--Quảng cáo---

Đồng thời tách, hợp thửa khi hai bố con đổi đất cho nhau

Pháp luật đất đai - 11:15 14/02/2019

(TN&MT) - Bạn đọc có địa chỉ email hangbt87@gmail.com hỏi: Nhà tôi có 02 mảnh đất liền kề, 01 mảnh mang tên bố chồng tôi, 01 mảnh mang tên chồng tôi, bây giờ bố tôi cho vợ chồng tôi thêm đất, nhưng chồng tôi lại muốn lấy sang phần bên kia, vậy có phải gộp 2 mảnh vào mang tên bố tôi rồi lại tách ra chia cho 2 vợ chồng tôi không ạ? Và chi phí thế nào, xin Quý báo tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo nội dung quý độc giả cung cấp và căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của quý độc giả như sau:

Điều 29 khoản 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đất đai quy định “Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, đối với trường hợp của quý độc giả, do hai thửa đất liền kề nên bạn có thể thực hiện đồng thời thủ tục tách một phần diện tích đất thuộc thửa đất mang tên bố chồng của bạn để hợp thửa cùng với thửa đất mang tên của chồng bạn thay vì giả thuyết bạn đã nêu ra.

Để có thể thực hiện được nội dung này, trước tiên chồng bạn cần thực hiện nộp hồ sơ đề nghị tách/hợp thửa tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có bất động sản để thực hiện thẩm định điều kiện tách/nhập thửa của gia đình bạn. Sau khi có công văn chấp thuận của Văn phòng đăng ký đất đai, chồng bạn có thể liên hệ với văn phòng công chứng trên địa bàn để thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho một phần thửa đất và nộp lại Văn phòng đăng ký đất đai để được cấp Giấy chứng nhận mới mang tên chồng bạn cho thửa đất mới (gồm thửa đất ban đầu được cấp Giấy chứng nhận cho chồng bạn và một phần thửa đất được bố chồng bạn tặng cho).

Trường hợp bố đẻ tặng cho con đẻ quà tặng là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, Điều 9 khoản 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí đăng ký biến động, phí thẩm định hồ sơ, phí cấp đổi Giấy chứng nhận,… tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO