Hà Nội: 40 người “sập bẫy” lừa mua bán thận

23/08/2018 11:31

Trước nhu cầu tìm người bán thận để mua của anh T., Ngọc “phát giá” 550 triệu đồng, sau đó cùng Tuấn Anh dựng lên màn kịch để chiếm đoạt số tiền lớn của anh T. và gia đình.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP Hà Nội) vừa làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn môi giới mua bán thận. Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng chính trong vụ án là Trương Minh Ngọc (SN 1986, quê Việt Trì, Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú tại Hà Đông, Hà Nội) để điều tra, làm rõ.

Tài liệu điều tra cho thấy, bị suy thận và có nhu cầu tìm người bán thận để mua, thông qua facebook, anh T. (quê Bắc Giang) đã liên hệ với Trương Minh Ngọc, người “quảng cáo” và đăng số điện thoại của mình trên facebook.

Ngọc cam kết với anh T. trong vòng nửa tháng sẽ tìm được người bán thận và sẽ tiến hành ghép thận tại một bệnh viện quốc tế ở Hà Nội. Hai bên thỏa thuận mức giá 550 triệu đồng cho một quả thận và số tiền viện phí tạm ứng là 150 triệu đồng.

ban than 1534977090668237881477
Hai đối tượng Ngọc và Tuấn Anh.

Sáng 4/6, anh T. cùng bố đến bệnh viện đăng ký khám sức khỏe tổng quát và nộp tiền theo sự hướng dẫn của Ngọc. Trước đó, Ngọc đã nhờ Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng tiền tạm ứng của bệnh viện nên anh T. và gia đình rất tin tưởng.

Tối hôm sau, Ngọc gọi điện bảo anh T. đưa thêm 50 triệu đồng để hoàn tất thủ tục phẫu thuật. Lấy lý do phải “lót tay” cho bác sĩ, vài ngày sau, Ngọc tiếp tục yêu cầu anh T. đưa thêm 90 triệu đồng nữa.

Để tránh bị phát hiện, Ngọc bàn với Tuấn Anh đóng giả là y tá của bệnh viện, chỉ số HLA (chỉ số kháng nguyên để biết giữa người mua thận và bán thận có phù hợp để ghép thận hay không).

Ngày 25/6, anh T. phát hiện trong danh sách ghép thận tại bệnh viện quốc tế trên không có tên mình nên đã gọi điện thoại hỏi Ngọc thì Ngọc nói dối là đang nhờ bác sĩ trong bệnh viện lo việc nhanh nên không có tên anh trong danh sách.

Anh T. tiếp tục nhờ Trần Tuấn Anh tìm người bán thận để ghép thì Tuấn Anh báo giá là 65 triệu đồng để đi xét nghiệm lại. Anh T. đồng ý và đưa cho Tuấn Anh số tiền này nhưng sau đó cả Ngọc và Tuấn Anh đều “lặn mất tăm”.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định Ngọc sống lang thang, hay xuất hiện tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Còn Trần Tuấn Anh thuê trọ ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, Ngọc khai trước đó cũng có nhu cầu bán thận nên đã tìm hiểu khá kỹ quy trình bán thận tại bệnh viện nên nắm rất rõ thông tin về việc này. Khi được anh T. nhờ mua thận thì Ngọc chuyển hướng lừa đảo anh T. để chiếm đoạt tiền.

Theo cơ quan điều tra, ngoài Ngọc và Tuấn Anh còn 2 đối tượng khác cùng thực hiện hành vi lừa đảo qua hình thức môi giới mua bán thận. Hai đối tượng này đều là sinh viên, từng đăng ký bán thận, được Ngọc phân công đưa bị hại đi thăm khám.

Ngoài vụ lừa đảo anh T., nhóm đối tượng trên khai nhận đã lừa đảo khoảng 40 trường hợp tương tự trên địa bàn Hà Nội.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: 40 người “sập bẫy” lừa mua bán thận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO