--Quảng cáo---

Đắk Lắk: Dân khổ vì rác thải

Môi trường - 00:00 21/10/2013

(TN&MT) - Bãi rác thải của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đất đai và Vệ sinh môi trường Đắk Lắk gây ô nhiễm nặng...

   
(TN&MT) - Những năm qua, bãi rác thải của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đất đai và Vệ sinh môi trường Đắk Lắk (ở xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân xung quanh.
   
   
Ô nhiễm nghiêm trọng...
   
  Theo phản ánh của người dân thôn 8, xã Cư Êbur, mấy năm nay bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của họ. Ô nhiễm xuất phát từ mùi hôi thối bởi các loại rác thải để lâu bốc lên, đi kèm với nó là các loại côn trùng dễ gây bệnh như: ruồi, muỗi... Ngoài ra, mùi hôi thối còn xuất hiện từ nguồn nước thải chưa qua xử lý, được xả trực tiếp ra suối của thôn đi qua đất canh tác của một số hộ dân.
   
  Ông Bùi Văn Hiển (Trưởng thôn thôn 8) cho biết: “Ô nhiễm từ bãi rác thải ảnh hưởng đến gần như toàn bộ 675 hộ dân trong thôn. Bãi rác nằm trên một ngọn đồi cao và hướng gió thẳng vào thôn, cứ có gió là mùi hôi thối và ruồi, muỗi lại theo về hành hạ người dân trong thôn, nhất là những hộ dân có nhà hay đất canh tác ở gần đó”.
   
  Anh Lê Văn Nam, một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nhất từ ô nhiễm của bãi rác này, cho biết: “Do bãi rác khá gần nhà và đất canh tác của gia đình và nhiều hộ dân bên cạnh nên những mùi thối từ bãi rác chúng tôi gần như phải hứng chịu hết. Tình trạng ô nhiễm này những năm trước cũng có nhưng ít, càng gần đây càng kinh khủng hơn. Nhất là vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm, khi người ta cho đốt các loại rác thải thì khói và mùi hôi thối bốc lên như một lớp sương mù dày đặc bao phủ cả vùng. Mùi hôi thối và ruồi, muỗi khiến cho chúng vô cùng khó chịu, nhà tôi gần như phải đóng kín cửa cả ngày”.
   
   
  Còn theo anh Lê Văn Dũng (ở cạnh đó), gia đình có 1,9ha đất trồng các loại cây lương thực, rau, cây ăn quả và cây rừng gần khu vực gần bãi rác. Tháng 8/2013, người ta đập cống xả nước thải ra suối chảy qua đất của khiến nhiều cây chết. Nhiều diện tích nước thải chảy qua cũng không thể canh tác được nữa.
   
  Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác nằm trên một ngọn đồi, rác thải được chất thành các đống cao mà không hề có tường rào ngăn cách. Phía dưới cũng có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã bị đục một lỗ khá to ở cuối đường ống. Nước thải chảy trực tiếp hoặc tràn ra nhiều diện tích đất canh tác của người dân. Được biết, nguồn nước thải tại bãi rác này chảy trực tiếp ra suối đi qua thôn 8, dẫn vào hồ 201 (ở cuối thôn rồi) đổ thẳng ra sông Sêrêpốk.
   
Chưa chịu khắc phục...
   
  Người dân ở thôn 8, xã Cư Êbur đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Cư Êbur, UBND TP. Buôn Ma Thuột, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đất đai và Vệ sinh môi trường Đắk Lắk về tình trạng ô nhiễm nhưng vẫn chưa hề có biện pháp nào khắc phục. Anh Lê Văn Nam cho biết thêm: “Sau mỗi lần chúng tôi có đơn kiến nghị, họ đã cho người xuống kiểm tra, đo đạc nhưng sau đó chẳng thấy họ quay lại nữa”. Ông Võ Quang Hân, Chủ tịch UBND xã Cư Êbur, cho biết: “Thời gian qua, rất nhiều hộ dân khu vực quanh bãi rác thải đã có đơn kiến nghị lên UBND xã để giải quyết vấn đề ô nhiễm. Đây cũng là chủ đề trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri của xã trong thời gian gần đây. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên UBND TP. Buôn Ma Thuột và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đất đai và Vệ sinh môi trường Đắk Lắk để khắc phục tình trạng này nhưng chỉ dừng lại được ở các hành động như phun thuốc hóa chất, thuốc khử mùi mà thôi”.
   
   
  Ông Phạm Văn Tịch, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đất đai và vệ sinh môi trường Đắk Lắk, cũng cho rằng: “Bãi rác thải tại xã Cư Ea Bua hiện thuộc dạng ô nhiễm nặng. Năm 2010, công ty cũng đã bị Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt về tình trạng ô nhiễm ở bãi rác. Tháng 7/2013, công ty lại bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk xử phạt hành chính vì ô nhiễm nước thải ở bãi rác. Chúng tôi đã nhiều lần nhận được đơn thư khiếu nại của người dân khu vực xung quanh bãi rác nhưng hiện tại vẫn chưa có phương án khắc phục cụ thể”.
   
  Dự án bãi rác thải tại xã Cư Êbur có diện tích 22ha, bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2008 và dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2011. Nhưng sau một thời gian đầu tư xây dựng, UBND tỉnh Đắk Lắk buộc phải cho dừng triển khai dự án này. Nguyên nhân phải dừng dự án này vì thiếu kinh phí. Bên cạnh đó, dự án được đánh giá là không khả thi, ngay từ những bước đầu đã không thể hiện được tính đồng bộ trong các vấn đề tham quan thực tế, dẫn đến việc tiến hành xây dựng không đúng quy trình. Diện tích bãi rác hiện còn lại khoảng 2ha và vẫn tiếp tục được sử dụng.
   
        
Theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk tại văn bản số 79/QĐ-XPHC ngày 18/7/2013, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đất đai và vệ sinh môi trường Đắk Lắk đã có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Điểm a, Khoản 4, Điều 10 của Nghị định số 117/2009/NĐ-CP ngày 31/12/2009 của Chính phủ. Cụ thể là: “Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 10m3/ngày (24 giờ), cụ thể kết quả phân tích mẫu nước rỉ rác của Công ty có thông số Coliform vượt quy chuẩn về kỹ thuật cho phép về chất thải 42 lần”.
        
    
   
  Bài & ảnh: Lê Phước
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO