--Quảng cáo---

Nhà giàn DK1 đối phó với biến đổi khí hậu từ biển khơi

Tin tức - 19:13 18/06/2019

(TN&MT) - Tất cả các túi ni-lông đựng thực phẩm từ đất liền đem ra nhà giàn DK1 như trước đây, giờ được thay thế bằng lá chuối và các vật dụng làn cói, rổ, rá tre đan dễ phân hủy ngay tại biển khơi.

anh 1,
Trồng rau xanh cải thiện đời sống ở nhà giàn DK1


Hướng ứng chương trình “hãy làm sạch biển”, “vì môi trường xanh, sạch, đẹp”, “vì sức khỏe cộng đồng”, cán  bộ chiến sĩ 15 nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đang tích cực hành động “Nói không với rác thải nhựa”...

Nghĩ tưởng cách xa đất liền, các nhà giàn DK1 ít chịu tác động của môi trường ô nhiễm, hoặc không có rác thải nhựa; nhưng không giữa “không gian trong suốt” “trên bầu trời, dưới biển nước” ấy, bộ đội vẫn phải chịu tác động của môi trường biển, nhất là những ngày biển “lặng như mặt gương”.

Khác với đất liền bốn mùa rõ rệt, ngoài nhà giàn DK1 quanh năm nắng gió và nước biển mặn. Mùa biển lặng từ tháng 2 đến tháng 10 hằng năm. Đây là thời gian khí hậu khắc nghiệt nhất, nắng nóng cháy da suốt ngày. Có ngày mặt biển lặng như mặt gương, từ sáng sớm đã bốc hơi nước, tầm nhìn hạn chế. Và đây chính là thời gian nước biển tanh nồng bốc lên từ đáy san hô.

Theo kinh nghiệm, nếu nước biển “bỗng dưng tanh nồng” ắt hẳn chỉ vài ngày sau có giông gió hoặc biển động. Lúc này, để tránh ô nhiễm mùi tanh của biển, cán bộ chiến sĩ các nhà giàn thường đóng cửa che chắn hướng đầu gió. Dĩ nhiên thời gian biển tanh chỉ kéo dài nhiều nhất là hai ngày.

anh 2,
Bộ đội DK1 tiết kiệm nước ngọt hằng ngày


Trước đây việc tiếp tế lương thực thực phẩm từ đất liền cho 15 nhà giàn DK1 như thịt heo, đậu, gạo chủ yếu bọc trong bao bảo quản (ni-lông hạng dầy), thì nay được gói trong các chất liệu dễ tiêu hủy như lá chuối, đựng cà muối trong chum, ché, đựng hạt đậu trong làn cói…. Đối với lương thực gạo, đường bắt buộc phải đựng trong bao bảo quản ni-lông chuyên dụng, sau khi nhà giàn dùng xong, các chiến sĩ gói lại gửi về đất liền để thiêu hủy, không xả xuống biển. Để thực hiện môi trường xanh sạch đẹp, việc trồng rau xanh ở 15 nhà giàn cũng không dùng phân đạm hoặc chất kích thích, mà phân được ủ bằng cá tươi, hoặc chôn cá tươi xuống đáy bồn rau. Những bồn rau siêu sạch cũng được ươm mầm, xanh tốt từ đất siêu sạch.

Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 cho, ngoài việc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, cán bộ chiến sĩ DK1 coi trọng việc nâng cao đời sống, bảo đảm sức khỏe và môi trường sinh tồn. “Chúng tôi coi bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ và ý thức cộng đồng. 100% cán bộ chiến sĩ không hút thuốc lá, không xả rác xuống biển. Mỗi lần ngư dân cho cá tươi, núi ni-lông đựng cá dồn lại gửi vào bờ theo tàu thay trực để thiêu hủy tập trung. Ngoài ra chúng tôi vận động ngư dân bảo vệ môi trường sinh thái biển như cấm tuyệt đối nổ mìn khai thác cá, không đổ cặn dầu ra biển, nêu cao ý thức bảo vệ đại dương xanh”- Trung tá Nam, cho biết.

Thực tiễn hiện nay, mặc dù ở nhà giàn DK1 mức độ ô nhiễm rất ít, song cán bộ chiến sĩ cũng rất cần có thùng đựng rác chuyên dùng và lò đốt rác. Mong mỏi của bộ đội DK1 là có máy móc hiện đại xử lý cá tươi, rác thải thành phân hữu cơ, vừa phục vụ trồng rau xanh nâng cao đời sống bữa ăn bộ đội; cũng là chống ô nhiễm môi trường để biển xanh hơn, sạch hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO