--Quảng cáo---

Hai củ sâm “khủng” giá hơn tỷ đồng tại chợ sâm Ngọc Linh

Thông tin cần biết - 17:12 02/03/2018

(TN&MT) - Tại phiên chợ sâm Ngọc Linh đang diễn ra tại trung tâm huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) từ ngày 1 tới 3/3, xuất hiện hai củ sâm khủng có tuổi 100 năm...

(TN&MT) - Tại phiên chợ sâm Ngọc Linh đang diễn ra tại trung tâm huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) từ ngày 1 tới 3/3, xuất hiện hai củ sâm khủng có tuổi 100 năm được người dân rao bán với giá cả tỷ đồng.
Củ sâm Ngọc Linh này được bán giá nửa tỷ đồng
Củ sâm Ngọc Linh này được bán giá nửa tỷ đồng
Như thông lệ, cứ đến ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng, tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh để giới thiệu, bày bán củ sâm Ngọc Linh, các sản phẩm làm từ sâm và các loài dược liệu, đặc sản núi rừngTrà My.
 
Điều đặc biệt trong phiên chợ sâm khai mạc vào ngày 1/3 là việc xuất hiện 2 củ sâm Ngọc Linh "khủng", được chủ nhân của nó đưa ra giá hơn 1 tỉ đồng.
 
Bê trên tay củ sâm khủng nặng 1,1kg, chị Ngô Thị Minh Thùy, thôn 2, xã Trà Mai cho biết, củ sâm khủng trên được chị mua lại của ông Hồ Văn Hỷ (thôn 4, Trà Mai) và rao bán với giá 600 triệu. Cũng theo chị Thùy, hiện cũng đã có vài người liên hệ nhưng chị Thùy chưa muốn bán. Là một tiểu thương chuyên mua bán sâm Ngọc Linh ở vùng này, chị Thùy cho biết, đây là củ sâm lớn nhất từ trước đến nay chị bắt gặp. Kể về lai lịch củ sâm, chị Thùy cho biết, củ sâm được ông Hỷ phát hiện trong một lần đi tìm sâm trên núi cao vào những ngày giáp Tết. Tình cờ phát hiện một củ sâm nhỏ, kinh nghiệm mách bảo ông Hỷ đây chỉ là một phần nhỏ của củ sâm, do vậy phải tìm cho bằng được nó. Tiếp tục đào xung quanh, ông Hỷ choáng khi phát hiện cả một “cụ” sâm già 100 tuổi. Ông Hỷ tiếp tục về nhà huy động thêm người vào rừng tìm kiếm.
 
Trong phạm vi chừng 50m tại khu vực vừa đào được củ sâm khủng, gia đình ông Hỷ tiếp tục phát hiện thêm một cây sâm khác, nặng hơn 8 lạng, mọc trên cây dương xỉ. Cây sâm này được giữ nguyên vẹn cả phần thân lá và rễ củ. Hiện, chị Nguyễn Thị  Hồng Thương (xã Trà Cang) đang sở hữu cây sâm này và rao bán với giá 400 triệu đồng.
 
Ông Trịnh Minh Quý - Giám đốc Trung tâm Sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My, thành viên Ban quản lý hội chợ sâm Ngọc Linh khẳng định, cả hai cây sâm khủng trên đều là sâm thật 100%, trải qua mấy vòng kiểm tra kỹ lưỡng của ban quản lý. Cũng theo ông Quý, dù tới nay vẫn chưa có thiết bị kiểm tra trực tiếp, nhưng dựa vào kinh nghiệm của ban quản lý hội chợ vốn là những người lâu năm gắn bó với vùng sâm, dựa vào kinh nghiệm dân gian của những người dân bản địa, căn cứ vào đặc trưng về hình thái của sâm Ngọc Linh thì đây là hai cụ sâm thật 100% thuộc diện to khủng từ trước tới nay.
 
Được biết, ngày 3/3, củ sâm khủng nặng 1,1kg đã được một vị khách từ Hà Tĩnh mua với giá 540 triệu đồng.
 
Tháng 9/2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với 30.000 hecta, đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2017, sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) trở thành sản phẩm quốc gia.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO