngăn chặn và báo cáo với UBND quận”, ông Văn cho biết thêm.

Trước câu hỏi về việc nếu tái phạm trong trật tự xây dựng, chính quyền địa phương có yêu cầu khởi tố vụ án làm trái quy định của pháp luật hay không, vị Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy nói: “Thực ra, về hình sự thì trên địa bàn phường thì chưa bao giờ áp dụng trong tình huống này. Chủ yếu là xử phạt hành chính, nếu nặng mới quy trách nhiệm hình sự”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill Long Biên im lặng trước sai phạm “khủng”!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO