--Quảng cáo---

Thái Nguyên: 131 hộ dân kêu cứu vì mất nước, lún nhà

Tài nguyên - 00:00 08/11/2017

131 hộ dân bị “tụt” nước sinh hoạt, sụt lún nền nhà, sân vườn… do khai thác khoáng sản của hai cy là Cty Cổ phần Gang thép và Cty luyện Kim đen Thái Nguyên. Trong đó hai hộ dân nằm trong diện đặc biệt nguy hiểm phải di dời đến nơi ở khác để đảm bảo tính mạng.

Mấy năm trở lại đây, xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) ngày đêm sống trong cảnh lo ngay ngáy khi nhà bị lún nứt, mất nước sinh hoạt do hiện tượng khai thác khoáng sản của hai Cty là Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và Cty luyện Kim đen Thái Nguyên.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Đồng Hỷ, có 131 hộ dân thuộc xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hiện tượng sụt lún, mất nước do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra.

Hiện có 6 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rạn nứt nhà cửa, nơi ở không an toàn. Trong đó có 4 hộ bị ảnh hưởng ở mức độ nghiêm trọng và 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng ở mức độ nguy hiểm cao nhất, cần di dời đến nơi an toàn.

Một hộ dân ở xã Cây Thị (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị sụt lún đất làm ngôi nhà bị nghiêng. Gia đình phải dùng gậy chống nhà.
Một hộ dân ở xã Cây Thị (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị sụt lún đất làm ngôi nhà bị nghiêng. Gia đình phải dùng gậy chống nhà.

Theo đó, UBND huyện Đồng Hỷ đề nghị hai doanh nghiệp khai thác khoáng sản liên quan là Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên có trách nhiệm hỗ trợ di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong đó, 2 hộ dân cần di dời khẩn cấp 2 ra khỏi vùng sụt lún trước ngày 10/11/2017.

Đối với 4 hộ dân còn lại, tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, sẵn sàng di dời khi cần thiết. Những hộ nằm trong phạm vi xen kẹt giữa hai dự án khai thác khoáng sản của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên, yêu cầu hai đơn vị có trách nhiệm phối hợp lên phương giải phóng mặt bằng.

Ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu các doanh nghiệp liên quan phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện ngay các bước đánh giá tác động của quá trình khai thác khoáng sản để dự báo mức độ, phạm vi ảnh hưởng, từ đó cân nhắc quá trình khai thác cũng như phương án giải phóng mặt bằng, di dời dân cư.

Ôgn Nhữ Văn Tâm cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải có trách nhiệm di dời các hộ dân đến nơi an toàn không được đùn đẩy trách nhiệm cho nhau làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân.

Theo Dân Trí

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO