--Quảng cáo---

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm soát chặt môi trường khu vực có nguồn thải lớn

Môi trường - Linh Nga - 18:28 09/04/2020

(TN&MT) –UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo vệ môi trường năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các Sở, ngành và địa phương cần tiếp tục tăng cường các giải pháp nhằm xử lý triệt để các điểm nóng môi trường và kiểm soát tốt các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do tác động ô nhiễm môi trường.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 tại KCN ở thị xã Phú Mỹ

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay các hoạt động phát thải có nguy cơ cao ảnh hưởng tới môi trường đã được cơ quan chức năng nhận diện, tuy nhiên việc kiểm soát và xử lý triệt để vẫn còn gặp nhiều khó khăn và bị động.

Cụ thể, với hoạt động của các nhà máy luyện, cán thép tại KCN Phú Mỹ I, II (Thị xã Phú Mỹ), hiện nay có 06 nhà máy luyện thép là Nhà máy thép Miền Nam, Tung Ho, Vinakyoei, Posco SS Vina, Pomina 2, Pomina 3 và một số nhà máy cán thép như: Nhà máy Tôn Hoa Sen, thép tấm lá Thống Nhất, thép tấm lá Phú Mỹ, thép Posco VN đang hoạt động tại KCN Phú Mỹ I, II nằm gần khu dân cư.

Mặc dù các nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải và một số nhà máy đã đầu tư hệ thống quan trắc tự động khí thải và truyền số liệu về trung tâm quản lý của tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động của các nhà máy thép vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, nhất là hoạt động xả thải khí thải và đang gây ra nhiều vấn đề môi trường không khí xung quanh trong thời gian qua.

Nhằm đảm bảo chất lượng môi trường, kiểm soát được nguồn ô nhiễm, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở TN&MT xây dựng kế hoạch rà soát, yêu cầu các cơ sở luyện cán thép thuộc đối tượng phải đầu tư hệ thống quan trắc tự động liên tục theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ – CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ đột xuất công tác bảo vệ môi trường của các nhà máy luyện cán thép, trong đó có công tác quan lý bụi lò, sỉ thép, sủ dụng phế liệu; tiếp tục triển khai quy chế quản lý vận hành hệ thống vận hành hệ thống quan tắc tự động, xem xét sử phạt các cơ sở vi phạm, xả thải thông qua dữ liệu quan trắc tự động.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao cho UBND thị xã Phú Mỹ, xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá lại những hộ dân sống gần khu công nghiệp (KCN) Phú Mỹ I, nhất là khu vực thôn Quảng Phú và đề xuất UBND tỉnh phương án di dời các hộ dân nhằm bảo đảm hành lang khu vực cách ly giữa KCN và ku dân cư theo quy hoạch nằm ổn định cuộc sống của người dân.

Phối hợp với Sở TN&MT tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và người dân có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ môi trường. Xây dựng kế hoạch hoạt động của Tổ tự quản BVMT để giám sát hoạt động xả thải của các nhà máy, kịp thời báo cáo cho các cơ quan quản lý  để xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao Sở KH&CN xây dựng kế hoạch rà soát, đánh giá công nghệ, thiết bị sản xuất của các nhà máy luyện thép, cán thép để yêu cầu có kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp, bảo đảm hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần tổ chức kiểm kê, đánh giá, nắm bắt tình hình, xác định rõ nguyên nhân các nguồn phát sinh phát thải trên địa bàn để có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định.


 

  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí
    Môi trường - Linh Nga - 16:49 09/01/2020
    (TN&MT) - Nhằm đảm bảo chất lượng môi trường, kiểm soát được nguồn ô nhiễm, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương tiếp tục tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO