Thừa Thiên Huế tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

VĂN DINH | 10/06/2021 22:28

(TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách sau khi địa phương đã qua 28 ngày không có dịch. Tuy nhiên lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu người dân không được chủ quan...

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh ta đã qua 28 ngày không có ca mắc mới. Đề nghị các địa phương và người dân không được chủ quan sau khi thực hiện các biện pháp nới lỏng trong tình hình mới, mọi người phải tự chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, chấp hành nghiêm túc nguyên tắc 5k.

“Các địa phương phải tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất đã đảm bảo điều kiện để thực hiện nới lỏng chưa, cơ sở nào chưa đảm bảo thì chưa cho hoạt động trở lại. Rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của tổ giám sát cộng đồng để phát huy nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại địa phương. Tôi khẳng định phương châm lọt sàng xuống nia là phương châm quan trọng và cái nia ở cấp xã phường là quan trọng nhất, không được để sai sót ở khâu này”, ông Thọ nói.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch

Ông Thọ đề nghị các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người dân được biết các biện pháp nới lỏng trong trạng thái mới và các chế tài giám sát để mọi người tuân thủ thực hiện. Khi vòng trong được nới lỏng thì chắc chắn vòng ngoài chúng ta phải tiếp tục thắt chặt, các chốt kiểm soát y tế phải hoạt động hiệu quả hơn nữa để không xảy ra tình trạng trốn chốt, lọt chốt, không khai báo y tế khi về địa phương.

“Nếu tiếp tục xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng khi đó chúng ta lại phải áp dụng các biện pháp cao hơn trong phòng chống dịch, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy mỗi người hãy cùng chung tay góp sức, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, các hoạt động sớm được trở lại bình thường trong trạng thái mới như trước đây”, Chủ tịch UBND tỉnh nhắn nhủ.

Nới lỏng thêm nhiều hoạt động

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa điều chỉnh một số hoạt động trong tối 10/6.

Theo đó, kể từ 0h ngày 11/6, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ.

Nhiều hoạt động tiếp tục được nới lỏng

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ và chỉ mời khách trong tỉnh.

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.  Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và hộ gia đình khi tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng, đám tang, việc hiếu phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm xác nhận, cho phép tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng, đám tang, việc hiếu theo quy định; tiến hành kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng chỉ đón khách nội tỉnh và phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và tối đa không quá 50% công suất phục vụ. Hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động (trừ phòng tập gym, yoga, zumba) nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch. Đối với hoạt động thể dục, thể thao trong nhà tối đa không quá 50% công suất hoạt động. Hoạt động sân golf chỉ phục vụ khách trong tỉnh.

Hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và không quá 50% công suất trong phòng học. Cho phép tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ nhưng phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch.

Thừa Thiên Huế đã qua 28 ngày chưa có ca mắc mới

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét và tối đa không quá 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp.

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm dọc tuyến QL 1A (Hầm Hải Vân - Cầu vượt Thuỷ Phù tại Km 842 - đường tránh Huế - vòng xuyến vào phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà - địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị).

Tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao; hoạt động tắm biển...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO