--Quảng cáo---

Nghệ An: Quốc lộ 48E xuống cấp nghiêm trọng

Xã hội - 00:00 27/02/2017

(TN&MT) - Quốc lộ 48E là tuyến giao thông huyết mạch nối từ trung tâm huyện Nghi Lộc đến một số xã của huyện Yên Thành. Sau nhiều năm khai thác, sử dụng, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, cần sớm được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo phản ánh của người dân sinh sống ở hai bên Quốc lộ 48E, nhiều đoạn trên tuyến đường này đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người và phương tiện tham gia giao thông. Hàng ngày, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây là rất lớn, nhiều xe ôtô tải thường xuyên vận chuyển vật liệu xây dựng, hàng hóa trên tuyến đường này. Mặt khác, bề mặt Quốc lộ chỉ rộng 3,5 m, rất chật hẹp so với lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Đường QL48E xuống cấp nghiêm trọng
Đường QL48E xuống cấp nghiêm trọng

Sau nhiều năm khai thác, sử dụng, tuyến Quốc lộ này đang ngày càng bị hư hỏng nặng, mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt, rạn, nhiều đoạn có cả “ổ gà”, “ổ voi”, mỗi khi mưa xuống lại gây ứ đọng nước. Tuy nhiên, hàng ngày, tuyến đường này vẫn phải “oằn mình” trước sức nặng của hàng nghìn lượt người và phương tiện giao thông qua lại. Một người dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, bức xúc cho biết: “Do đường hư hỏng và xe cộ qua lại nhiều nên vào những ngày nắng, những gia đình sinh sống hai bên đường và người tham gia giao thông phải thường xuyên hứng chịu cảnh bụi bặm. Ngược lại, về mùa mưa lại phải chịu cảnh bùn đất bắn tung tóe. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền địa phương nhưng đường vẫn chưa được nâng cấp, sửa chữa”.

Ông Phan Sỹ Dương, Bí thư huyện ủy Nghi lộc, cho biết: “Trước đây là tỉnh lộ 534, hai huyện cũng đa nhiều lần bàn bạc, kiến nghị và xin dự án. Nhưng từ khi trở thành Quốc lộ 48E thì thẩm quyền của huyện không còn nữa. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét và có phương án khắc phục tình trạng này”.

Trời mưa đường tụ đọng nước
Trời mưa đường tụ đọng nước

Nhiều lần tham gia giao thông qua Quốc lộ này, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân nơi đây về tình trạng xuống cấp của tuyến đường này là có cơ sở. Ngày 1/4/2014, tỉnh Nghệ An đã đưa vào vận hành Trạm cân xe tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Để đối phó với lực lượng chức năng, nhiều tài xế của các xe quá khổ, quá tải đã trốn trạm cân bằng cách chạy vòng qua Quốc lộ này. Do vậy, những cây cầu “già cỗi” như Phương Tích, Khe Lở, Nghi Văn 1… đã phải “oằn mình” chịu tải, dẫn tới sự xuống cấp nhanh chóng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian gần đây, một số đoạn đường và cây cầu trên tuyến đường này đã được nâng cấp, sửa chữa, song nhìn chung trên toàn tuyến vẫn còn nhiều cầu, cống cần phải thay thế mới để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trời nắng thì bụi bặm, ô nhiễm
Trời nắng thì bụi bặm, ô nhiễm

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc sở Giao thông vận tải Nghệ An, cho biết: “Hiện tại, Tỉnh lộ 534 đã chuyển sang Quốc lộ 48E nhưng vẫn giao cho sở quản lý. Hiện tại dự án nâng cấp sửa chữa đã được phê duyệt khoảng gần 100 tỉ nhưng chưa có vốn. Sắp tới có tiền sở sẽ tiến hành sửa chữa nâng cấp để khắc phục tình trạng trên”.

Về lâu dài, để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, mong rằng Quốc lộ 48E sẽ được nâng cấp, mở rộng hơn, chứ không thể chỉ dừng lại ở việc sửa chữa theo kiểu duy tu, bảo dưỡng như hiện nay.

Phạm Tuân


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO