--Quảng cáo---

Yên Bái: Quan tâm xử lý rác thải y tế

Môi trường - 12:44 05/08/2019

(TN&MT) - Vấn đề xử lý rác thải y tế luôn là mối quan tâm của toàn xã hội, bởi chính nó có thể gây nên nhiều mối ảnh hưởng lớn đến môi trường nếu không có biện pháp xử lý đúng cách. Trong thời gian qua, với nguồn kinh phí đầu tư cho xử lý chất thải y tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngành y tế tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, công tác xử lý rác thải y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ảnh 1
Cán bộ và người lao động trong Bệnh viện được tập huấn về cách phân loại rác thải
Ảnh 2


Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có gần 400 cơ sở y tế. Bình quân mỗi ngày phát sinh khoảng 350kg chất thải rắn nguy hại và gần 500m3 nước thải y tế. Với số lượng chất thải y tế phát sinh đó việc thu gom phân loại, xử lý đã được ngành y tế tỉnh Yên Bái chú trọng ngay tại các cơ sở phát sinh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, ô nhiễm đến môi trường xung quanh.

Là một trong những bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã được hỗ trợ vay vốn và xây dựng trạm xử lý rác thải không đốt. 

Ông Nguyễn Văn Cầu - Trưởng phòng Tổ chức hành chính (Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái) cho biết: Bắt đầu từ tháng ngày 1/6/2019 bệnh viện đi vào hoạt động trạm xử lý rác thải y tế không đốt, trạm vận hành hoạt động với công suất 600kg/ngày. Tuy nhiên hiện nay lượng rác thải phát sinh tại bệnh viện cần xử lý mới chỉ khoảng 30-40kg/ngày. Trong thời gian tới, trạm xử lý chất thải nguy hại tại Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải y tế tại các trạm y tế phường, xã và các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Ảnh 3
Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã được hỗ trợ vay vốn và xây dựng trạm xử lý rác thải không đốt với công suất 600kg/ngày

Để đảm bảo trong quá trình vận hành và sử dụng hiệu quả trạm xử lý, toàn thể cán bộ tại bệnh viện được tập huấn về cách phân loại rác thải. Tại lớp tập huấn các cán bộ được học bài bản và có giấy chứng nhận về quản lý chất thải y tế. Đặc biệt, ngay tại bệnh viện đã thành lập Ban quản lý chất thải y tế, trong đó có trưởng ban và 14 thành viên, các thành viên chính là các trưởng khoa. Từ đó sẽ cử ra các đầu mối quản lý chất thải y tế. Sau khi phân loại sẽ được vận chuyển đưa vào trạm để xử lý.

Còn đối với nước thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh cũng đã có một số đơn vị đã được đầu tư hệ thống xử lý đảm bảo môi trường với công suất tương đối lớn. Hiện toàn tỉnh có 07 bệnh viện đã có hệ thống xử lý nước thải y tế tập trung. Tổng công suất của các hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở y tế đã được đầu tư khoảng 1.300 m3/ngày, đảm bảo xử lý toàn bộ lượng nước thải y tế phát sinh từ hoạt động của các bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng với công suất 800 m3/ngày.

Ông Nguyễn Song Hào - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái  chia sẻ: Tới thời điểm hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đi vào hoạt động được gần 3 năm, hệ thống đầu tư xử lý chất thải luôn được bệnh viện quan tâm. Trong đó, về chất nước thải y tế nguy hại được xử lý theo công nghệ vi sinh và lý hóa, khi nước thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, hàng năm bệnh viện thực hiện quan trắc môi trường định kỳ. Còn rác thải sinh hoạt và rác thải y tế bệnh viện đã hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực để thực hiện việc xử lý. 

Bên cạnh đó, một số cơ sở trên địa bàn đã được đầu tư lò đốt rác thải y tế nguy hại, tuy nhiên do xuống cấp, hư hỏng các đơn vị này phải thuê đơn vị ngoài xử lý. Ngoài ra, một số ít phòng khám đa khoa và trạm y tế có lò đốt rác thủ công (lò đốt theo sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngành y tế). Một số cơ sở y tế, trạm y tế, xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo cụm (được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch). Số trạm y tế còn lại xử lý theo phương pháp thủ công chôn lấp theo hướng dẫn.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc xử lý chất thải y tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm. Hiện nay tại các cơ sở y tế trên địa bàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện quy định trong việc xử lý rác thải y tế. Để làm tốt công tác quản lý rác thải y tế, Sở Y tế đã tổ chức giám sát, kiểm tra thường kỳ (kiểm tra 6 tháng và 1 năm tại các cơ sở y tế). Phối hợp với Sở TN&MT tỉnh, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở y tế thực hiện xử lý chất thải y tế không đúng quy định. Còn tại các cơ sở y tế, các khoa, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn Sở cũng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra nhắc nhở trong công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế đúng quy định.

“Trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Yên Bái sẽ tranh thủ nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị thu gom, xử lý chất thải y tế đối với những cơ sở khám chữa bệnh chưa có hệ thống xử lý chất thải y tế. Sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý chất thải y tế, lựa chọn công nghệ xử lý chất thải y tế phù hợp theo định hướng áp dụng công nghệ mới bảo đảm tính thân thiện với môi trường. Đồng thời, tích cực tuyên truyền sâu rộng tới tất cả các cán bộ ngành y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân nhằm nâng cao nhận thức, thực hành phân loại đúng chất thải y tế, giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường tại bệnh viện”, bà Lê Thị Hồng Vân nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO