--Quảng cáo---

Yên Thành (Nghệ An): Nhà máy nước sạch trăm tỷ mới sử dụng 2 năm đã xuống cấp

Tiếng dân - 22:29 06/03/2019

(TN&MT) - Nhà máy nước sạch xây dựng tại xã Long Thành (huyện Yên Thành) mới đưa vào sử dụng hơn 2 năm nhưng đến nay một số hạng mục trong dự án này đã xuất hiện hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Sự việc khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chất lượng công trình này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi thực hiện thành công dự án thí điểm cấp nước sạch vệ sinh môi trường tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu thì tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai Tiểu dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn liên xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành và Trung Thành (gọi là dự án đợt 2). Dự án này do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (gọi tắt là Trung tâm nước sạch), thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư. Theo đó, mục tiêu của dự án về cấp nước sạch là bảo đảm cấp nước sạch với mức 80lít/ ngày/người theo quy chuẩn của Bộ Y tế cho nhân dân các xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành và 3 xóm 5, 6, 7 xã Trung Thành (Yên Thành).
 

Hồ chứa nước thô bị hư hỏng nham nhở
Hồ chứa nước thô bị hư hỏng nham nhở

Theo thiết kế, quy mô đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch có công suất 3.500 m3/ngày và chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế. Dự án có tổng mức đầu tư là 113 tỷ đồng, gồm hợp phần cấp nước 102,7 tỷ đồng, hợp phần vệ sinh 8,9 tỷ đồng… trong đó 87% nguồn vốn đầu tư dự án vay từ Ngân hàng Phát triển chấu Á (ADB), vốn đối ứng từ các hộ đấu nối sử dụng nước từ dự án, ngân sách địa phương là 13%.
Các hạng mục công trình được xây dựng gồm đường ống dẫn nước thô từ kênh N6; hồ chứa nước thô dự trữ diện tích 31.319m2; trạm bơm cấp 1; hệ thống lắng lọc, xử lý nước công suất 3.500m3/ngày đêm; trạm bơm cấp 2, bể chứa nước sạch 1.000m3/ngày đêm; nhà điều hành, nhà để hóa chất, các công trình hạ tầng, mạng lưới đường ống cấp nước truyền tải, phân phối, dịch vụ có đường kính từ 300mm đến 25mm với chiều dài 134.828m. Đấu nối cấp nước cho khoảng 5.315 hộ dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thuộc vùng dự án.

 

Bể chứa nước thô lắng, lọc có hiện tượng sụt lún và xuất hiện nhiều vị trí nứt, rạn, nước thấm ra ngoài
Bể chứa nước thô lắng, lọc có hiện tượng sụt lún và xuất hiện nhiều vị trí nứt, rạn, nước thấm ra ngoài

Đảm nhận công tác thiết kế và thi công là một loạt các đơn vị: Công ty cổ phần Đại Việt, Công ty Môi trường và Xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Hồng Đào, Công ty TNHH Phú Hải, Công ty CP Môi trường Nam Việt, Công ty xây dựng hạ tầng nông thôn, Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng Hùng Dũng, Công ty tư vấn thiết kế và xây dựng Trung Đô.

Sau một thời gian thi công, đến năm 2017, Dự án Nhà máy nước sạch tại xã Long Thành hoàn thành và đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch cho các xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành, 3 xóm 5, 6, 7 xã Trung Thành và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các xã này. Tuy nhiên, điều đáng nói, hiện tại các hạng mục xây dựng hồ chứa nước thô dự trữ và bể chứa nước thô lắng lọc đã xuất hiện hiện tượng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận tại Nhà máy nước sạch xã Long Thành, tại hạng mục hồ chứa nước thô dự trữ có hàng trăm vị trí xung quanh hồ bị nứt, rạn ngang dọc hoặc kéo thành hàng dài, thậm chí có những chỗ đã bị mục nát xi măng, còn trơ lại đá nền. Nghiêm trọng hơn, tại hạng mục bể chứa nước thô lắng lọc có hiện tượng lún, xung quanh bể xuất hiện nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài. Ngoài ra, tại hạng mục lát nền trong khuôn viên nhà máy nước này cũng xuất hiện nhiều điểm sụt, lún...  Được biết hai hạng mục nói trên và hạng mục xây dựng hồ chứa nước thô do Công ty cổ phần Đại Việt (Trụ sở tại xã Hưng Lộc, Tp Vinh) thi công và hạng mục bể chứa nước thô lắng lọc Công ty TNHH Hồng Đào (Trụ sở tại huyện Quỳnh Lưu) trúng thầu thi công.
 

Dù được đầu tư trên 100 tỷ đồng nhưng Nhà máy nước sạch liên xã ở Long Thành bị nghi ngờ về chất lượng công trình
Dù được đầu tư trên 100 tỷ đồng nhưng Nhà máy nước sạch liên xã ở Long Thành bị nghi ngờ về chất lượng công trình

Ông Phạm Duy Kỷ - Giám đốc TT Nước sạch và VSMT, Sở Nông nghiệp Nghệ An (Đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước sạch ở xã Long Thành) thừa nhận, những phản ánh về tình trạng xuống cấp, hư hỏng của nhà máy là có thật. Theo lời ông Kỷ, nguyên nhân của tình trạng trên là do dự án Nhà máy nước xây dựng trên nền đất yếu, khâu thiết kế đã đánh giá không hết những tác động khi thực hiện xây dựng. Cũng theo phía chủ đầu tư, trước đó tình trạng hư hỏng cũng đã xuất hiện và chủ đầu tư cũng đã tiến hành khắc phục nhưng sau đó tình trạng trên xuất hiện trở lại.

Thực tế ghi nhận cho thấy, thông tin phản ánh về tình trạng hư hỏng tại Nhà máy nước sạch xã Long Thành là có cơ sở. Đề nghị Trung tâm nước sạch và VSMT cũng như Sở NN&PTNT Nghệ An và các đơn vị liên quan nghiên cứu, sớm khắc phục tình trạng hư hỏng nói trên. Đồng thời, cần kiểm tra lại khâu thẩm định, quyết toán công trình này, bởi dự án có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng mới đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện quá nhiều hư hỏng khiến dư luận băn khoăn về chất lượng thi công công trình của các nhà thầu.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO