--Quảng cáo---

Thêm 50 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh, thành phố

Xã hội - Khánh Linh - 14:16 01/06/2021

(TN&MT) - Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 1/6 có thêm 50 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Long An.

Ảnh minh họa

Diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam

Tính từ 6h đến 12h ngày 1/6 có 50 ca mắc mới (BN7433-7482) ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Long An.

Tính đến 12h ngày 1/6: Việt Nam có tổng cộng 5.976 ca ghi nhận trong nước và 1.506 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 4.406 ca.

Thông tin chi tiết các ca mắc mới

CA BỆNH BN7434-BN7441 ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn: 4 ca F1, 3 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 1 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Vân Trung, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 31/5 dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH BN7445 ghi nhận tại tỉnh Long An: nam, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện Cần Đước, Long An; đang được điểu tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 31/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh.

CA BỆNH BN7433, BN7442-BN7444, BN7446-BN7458, BN7466-BN7474, BN7477-BN7482 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

CA BỆNH BN7459-BN7465, BN7475-BN7476 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 2 ca F1, 2 ca sàng lọc ho sốt, 3 ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, 2 liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Số người cách ly

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 145.014, trong đó: cách ly tập trung tại Bệnh viện: 3.113 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 28.283 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 113.618 người.

Bộ Y tế giúp Bắc Giang làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện

Theo TS.BS Trương Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai, kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) là một phần quan trọng trong việc củng cố công tác phòng chống dịch và phải được xem là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế.

Theo TS.BS Trương Anh Thư, trong bối cảnh bệnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mục tiêu của kiểm soát nhiễm khuẩn là hỗ trợ, duy trì các dịch vụ chăm sóc, điều trị thiết yếu bằng cách ngăn chặn sự lây truyền COVID-19 trong các cơ sở y tế để giữ cho bệnh nhân và nhân viên y tế khỏe mạnh và an toàn.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong nhân viên y tế cao hơn rất nhiều so với người dân thường. Trong khi cán bộ y tế chỉ chiếm 3% dân số toàn cầu, có tới khoảng 14% các ca nhiễm được báo cáo cho WHO là thuộc nhóm cán bộ y tế. Vì vậy, việc bảo vệ nhân viên y tế là mấu chốt trong việc đảm bảo cho một hệ thống chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch được vận hành trôi chảy.

“Thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn được xem là mắt xích quan trọng, laf “chìa khóa vàng” trong sự thành công của công tác phòng chống và điều trị COVID-19”, TS.BS Trương Anh Thư nói.

Bộ Y tế đã có Quyết đinh số 5188/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hướng dẫn bao gồm các nguyên tắc kiểm soát lây nhiễm chung và các biện pháp kiểm soát cụ thể như phân luồng tiếp nhận và sàng lọc người bệnh, xử lý dụng cụ y tế, dụng cụ ăn uống, đồ vải, xử lý thi hài.

Bên cạnh đó còn có Quyết định số 3088/QĐ-BYT về "Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID -19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp". Bộ tiêu chí được xây dựng và ban hành để chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác, giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm.

Nói về công tác phòng chống, kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bắc Giang, TS.BS Trương Anh Thư cho biết, chủng virus biến thể Ấn Độ lần này có thời gian ủ bệnh và lây lan nhanh hơn các chủng cũ. Mật độ công nhân tại các ổ dịch quá đông, môi trường làm việc không đảm bảo thông khí, nhiều người di chuyển chung xe và dùng chung nhà vệ sinh. Do vậy số ca mắc bệnh tại Bắc Giang rất cao. Trước thực trạng này, việc bảo vệ nhân viên y tế - lực lượng quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch là yêu cầu sống còn.

Nhằm giúp Bắc Giang làm tốt hơn về kiểm soát nhiễm khuẩn, Bộ Y tế đã cử nhiều chuyên gia tới nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo cho đội ngũ làm KSNS chuyên trách tại địa phương. Đối tượng tập huấn mở rộng dần từ các bệnh viện ưu tiên, tuyến tỉnh, thành phố đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện…

Bên cạnh đó, Bộ cũng hướng dẫn, thiết lập các bệnh viện chuyên khoa thành bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ về công tác phòng chống kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ nhân viên y tế, đồng thời cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Là người đã từng có mặt tại những điểm nóng chống dịch COVID-19, TS.BS Trương Anh Thư nhận xét rất khách quan rằng bên cạnh những mặt đã làm được, hiện tại tỉnh Bắc Giang vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế, cần sớm được khắc phục. Thứ nhất, hầu hết công tác kiểm tra, giám sát về tuân thủ thực hành phòng chống dịch bệnh chưa được chú ý và yếu ở nhiều bệnh viện. Thứ hai, nhân lực để làm vệ sinh môi trường còn thiếu, với lý do các công ty vệ sinh môi trường cũng e ngại về dịch bệnh, hoặc có tham gia thì họ đưa ra phí rất cao.

Trong thời gian tới, nếu tỉnh Bắc Giang quyết liệt khắc phục được những điểm hạn chế này, thì vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ được giải quyết thỏa đáng, qua đó củng cố thêm niềm tin địa phương sẽ sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

  • Thêm 68 ca mắc COVID-19, trong đó, Hà Nội 12 ca
    Xã hội - Khánh Linh - 13:41 31/05/2021
    (TN&MT) - Theo bản tin trưa 31/5 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 68 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Hà Nội, Bắc Ninh, Long An, Đắk Lắk và Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO