--Quảng cáo---

Thanh Oai - Hà Nội: Dân khiếu kiện kéo dài vì nghi ngờ bị chia thiếu ruộng

Tư vấn pháp luật - Tường Minh - 13:45 08/07/2020

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kiến nghị của người dân xóm 5, thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội phản ánh về việc UBND xã Tân Ước trả thiếu định mức đất năm 1992 cho một số hộ dân. Khi phát hiện ra sự việc, người dân đã làm đơn gửi UBND huyện Thanh Oai, Thanh Tra TP Hà Nội nhưng họ vẫn chưa đồng tình với các kết luận này.

Bà Nguyễn Thị Liên (xóm 5) cho biết, 1/10/1992, trong biên bản họp đội sản xuất, các xã viên đã thống nhất mỗi lao động được nhận định mức 2 sào 56 để trồng lúa, hoa màu. Cho đến năm 2016, UBND xã Tân Ước họp dân tiếp tục thống nhất làm sổ đỏ trả đủ định mức cho dân 2 sào 53. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao khi trả sổ đỏ thì diện tích bị hụt mất chỉ còn 2 sào 35. Như vậy, qua 2 lần dồn điền, đổi thửa, người dân xóm 5 đã bị hụt 2 lần diện tích từ 2 sào 56 giảm còn 2 sào 35.

“Năm 2006, thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước về dồn điền, đổi thửa, xóm 5 thôn Tri Lễ đã thực hiện thành công. Tuy nhiên, qua 2 lần thực hiện, người dân phát hiện UBND xã Tân Ước đo thiếu hụt diện tích quỹ đất I của một số hộ, ước khoảng 72m2. Điều này dẫn đến việc sổ đỏ cũng bị ghi thiếu diện tích. Vì vậy, người dân mong muốn các cấp chính quyền xem xét trả đủ định mức cho dân theo đúng tiêu chuẩn được Nhà nước cấp đất vào năm 1992 là 2 sào 56/ 1lao động” - bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, người dân còn phát hiện cán bộ thôn Tri Lễ tự ý lấy ruộng của nhân dân xóm 5 thuộc quỹ đất I. Cụ thể vùng Tân Minh lấy 3 mẫu, vùng Đồng Mô 1,2 mẫu; vùng Sủng 1,7 mẫu, vùng Đồng Cửa 7,6 sào. Sau nhiều lần khiếu kiện, năm 2017, UBND xã Tân Ước đã trả lại 1 vùng Đồng Cửa, còn 3 vùng đất trên chưa trả lại cho dân. Hiện 3 khu đất này vẫn đang bỏ hoang trong khi đó người dân không có ruộng cấy.

Một trong những khu đất đã từng xảy ra tranh chấp của người dân xóm 5, thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội

Ông Vũ Bá Hán (xóm 5) chia sẻ: “Sau khi phát hiện ra sự việc này, chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Thanh Oai và Thanh tra TP Hà Nội. Nhưng, tại thông báo kết luận các nội dung tố cáo, UBND huyện Thanh Oai vẫn chưa làm rõ được các vấn đề người dân bức xúc. Chúng tôi không đồng tình với kết luận này và nghi ngờ Huyện cố tình bao che cho sai phạm của cán bộ xã, thôn Tri Lễ. Mới đây, chúng tôi lại tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên UBND.TP Hà Nội nhưng lại nhận được thông báo không giải quyết lại tố cáo do UBND huyện Thanh Oai đã giải quyết đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu người dân chấm dứt việc tố cáo tuy nhiên chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục gửi đơn lên cấp trên. ” - ông Hán nhấn mạnh.

Thông báo của UBND TP Hà Nội về việc không giải quyết lại đơn tố cáo của người dân xóm 5, thôn Tri Lễ, Tân Ước, Thanh Oai do vụ việc đã được Huyện Thanh Oai giải quyết.

Trao đổi với PV báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Toàn - Bí thư Đảng uỷ xã Tân Ước cho biết, tất cả sổ đỏ đất ruộng của các hộ dân xóm 5 chỉ có thời hạn đến năm 2013. Sau thời điểm này, các hộ đều phải kê khai lại và phải kê khai đúng định mức theo quy định của Nhà nước là 2 sào 35. Hiện tại, nhiều hộ dân trong xóm đều đã nhận sổ đỏ với diện tích ghi 2 sào 35. UBND xã Tân Ước đã làm đúng quy định, không chia thiếu 1m2 ruộng.

Việc các đội tự thống nhất định mức trước đây là do cách tính sai. Cái sai này xuất phát từ thời điểm trước khi UBND xã Tân Ước còn trực thuộc tỉnh Hà Tây. Lẽ ra, các đội phải tính đúng 1 định mức theo cách tính chuẩn nhưng họ lại chọn cách cộng tổng diện tích bao gồm cả diện tích thùng, ngòi thuộc quỹ đất công vào rồi chia cho nhân dân vì vậy mới dẫn đến bị sai lệch diện tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trọng Vinh - Trưởng thôn Tri Lễ cho biết, việc thực hiện dồn điền đổi thửa tại xã Tân Ước thực hiện rất công khai, minh bạch. Người dân đều được hưởng định mức 2 sào 35. Toàn xóm 5 đã làm được 184 hộ, trong đó huyện đã rà soát và cấp 60-70 sổ đỏ cho dân. Hiện, vẫn đang tiếp tục kiểm tra để cấp sổ đỏ. Việc có sự sai lệch diện tích là do cán bộ cơ sở còn yếu kém, nhiều diện tích mương, mán, bờ vùng bờ thửa được đưa vào lẫn với quỹ đất I. Do vậy, người dân vin vào việc này để khiếu nại đòi đủ diện tích là rất khó.

Được biết, 8/8/2018, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành kết luận về các nội dung người dân xóm 5, thôn Tri Lễ 2 tố cáo. Liên quan đến việc cán bộ thôn Tri Lễ 2 cắt 1 phần diện tích thuộc quỹ đất I thuộc khu Tân Minh, Đồng Mô, UBND huyện Thanh Oai xác minh cụ thể: Khu Tân Minh trước dồn diện đổi thửa là khu đất do xóm 3,5,8,9,10,11 cùng sử dụng. Diện tích khu đất này là 3,13 mẫu (11.268m2), trong đó riêng xóm 5 có 34 hộ dân được chia quỹ đất này. Năm 2013, khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, do các hộ sử dụng diện tích manh mún nên ban chỉ đạo xã đã thống nhất với các xóm dồn diện tích này thành quỹ đất I và giao cho 8 xóm sử dụng theo Nghị quyết của Đảng uỷ xã Tân Ước. Hiện tại, các hộ đã nhận ruộng và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Đối với khu Đồng Mô là nơi để cân đối diện tích cho các hộ dân xóm 5 theo phương án dồn điền, đổi thửa đã được thống nhất. Vì vậy, việc người dân tố cáo xã tự ý cắt diện tích đất quỹ I là chưa chính xác.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO