TP.HCM: Thị trường văn phòng hạn chế nguồn cung mới trong quý đầu năm

Thục Vy| 17/05/2022 12:57

(TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2022 khá lạc quan với giá thuê ổn định hoặc tăng nhẹ. Tuy thị trường phục hồi với nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế.

vp.jpg
Nguồn cung  mới văn phòng cho thuê hạn chế trong quý 1/2022

Theo JLL Việt Nam, TP.HCM chỉ có một tòa nhà hạng C quy mô 5.600m2 hoàn thành trong quý 1/2022 và được sử dụng để làm trụ sở của chủ đầu tư, không chào thuê trên thị trường. Cả hai phân khúc văn phòng hạng A và B đều không ghi nhận nguồn cung mới với tổng diện tích sàn cho thuê vẫn ở mức 1,67 triệu m2, trong đó diện tích trống sẵn sàng cho thuê khoảng 167.000 m2 sàn, chủ yếu đến từ các tòa nhà hạng B. Xu hướng cải tạo lại các tòa nhà hiện hữu để nâng diện tích sàn và nâng hạng tòa nhà ngày càng phổ biến trong bối cảnh quỹ đất hạn chế.

Tỷ lệ trống ở phân khúc hạng A tăng nhẹ, khoảng 1.288m2 chủ yếu ở các tòa nhà lâu đời do khách hàng hiện hữu giảm diện tích thuê, trong khi thị trường hạng B ghi nhận nhiều giao dịch lớn ở các tòa nhà mới, giúp cải thiện lượng hấp thụ thuần cho toàn bộ thị trường văn phòng hạng A và B lên mức dương, khoảng 3.684 m2, nhưng vẫn giảm mạnh so với quý trước. Các công ty hoạt động trong ngành Công nghệ - thông tin và sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dẫn dắt nhu cầu trong quý. Tuy nhiên, các tòa nhà hạng B hiện hữu cũng đang khá cẩn trọng trong chiến lược cho thuê trước thách thức suy giảm nhu cầu trong quý 1/2022 do tác động kéo dài của đại dịch.

Cũng theo JLL Việt Nam, mặc dù đang đối mặt với nhu cầu suy giảm, chủ nhà nhìn chung có xu hướng giữ giá thuê ổn định nhờ tầm nhìn lạc quan về những tháng còn lại của năm 2022. Giá thuê ổn định ở mức hơn 720.000 đồng/m2/tháng, tăng nhẹ 0,3% theo năm và 0,2% theo quý. Các tòa nhà mới với áp lực lấp đầy diện tích trống có xu hướng thu hút khách thuê với nhiều chương trình ưu đãi hơn. Các thỏa thuận thực tế diễn ra khá linh hoạt theo từng giao dịch với các điều khoản hỗ trợ không chỉ giới hạn ở giá thuê.

Trong những tháng còn lại của năm 2022, dự kiến 3 tòa nhà hạng B ở khu vực ngoài trung tâm sẽ gia nhập thị trường với gần 70.000m2 sàn cho thuê, đóng góp 4% tổng nguồn cung. “Nhìn chung, thị trường văn phòng trong năm 2022 dự kiến khá lạc quan với giá thuê ổn định hoặc tăng nhẹ nhờ nguồn cầu vẫn giới hạn. Tính đến cuối năm 2022, mức giá thuê trung bình toàn thị trường sẽ tăng trên 30 điểm phần trăm theo năm, cao hơn mức tăng trưởng của giai đoạn 2020-2021”, JLL Việt Nam dự báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Thị trường văn phòng hạn chế nguồn cung mới trong quý đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO