--Quảng cáo---

TP.HCM: Nguồn cung nhà ở bán tiếp tục giảm mạnh

Bất động sản - Thục Vy - 14:51 01/04/2020

(TN&MT) - Dưới tác động của dịch bệnh Covid - 19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán của các dự án bất động sản tại TP.HCM trong quý I/2020 giảm mạnh so với cùng kỳ. 

Nguồn cung nhà ở bán giảm mạnh trong quý I/2020

Theo báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam, tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý IV/2019 và quý I/2019. Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý I/2020, là mức thấp nhất kể từ quý II/2017. 

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch, những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid - 19.

Tỷ lệ bán nhà ở liền thổ quý I/2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của Covid - 19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên, lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều. Bởi hầu hết lượng bán đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, nhưng đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán. Trong đó, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch.

“Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát. Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong 5 năm qua. Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7, và không có dự án sang trọng nào được mở bán mới”, JLL Việt Nam phân tích. 

Dưới tác động của dịch Covid - 19 tiến độ xây dựng và kế hoạch mở bán tại một số dự án đã bị trì hoãn.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid - 19 bùng phát, họ đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Về giá bán bất động sản, trong quý I/2020, giá bán căn hộ trung bình đạt khoảng 56 triệu/m2, giảm 15% theo quý. Giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý I/2020 tăng lên hơn 115 triệu/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Theo JLL Việt Nam, tác động của Covid - 19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

“Dưới tác động của dịch bệnh Covid - 19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây. Với tình hình hiện tại, chúng tôi kỳ vọng khoảng 20.000-30.000 căn hộ và 1.200-2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới”, JLL Việt Nam nhận định.


 

  • Bất động sản “ngấm đòn” dịch Covid-19
    Bất động sản - Bài và ảnh: Thục Vy - 14:21 19/03/2020
    (TN&MT) - Trước những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS), cộng thêm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, giá nhà đất tại TP.HCM đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Một số nhà đầu tư (NĐT) BĐS đã bắt đầu cắt lỗ, giảm giá để bán nhanh sản phẩm thu hồi vốn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO