BSR: Không chỉ là tốp 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

22/01/2018 09:10

(TN&MT) - Là doanh nghiệp quản lý nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã vươn lên khẳng định được thương hiệu bằng sản...

(TN&MT) - Là doanh nghiệp quản lý nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã vươn lên khẳng định được thương hiệu bằng sản phẩm xăng dầu chất lượng, uy tín. Điều gì đã giúp BSR đã vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn thứ 7 của Việt Nam?

Phát triển bền vững

Ngày 19/1/2017, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2017. Trong đó BSR là doanh nghiệp đứng thứ 7 trong tốp 500 doanh nghiệp được công bố. Trong tốp 500 DN hàng đầu Việt Nam, BSR chỉ đứng sau các Tập đoàn như SamSung Việt Nam, EVN, PVN, Viettel, Petrolimex, Agribank… 

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động (từ tháng 2/2009), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất và xuất bán gần 50 triệu tấn sản phẩm các loại ra thị trường, Công ty đạt doanh thu 862,5 ngàn tỉ đồng (~38 tỉ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143,1 nghìn tỉ đồng (gần 7 tỉ USD) - gấp đôi tổng mức đầu tư. Điều đó cho thấy quy mô và sự phát triển vượt bậc của BSR những năm qua.
BSR Không chỉ là tốp 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hội – đại diện Công ty BSR nhận chứng nhận tốp 7 DN lớn nhất Việt Nam 2017
Năm 2017, BSR đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra các chỉ tiêu về sản lượng và các chỉ tiêu tài chính. Sản lượng sản xuất 6,1 triệu tấn; sản lượng tiêu thụ gần 6,1 triệu tấn. Doanh thu ước đạt 80.517 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 10.392 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 8.035 tỷ đồng. 

Cùng đó, Nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất trung bình 105 - 107% công suất thiết kế. Công tác BDTT lần 3 vượt tiến độ hơn 01 ngày so với kế hoạch đề ra (tương đương kế hoạch chế biến dầu thô thêm 10 ngày) càng khẳng định “sức khỏe tốt” của NMLD Dung Quất sau khi được BDTT. 

Không chỉ vậy, lao động sáng tạo cũng giúp cho NM tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng, nâng sức cạnh tranh của NM. Trong năm 2017, BSR đã lên kế hoạch thực hiện 19 giải pháp tối ưu hóa năng lượng. Tính đến nay, việc triển khai thành công 9/20 giải pháp; trong đó có 6 giải pháp đã được ước tính hiệu quả kinh tế tiết giảm cho Công ty  khoảng 1,45 triệu USD/năm và một số lợi ích vô hình khác không tính được bằng tiền và 03 giải pháp đang trong giai đoạn thu thập số liệu và báo cáo hiệu quả kinh tế… Ngoài ra, BSR tiết kiệm chi phí trong năm 2017 so với KH ước đạt giá trị 932,82 tỷ đồng (vượt kế hoạch tiết kiệm cả năm là 97,2%).

Đặc biệt, tính đến nay, Công ty BSR đạt được 15 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công - một con số mà ít NMLD lớn trên thế giới đạt được.

Đạt chuẩn quốc tế

Năm 2017, Công ty BSR đạt một số chứng chỉ, danh hiệu quan trọng, tầm quốc gia, quốc tế như: Công trình “Điều khiển tự động và tối ưu năng lượng cho lò gia nhiệt phân xưởng chưng cất dầu thô, nhà máy lọc dầu Dung Quất” của nhóm kỹ sư Ban Vận hành Sản xuất của BSR đã đạt Giải Vàng do ban tổ chức Hội chợ triển lãm quốc tế tại Seoul (Hàn Quốc) trao tặng và Giải thưởng đặc biệt của Hiệp hội các nhà nghiên cứu khoa học Malaysia (Malaysian Association of Research Scientists - MARS). Công trình này cũng được ghi vào Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2017 và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017. Bên cạnh đó, BSR cũng đã áp dụng nhiều giải pháp, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác góp phần tiết kiệm cho BSR gần 200 tỷ đồng/năm. 

Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đã cấp phép cho BSR đủ điều kiện để tự huấn luyện ATVSLĐ tại đơn vị. Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cho Công ty BSR ở sản phẩm nhiên liệu JET A-1K và DO L-62 trang bị trong quân sự.

Trong năm 2017, Xưởng Cơ khí của BSR được Tổ chức ASME và NB của Mỹ đánh giá thành công và nhận được bộ chứng chỉ U, S và R, xác nhận chính thức năng lực của Xưởng trong việc chế tạo và sửa chữa thiết bị áp lực theo hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Xưởng bảo dưỡng cũng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận trở thành Trung tâm hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO-17025.

Sức hút với nhà đầu tư 

Với thương hiệu được khẳng định, quá trình cổ phần hóa BSR thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong lần IPO vào ngày 17/1, toàn bộ gần 242 triệu cổ phần trong IPO được bán hết. Mức trúng đấu giá thấp nhất là 20.800 đồng. Với mức giá trung bình 23.043 đồng, dự kiến, nhà nước thu về hơn 5.566 tỷ đồng.

Trước đó, có hàng nghìn lượt cổ đông lẻ và tập thể đăng ký mua cổ phần BSR tại các điểm đăng ký đấu giá tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi,… Có tổng số 4.079 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Công ty BSR, trong đó có 3.957 nhà đầu tư cá nhân trong nước, 7 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài, 48 nhà đầu tư tổ chức trong nước và 67 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Tổng khối lượng cổ phần đăng ký đợt IPO này là 651.789.522 cổ phần, gấp 2,7 lần lượng chào bán. Sau đợt đấu giá này, BSR sẽ bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 49% cổ phần (bao gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước). Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 43% cổ phần tại BSR.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BSR: Không chỉ là tốp 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO