--Quảng cáo---

Lãng phí đất khi dự án hơn 4.000 tỷ đồng "đắp chiếu"

Tài nguyên - 00:00 03/06/2017

(TN&MT) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đang trong tình trạng “đắp chiếu” đã gần 10 năm. Trong khi đó, người dân miền núi đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông bỏ hoang, lãng phí đất
Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông bỏ hoang, lãng phí đất

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy xi măng Nam Đông đặt tại thôn 5, xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông); được khởi công vào tháng 3/2009 do Công ty Cổ phần Đầu tư xi măng Nam Đông- Việt Song Long làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn 4.437 tỷ đồng, cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 trên diện tích 40ha.

Người dân và chính quyền từng đã rất phấn khởi khi dự án đáp ứng nhu cầu khai thác 50 năm, cho ra lò trung bình 1,8 triệu tấn xi măng/năm; qua đó sẽ giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, dự án đã được xây dựng dang dở và bỏ hoang, lãng phí cho đến nay.

Theo quan sát, dự án mới chỉ xây dựng nhà điều hành và hàng rào bao quanh thì dừng lại. Điều đó đã khiến nơi này ngỗn ngang, rộng lớn nhưng hoang vắng không bóng người. Xung quanh cỏ dại mọc um tùm, trở thành nơi trú ngụ của trâu bò. Khu nhà điều hành cũng vì thế mà càng xuống cấp, hư hỏng theo thời gian.

Trước đó, 28 hộ dân với gần 150 nhân khẩu đã đến khu tái định cư mới cách đó khoảng 2km để nhường đất cho dự án. Tổng diện tích đất ở và đất sản xuất của người dân địa phương nằm trong vùng dự án là 250ha, nhưng mới chỉ có 24ha đất được chủ đầu tư chi trả đền bù, điều này đã lãng phí nhiều tài nguyên đất.

Việc bỏ hoang kéo dài cũng đã khiến nhiều người bức xúc, gặp khó khăn ở nơi ở mới. Các hộ dân tại khu tái định cư “kêu trời” vì thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm phèn nặng.

Xung quanh dự án trở thành nơi trú ngụ của trâu bò
Xung quanh dự án trở thành nơi trú ngụ của trâu bò

Anh Hồ Xuân Hồng (thôn 4 xã Thượng Quảng) cho hay: “Gia đình tôi đã nhường đất trồng cao su cho dự án. Ở nơi mới thì thiếu đất nhưng dự án lại bỏ hoang đến nay thật là phí...”.

Ông Hoàng Văn Đông- Chủ tịch UBND xã Thượng Quảng cho biết, dự án ngừng triển khai làm người dân khó khăn và chính quyền rất bức xúc. Nếu dự án không triển khai thì phải trả lại đất để người dân canh tác, sản xuất. Xã cũng đã nhiều lần kiến nghị ở các buổi tiếp xúc cử tri, các cuộc họp... nên thu hồi đất của dự án để trả lại đất cho dân sản xuất. Nhưng đề xuất rồi vẫn dậm chân tại chỗ, không được chấp thuận.

Theo ông Phan Thế Xê- Trưởng Phòng TN&MT huyện Nam Đông, việc đề xuất thu hồi dự án để trả lại đất cho dân của chính quyền xã và huyện đã không được phía UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý vì không đủ điều kiện đền bù cho chủ đầu tư.

Được biết, theo công văn năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam, dự án nhà máy xi măng Nam Đông hoãn triển khai nhưng không có thời hạn khởi động lại dự án. Vì thế, chủ đầu tư lại càng có lý do để trì hoãn triển khai dự án. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang xin ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Xây dựng để tìm phương án cụ thể.

Dự án bị bỏ hoang gây lãng phí, trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Bài, ảnh:Thế Anh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO