--Quảng cáo---

Hiểm họa chung cư mini trực chờ, Hà Nội lập Đoàn kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại nhiều quận, huyện

Tiếng dân - 08:18 20/04/2018

(TN&MT) - Trong bối cảnh thời gian gần đây trong nước liên tục diễn ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, Hà Nội vừa thành lập Đoàn kiểm tra, khảo sát tình...

(TN&MT) - Trong bối cảnh thời gian gần đây trong nước liên tục diễn ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, Hà Nội vừa thành lập Đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật của thành phố về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn năm 2018.

Ngày 18/04, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1899/QĐ-UBND thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật của thành phố về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2018.

Theo đó, Đoàn kiểm tra, khảo sát gồm: Bà Tống Thị Thanh Nam - Phó Giám đốc Sở Tư pháp là Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Tuấn Anh - Đại tá, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy là Phó trưởng đoàn.

Đoàn kiểm tra, khảo sát có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về Phòng cháy và chữa cháy tại Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội và UBND các quận, huyện: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Trì, Thanh Xuân, Hà Đông. Thời gian kiểm tra là trong Qúy II và III/2018.

Trưởng Đoàn kiểm tra, khảo sát quyết định cách thức, thời gian kiểm tra, khảo sát; phân công nhiệm vụ các thành viên Đoàn. Thành viên Đoàn kiểm tra, khảo sát có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra tự giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ.

Quyết định của UBND TP. Hà Nội diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây trong nước liên tục diễn ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là việc quản lý, giám sát phòng cháy chữa cháy tại các quận, huyện, thị xã có dấu hiệu buông lỏng của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chuyên môn.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, không chỉ các khu chung cư cao tầng mà còn cả những căn chung cư mini đang ẩn mình dưới lớp vỏ nhà ở riêng lẻ đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, bởi nhà ở dưới dạng này thường không được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn được các chủ đầu tư dựng lên nhằm qua mặt người mua và cơ quan quản lý Nhà nước.
Công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng có lối đi rất hẹp, xây sai phép.
Công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng có lối đi rất hẹp, nếu xảy ra cháy rất dễ gây hậu quả nghiêm trọng.
Hiện nay, tại nhiều quận nội thành Hà Nội như Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hai Bà Trưng… có nhan nhản các chung cư mini được rao bán. Tuy nhiên, điều đáng lo là những công trình này vốn có nhiều vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, vi phạm trật tự xây dựng, quy định về giao dịch bất động sản nhưng vẫn tiếp tục tồn tại và ngang nhiên rao bán.

Chị H.T.H, đang sở hữu căn hộ chung cư mini tại số nhà 11, 15, 17 ngách 103, ngõ 2 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa chia sẻ: "Chung cư mini khu chúng tôi ở được xây 7 tầng, mỗi tầng có 5 căn khoảng 45 m2/căn với giá trên dưới 1 tỷ đồng. Thậm chí, chủ đầu tư còn tận dụng tầng tum và tầng lửng xây luôn các căn để bán''.

Khi được hỏi về cầu thang thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy, chị H thản nhiên nói: “Cầu thang chung còn nhỏ hẹp tiết kiệm diện tích nói gì đến cầu thang thoát hiểm. Hệ thống phòng cháy chữa cháy thì chủ đầu tư có lắp nhưng hầu như chỉ mang tính hình thức, chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu''.

Nguy cơ cháy nổ từ chung cư mini

Không chỉ tại phường Nam Đồng mà tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cũng tồn tại một số công trình được giới thiệu là chung cư mini để chào bán người mua. Cụ thể, công trình tại số 7, ngõ 44 phố Hào Nam được xây cao 7 tầng, 1 tum với gần 30 căn được chia ra để bán và cho thuê.
Hiểm họa chung cư mini trực chờ, Hà Nội lập Đoàn kiểm tra việc phòng cháy chữa cháy.
Tại phường Nam Đồng, Ô Chợ Dừa thuộc quận Đống Đa có nhiều công trình chung cư mini xây sai phép, hệ thống phòng cháy chữa cháy cực kỳ sơ sài.
Trong vai một người tìm mua nhà, PV được một người đàn ông là bảo vệ công trình cho biết các căn hộ này đã được rao bán từ lâu và hiện chỉ còn vài căn, vị này cũng không quên nhắc khéo ''nếu không nhanh tay vào mua sẽ không còn. Mỗi căn ở đây có giá dao động từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng tùy vị trí''.

Điều đáng nói, về công tác phòng cháy chữa cháy thì vị này lại lờ đi. Trong khi đó, qua quan sát cho thấy công trình cũng có thang máy, cầu thang bộ thì cực kỳ nhỏ hẹp, không có lối thoát hiểm, tầng hầm được dùng để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy dường như chỉ ''để cho có''.

Trong khi đó, tại phố Đồng Me, phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cũng có khá nhiều chung cư mini mọc lên trong các ngõ ngách sâu, đang được rao bán và cho thuê với mức giá rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong vai người mua nhà, khi hỏi về giấy tờ, an ninh, cầu thang thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy thì nhân viên rao bán thừa nhận: ''Giấy tờ thì phải chờ người ta mua hết căn hộ rồi chủ đầu tư mới làm luôn, còn cầu thang thoát hiểm hiếm lắm vì chỉ thiết kế nhà nhà trọ thôi, phòng cháy chữa cháy thì không phải lo thì ít xảy ra cháy".
Hiểm họa chung cư mini trực chờ, Hà Nội lập Đoàn kiểm tra việc phòng cháy chữa cháy
Nếu xảy ra cháy tại các công trình này, người dân sẽ ra sao?
Theo ghi nhận của PV, hiện nay nhiều chung cư mini được xây dựng trong những ngõ ngách nhỏ, chủ đầu tư thường tận dụng xây dựng tối đa quỹ đất, không làm lối thoát hiểm, cơ cở vật chất phòng cháy chữa cháy chỉ mang tính hình thức. Tuy nhiên, nhiều người dân lại chưa lường được hết những nguy cơ cháy nổ nên thực sự vấn đề phòng cháy chữa cháy là rất quan ngại.

Thậm chí, trên thực tế, nhiều cá nhân, gia đình mua căn hộ chung cư mini biết trước những bất cập về căn hộ dạng này nhưng vẫn chấp nhận rủi ro vì cho rằng "sống chết có số".

Theo quy định, quy trình để cấp phép xây chung cư mini tương đương với quy mô dự án lớn, với những điều kiện buộc phải tuân thủ khắt khe, trong đó có các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lại giảm chi phí này để đảm bảo lợi nhuận cho công trình.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có không ít chủ đầu tư lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua nhà khiến nhiều người rơi vào tình trạng ''dở khóc dở cười'' với những lời hứa hão. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của bản thân, việc lựa chọn các dự án nhà ở là điều rất quan trọng.

Đánh giá cho thấy, hiện các quy định với chung cư mini rất lỏng lẻo nên sau khi bán nhà, hầu như không có chủ đầu tư cá nhân nào muốn bỏ tiền ra nộp thuế và làm các thủ tục với Nhà nước. Hơn nữa, vấn đề còn do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan quản lý Nhà nước bởi nhiều cơ quan chức năng khi được hỏi thường chỉ khuyến cáo chứ chưa đưa ra những giải pháp hữu hiệu, xử lý tận gốc vấn đề.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại chung cư mini tồn tại những hiểm họa khó lường đối với người mua nhà tại các công trình không đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, các đơn vị chính quyền cần liệt kê những công trình dạng này, thông tin trên các phương tiện truyền thông để khuyến cáo người dân không nên mua bán.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, giữa lúc xu hướng chung cư mini đang phát triển khá ồ ạt, cơ quan Nhà nước cần có thêm các quy định, quy chuẩn về những tiêu chí cụ thể như diện tích tối thiểu, lối thoát hiểm, hệ thống an toàn cháy nổ. Ngoài ra, cũng cần có hành lang pháp lý để các cấp cơ sở có thể hoàn thành thủ tục cho căn hộ chung cư mini, không thể để người dân gánh phải thiệt thòi.

Theo đánh giá của một số người trong nghành, việc để chung cư mini xây dựng tràn lan, tự phát gây nguy cơ cháy nổ tạo ra những rủi ro lớn cho người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp, trong đó trách nhiệm của chính quyền địa phương là không thể phủ nhận, đặc biệt là lực lượng thanh tra xây dựng.

Trước vấn đề trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra, làm rõ, đồng thời có giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép xây dựng, tăng cường quản lý, giám sát trong quá trình xây dựng, khoanh vùng những khu vực được phép xây chung cư mi ni, những vùng phải hạn chế... tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra!

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO