Huyện Đắk Song chưa tìm ra 2 sổ đỏ đã cấp cho cán bộ tỉnh

30/09/2016 00:00

(TN&MT) - Sau hơn 10 ngày, Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Đắk Song cho biết: "Vẫn chưa tìm thấy hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2005 cho ông Nguyễn Thanh Sơn". 

 

(TN&MT) - Ngày 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa nhận được báo cáo của UBND huyện Đắk Song về thông tin Báo TN&MT Online phản ánh việc đề xuất cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ tỉnh Đắk Nông, vừa nghỉ hưu vào tháng 2/2016) và bà Từ Thị Khanh (Chánh Văn phòng Sở LĐ&TBXH tỉnh Đắk Lắk) tại khoảnh 7, tiểu khu 1665, thuộc lâm phần Công ty TNHH lâm nghiệp Trường Xuân (ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song). 

Hai sổ đỏ được UBND huyện Đắk Song cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn – bà Từ Thị Khanh vào năm 2005 nhưng hiện nay huyện này chưa tìm thấy.
Hai sổ đỏ được UBND huyện Đắk Song cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn – bà Từ Thị Khanh vào năm 2005 nhưng hiện nay huyện này chưa tìm thấy.

Theo báo cáo số 278/BC-UBND của huyện Đắk Song gửi UBND tỉnh ngày 14-9, vào năm 2008, UBND huyện này đã cấp 3 sổ đỏ đất nông nghiệp cho ông Nguyễn Thanh Sơn với diện tích hơn 2,7ha tại thôn 7, xã Trường Xuân. Diện tích đất này trước đây thuộc lâm phần Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, được chuyển giao về cho UBND huyện quản lý vào năm 2003.

Riêng hai sổ đỏ số AB11643 và 11644 được cấp năm 2005 cho ông Nguyễn Thanh Sơn (do ông Phạm Đình Bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song lúc bấy giờ kí) có diện tích hơn gần 2,8ha tại tiểu khu 1665 (thuộc lâm phần Công ty nghiệp Trường Xuân) thì UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT huyện kiểm tra, rà soát quy trình cấp hai sổ đỏ này. Tuy nhiên, hiện nay việc lưu trữ và cung cấp thông tin về hồ sơ đất đai do chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai của huyện thực hiện.   

Sau hơn 10 ngày làm việc và gọi điện thoại cho Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Đắk Song, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời “vẫn chưa tìm thấy hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2005 cho ông Nguyễn Thanh Sơn”. Trong lúc đó, khi chúng tôi đề nghị cung cấp hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2008 cho ông Nguyễn Thanh Sơn thì UBND huyện Đắk Song đã chỉ đạo cung cấp ngay trong ngày hôm đó.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Hai sổ đỏ được huyện Đắk Song cấp cho ông vào năm 2005 thuộc diện tích 13,5ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1665 (thuộc lâm phần Công ty lâm nghiệp Trường Xuân) mà huyện này đã đề xuất cấp sổ đỏ cho ông vào năm 2014. Trong năm đó, ông đã nộp bản gốc 2 sổ đỏ này cho huyện để huyện làm sổ đỏ cấp cho tất cả diện tích 13,5ha tại tiểu khu 1665.

Theo ông Trần Quyết Tâm (nguyên Giám đốc Công ty lâm nghiệp Trường Xuân), diện tích 13,5ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1665 mà vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn đang canh tác có nguồn gốc đất rừng bị xâm lấn trái phép. Tuy nhiên, công ty này “không đủ khả năng và chi phí” để giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp nói trên?.

Hai sổ đỏ được UBND huyện Đắk Song cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn – bà Từ Thị Khanh vào năm 2005 nhưng hiện nay huyện này chưa tìm thấy.
Hai sổ đỏ được UBND huyện Đắk Song cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn – bà Từ Thị Khanh vào năm 2005 nhưng hiện nay huyện này chưa tìm thấy.

       

Như Báo TN&MT Online đã phản ánh, vào năm 2014, UBND huyện Đắk Song làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi hơn 13,5ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1665 về cho huyện quản lý để huyện cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn. Dù đây là diện tích đất lâm nghiệp thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Đắk Nông vào năm 2013, nhưng không hiểu sao cả UBND xã Trường Xuân, Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, Sở NN&PTNT và Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đều đồng ý việc này. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Đắk Nông vẫn chưa đồng ý việc thu hồi diện tích này để giao cho UBND huyện Đắk Song quản lý và cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Thanh Sơn.

Trả lời báo chí về lý do lúc bấy giờ chưa đồng ý việc này, ông Nguyễn Đức Luyện (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, hiện làm Phó Trưởng ban thường trực  Ban chỉ đạo các dự án và xúc tiến đầu tư trọng điểm tỉnh Đắk Nông), cho biết: “Lúc đó tôi có nhận được hồ sơ đề nghị thu hồi đất của Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, giao huyện Đắk Song cấp sổ đỏ cho ông Sơn. Nhưng tôi không ký, vì nguồn gốc là đất rừng, cái này tôi nắm rất rõ... Cho nên ông ấy có vẻ không ưng tôi lắm, cứ ì xèo suốt, gây sức ép...”.

Về tờ trình của UBND huyện Đắk Song, Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, Sở NN&PTNT và TN&MT tỉnh Đắk Nông, ông Nguyễn Đức Luyện cho rằng: “Tôi nghĩ họ làm chưa hết trách nhiệm, chưa đúng quy định, chứ nếu đúng thì tôi đã phải ký rồi”. Vậy một cán bộ Tỉnh ủy canh tác trên đất rừng là đúng hay không đúng? Ông Luyện nói: “Không đúng. Không đúng tôi mới không ký. Tôi cũng báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh đàng hoàng, cái này là đất lâm nghiệp, làm như thế là chuyển đất công thành đất tư nhân...”.

Văn Trần

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Đắk Song chưa tìm ra 2 sổ đỏ đã cấp cho cán bộ tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO