--Quảng cáo---

Hà Giang giải quyết có hiệu quả đơn thư liên quan đến đất đai

Tài nguyên - 00:00 17/08/2017

(TN&MT) - Trong 2 ngày (16 và 17/8), Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã đi giám sát việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang. Tham gia Đoàn giám sát còn có các đồng chí Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội.

Báo cáo của HĐND Hà Giang  nêu rõ, tính từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 30/6, thông qua 4 kỳ họp HĐND tỉnh Hà Giang đã thông qua 77 Nghị quyết. Việc ban hành nghị quyết của HĐND đúng theo quy định, chất lượng Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành ngày càng được nâng lên, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã tạo cơ sở pháp lý phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Hà Giang được thực hiện rất nghiêm túc. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh Hà Giang đã thường xuyên theo dõi, đôn đốc nên nhiều kiến nghị được giải quyết sau giám sát…

Hoạt động tiếp công dân và đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đầu nhiệm kỳ đến 30/6/2017, thông qua các buổi tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, qua đường bưu điện, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận 89 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề xuất của công dân. Các nội dung chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, hành chính, chế độ chính sách. HĐND tỉnh đã chuyển 69 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Qua theo dõi, đôn đốc việc giải quyết, đến nay các cơ quan chức năng đã giải quyết 60/69 đơn, đạt tỷ lệ trên 86% (còn 9 đơn đang trong thời gian xem xét giải quyết).

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang.
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang, bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sớm nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện một số nội dung của Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Sớm có văn bản hướng dẫn HĐND các tỉnh, thành phố thống nhất việc thực hiện các chế độ, mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của HĐND các cấp trong tình hình mới, nhằm đảm bảo tương đồng giữa các cơ quan dân cử là đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND…

Tại buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang, Đoàn giám sát tập trung đánh giá việc ban hành Nghị quyết và tình hình hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến hết tháng 6 năm 2017, phục vụ việc đánh giá kết quả thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Xem xét những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; tổng hợp kiến nghị, đề xuất của địa phương báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để tiếp tục hướng dẫn Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính Phủ để thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

Thay mặt Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà HĐND tỉnh Hà Giang đạt được trong thời gian qua. Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, qua giám sát cho thấy, việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh bảo đảm thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định. Để nâng cao chất lượng hoạt động, Đoàn giám sát đề nghị Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật ban hành, soạn thảo văn bản; hướng dẫn HĐND các cấp thực hiện quy trình giám sát; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, nâng cao chất lượng giải trình, trả lời chất vấn tại các kỳ họp.  

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đi giám sát tại một số địa phương của tỉnh Hà Giang việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND các cấp./.

Tin & ảnh:Xuân Vũ - Minh Tâm


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO