Môi trường

Đắk Mil (Đắk Nông): Người dân “bất an” với bãi rác chất đầy rác thải y tế

Phạm Hoài 23/02/2024 - 21:36

(TN&MT) - Nằm trên Quốc lộ 14C, đoạn qua xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) và cách trung tâm huyện Đắk Mil khoảng 4km có một bãi rác chứa rất nhiều loại rác y tế. Trong đó, có hàng ngàn kim tiêm đã qua sử dụng nằm ngổn ngang, vương vãi trên một diện tích rất lớn gây nên mối lo thường trực của những hộ dân làm nương rẫy gần đó cũng như người đi đường.

hinh-rac-thai-7.jpg
Toàn cảnh bãi rác ở xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil (Đắk Nông)

Người dân lo lắng

Theo chân một hộ dân có rẫy gần với bãi rác, chúng tôi (PV) không khỏi bàng hoàng trước cảnh một bãi rác với diện tích gần 3ha xuất hiện hàng trăm lọ thuốc bằng thủy tinh, ống xét nghiệm và một lượng lớn dây truyền dịch, bơm, kim tiêm, băng gạc y tế... Trao đổi với PV, anh Đỗ Tiến Đạt cho biết, trước Tết Nguyên đán năm 2024, số lượng rác thải y tế rất nhiều, được đổ ở nhiều vị trí khác nhau trong bãi rác này.

"Thời điểm cuối năm 2024, mỗi ngày lượng rác tập kết về đây rất lớn nên nhiều khu vực có rác thải y tế đã bị vùi lấp. Sáng 20/02, tôi đến xem thì phát hiện có 4 vị trí vẫn còn rác thải y tế. Tại đây, nhiều kim tiêm đã qua sử dụng nhưng không được xử lý đúng quy định, đổ thẳng ra bãi rác tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”, anh Đạt nói.

hinh-rac-thai-3.jpg
Xuất hiện hàng trăm kim tiêm và vỏ chai thuỷ tinh nằm vương vãi khắp nơi

Còn theo bà Nguyễn Thị Lành, người dân hay đi qua đoạn đường này cho biết, bãi rác này quá tải từ lâu, việc thu gom cũng không đương gọn gàng. “Tôi thường xuyên đi qua đây chứng kiến rất nhiều rác thải bị rơi vãi ra phía đường, nguy hiểm nhất là các loại rác thải y tế như lọ thuỷ tinh và kim tiêm”, bà Lành lo lắng nói.

Một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil cho biết, chất thải y tế nếu không được thu gom, vận chuyển và xử lý đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường.

Theo quy định của Bộ Y tế, chất thải y tế phải phân loại để quản lý ngay tại nơi phát sinh và tại thời điểm phát sinh; từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ thiết bị lưu chứa chất thải theo quy định.

Chỉ đạo xử lý

Qua tìm hiểu, được biết bãi rác xã Đắk Lao nằm trên Quốc lộ 14C, là bãi rác tập trung của huyện Đắk Mil. Bãi rác được đưa vào sử dụng từ năm 2011 với diện tích 2,8ha. Hiện khu vực này là nơi tập kết, xử lý rác thải của thị trấn Đắk Mil và 4 xã Đắk Lao, Đắk Sắk, Thuận An và xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil.

Trước thông tin trên, ông Vũ Thanh Phương, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng TN&MT huyện Đắk Mil cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý tình trạng đổ rác thải y tế tại bãi rác xã Đắk Lao trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện vi phạm thì sẽ lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.

img_0031.jpg
Nhiều rác thải y tế rất nguy hiểm nhưng được đổ ra môi trường không qua xử lý

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết, đã nắm được thông tin và chỉ đạo cho Phòng TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan đến kiểm tra thực địa và sớm có báo cáo với lãnh đạo UBND huyện có các biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho người dân cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cũng theo ông Hoàng, quan điểm của huyện là luôn chú trọng công tác bảo vệ an toàn vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng rác thải đổ ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Nhất là rác thải y tế phải xử lý đúng quy định của Bộ Y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Mil (Đắk Nông): Người dân “bất an” với bãi rác chất đầy rác thải y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO