--Quảng cáo---

Cần Thơ: Thực hiện đồng bộ các giải pháp về bảo vệ môi trường

Tin tức - 13:10 30/08/2019

(TN&MT) - Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường phát sinh từ các bãi rác trên địa bàn.

THO1
Lực lượng đoàn viên thanh niên luôn tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố

Nhiều kết quả đạt được

Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở TN&MT TP. Cần Thơ tập trung thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách về BVMT. Đồng thời, thực hiện chặt chẽ việc thẩm định và hậu kiểm báo cáo đánh giá tác động môi trường trước và sau khi dự án hoạt động; quản lý việc sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, hoạt động nhập khẩu phế liệu, ngăn chặn không đưa công nghệ lạc hậu, máy móc, thiết bị, nguyên, nhiên vật liệu không đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Bên cạnh đó, công tác quan trắc môi trường cũng đã được Sở TN&MT TP. Cần Thơ quan tâm thực hiện theo kế hoạch, thường xuyên cập nhật kết quả quan trắc chất lượng nguồn nước, xâm nhập mặn, góp phần giúp Thành phố chủ động trong việc đưa ra các giải pháp ứng phó.

Sở TN&MT còn tham mưu UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh chiến lược quản lý chất thải rắn tổng hợp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành xây dựng bộ tiêu chí và đang kêu gọi nhà đầu tư dự án xử lý rác thải công nghiệp thông thường của Thành phố ở khu xử lý chất thải tại huyện Thới Lai.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức thực hiện đối với 50 cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định về BVMT.

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho rằng, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố không để xảy ra một sự cố nghiêm trọng nào về môi trường. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra cũng như kiểm soát ô nhiễm môi trường, cơ bản các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đúng theo các quy định pháp luật về BVMT. Tuy nhiên, cũng còn một số doanh nghiệp vi phạm khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục, nhất là báo cáo giám sát nguồn thải.

Liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật về BVMT của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ, ông Nguyễn Chí Kiên cho biết: “Sau khoảng 9 tháng đi vào hoạt động, Sở TN&MT đã kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu phân tích các chất thải như: tro sỉ lò, tro bay, khí thải của nhà máy này. Qua kết quả phân tích, các chỉ tiêu đều đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiện nay Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ đang thực hiện các thủ tục để được xác nhận hoàn thành các công trình BVMT”.

Song song với đó, nhằm phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong công tác BVMT, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành cùng việc ký kết liên tịch với 7 tổ chức chính trị- xã hội như: Thành đoàn TP. Cần Thơ, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, …để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia phân loại rác thải tại nguồn, chống rác thải nhựa.

Theo ông Nguyễn Chí Kiên, trong thời gian qua, công tác BVMT ở khu vực thành thị cũng như nông thôn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của thành phố. Để có được kết quả này là sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ, cùng sự vào cuộc quyết liệt từ các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội đã đưa phong trào BVMT nói chung, phong trào phân loại rác, nói không với rác thải nhựa nói riêng lan tỏa sâu rộng. Từng cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư, cơ sở thờ tự,…đều có những hoạt động góp phần làm cho môi trường thành phố trong sạch hơn.

Trong đó, điển hình như phong trào phân loại rác thải tại nguồn do Hội Phụ nữ phát động ở hầu hết các quận, huyện; phong trào nói không với chất thải nhựa sử dụng một lần được ngành GD&ĐT TP. Cần Thơ triển khai hiệu quả ở các cấp học trong thời gian qua hay phong trào thu gom chất thải từ bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng do Hội Nông dân thực hiện. Ngoài ra, thông qua chương trình liên tịch, hàng tuần Thành đoàn TP. Cần Thơ tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” với sự tham gia của hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên ra quân vớt rác trên các tuyến sông, rạch, góp phần BVMT trên địa bàn thành phố.

THO2
TP. Cần Thơ đang tập trung xử lý triệt để lượng rác thải, nước thải còn tồn đọng tại các bãi rác

Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại các bãi rác

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, tháng 9/2018, Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động, tất cả nguồn rác thải phát sinh ở hầu hết các quận huyện được đưa về đây xử lý. Do vậy, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ xây dựng phương án đóng cửa để tiến hành xử lý triệt để nước thải, rác thải đang tồn đọng tại bãi rác Đông Thắng (huyện Cờ Đỏ) và bãi rác ở phường Phước Thới (quận Ô Môn).

Nhằm góp phần xử lý lượng rác thải còn tồn tại 02 bãi rác nêu trên, vừa qua, Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ) đã có Văn bản đề nghị TP. Cần Thơ cho Công ty Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ xử lý lượng rác thải này.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ thông tin, vào giữa tháng 6/2019, UBND TP. Cần Thơ và Sở TN&MT có nhận được Văn bản đề nghị nêu trên của Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ. Trên cơ sở đó, UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của các Sở, ngành liên quan và đi đến thống nhất giao cho Công ty này đốt thí điểm khoảng 2.500 tấn rác tại bãi rác Đông Thắng, thời gian bắt đầu thực hiện vào cuối tháng 8/2019.

“Từ kết quả xử lý thí điểm này, TP. Cần Thơ sẽ quyết định có giao cho Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ tiếp tục xử lý lượng rác thải còn tồn đọng ở các bãi rác trên địa bàn thành phố nữa hay không”, ông Nguyễn Chí Kiên thông tin thêm.

Được biết, Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện 02 công đoạn, gồm: bốc rác từ bãi rác lên xe và đốt rác không thu tiền, còn Thành phố sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển rác đến nhà máy. Hiện nay, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang làm việc với một số công ty, đơn vị có chức năng để hợp đồng vận chuyển 2.500 tấn rác đến nơi đốt đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO