Khoáng sản

Tam Đường (Lai Châu): Quản lý khai thác hiệu quả tài nguyên khoáng sản

Hoàng Châu 11/06/2024 - 20:21

(TN&MT) - Những năm qua, để quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, huyện Tam Đường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, đặc biệt đối với hoạt động khai thác cát, sỏi và các kim loại quý.

Huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có trữ lượng tài nguyên khoáng sản tương đối lớn, chủ yếu là khoáng sản khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường như cát, đá, sỏi… Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng có một số mỏ khoáng sản có giá trị kinh tế cao như: đất hiếm, vàng, vàng đa kim, mỏ sắt, chì, kẽm, nước khoáng…

Bà Đào Thị Hương, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tam Đường, cho biết: Để quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên, khoáng sản huyện Tam Đường đã giao trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, quản lý chặt chẽ ngay từ cơ sở. Thành lập, tham gia các đoàn kiểm tra, tổ kiểm tra liên ngành, thường xuyên kiểm tra đột xuất kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

a1(1).jpg
Điểm mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, môi trường trên địa bàn huyện. Năm 2023 huyện đã Ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong lĩnh vực khoáng sản với tổng số tiền phạt trên 26,7 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 5 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản, hoạt động khai thác khoáng sản, chủ yếu là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng tại địa phương. Trong quá trình khai thác, các tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản đã tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, góp phần giải quyết việc làm cho một số lao động và đóng góp vào ngân sách cho địa phương.

Bà Hương, cho biết thêm: Để quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên, phòng tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản quản lý khai thác khoáng sản, xây dựng quy chế phối hợp với các huyện giáp ranh, công ty đất hiếm thường thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

a2(1).jpg
Công ty Cổ phần đất hiếm và lực lượng Công an huyện Tam Đường kiểm tra hiện trạng mỏ đất hiếm

Bên cạnh đó, đối với các khu vực khai thác vật liệu xây dựng đã được cấp phép, UBND huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện kiểm tra các công trình bảo vệ môi trường phục vụ việc vận hành của dự án khai thác vật liệu xây dựng và thực hiện kiểm soát ô nhiễm môi trường các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khai thác vật liệu xây dựng.

Đối với công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, UBND huyện đã ban hành công văn chỉ đạo, đôn đốc các phòng, ban có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo thẩm quyền; đẩy mạnh tuyên truyền vận động và tổ chức cho các hộ dân trong khu vực ký cam kết không khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Thời gian tới, huyện Tam Đường tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu khai thác khoáng sản tiến hành đăng ký thác khoáng sản theo quy định, không để xảy ra tình trạng tự ý khai thác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở được cấp phép, không để tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác, chế biến khoáng sản xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tam Đường (Lai Châu): Quản lý khai thác hiệu quả tài nguyên khoáng sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO