30 bạn trẻ tham gia Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam năm 2018

13/08/2018 15:17

(TN&MT) - Sau một thời gian tuyển chọn gắt gao, 30 bạn thủ lĩnh trẻ yêu môi trường xuất sắc nhất đã cùng tập hợp để tham gia chương trình tập huấn thường niên mang tên “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” (VCLC 2018) tại  TP. Phan Thiết (Bình Thuận), trong những ngày đầu tháng 8/2018.

30a
30 bạn trẻ kêu gọi cộng đồng cùng chung tay ứng phó với BĐKH

Sự kiện do Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) và Phong trào Toàn cầu vì Biến đổi khí hậu (350.org) phối hợp tổ chức nhằm trang bị kiến thức và những kỹ năng thực tế cho các thủ lĩnh trẻ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) tại địa phương mình và chuẩn bị tham gia ngày hành động toàn cầu có tên gọi Rise for Climate (tạm dịch Đứng lên vì Khí hậu), gọi tắt là RISE sẽ được 350.org cùng với hàng trăm tổ chức đối tác phát động vào ngày 8/9 sắp tới. VCLC 2018 là trại thủ lĩnh tiếp nối chuỗi chương trình bắt đầu từ năm 2017.

30 bạn thủ lĩnh trẻ tham gia “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” lần này là 30 cá tính khác biệt với độ tuổi trải dài từ 16 cho đến 26, sinh sống và làm việc tại 14 tỉnh, thành khác nhau từ Hà Nội cho đến Kiên Giang, nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ có tố chất lãnh đạo và có chung một mục đích là muốn biến những ý tưởng, sáng kiến liên quan đến BĐKH, môi trường của mình thành hiện thực trong thời gian sắp tới.

Xuyên suốt thời gian hội trại, các thủ lĩnh đã có cơ hôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về BĐKH và năng lượng tái tạo; được chia sẻ các kĩ năng cần thiết để xây dựng một chiến dịch môi trường hiệu quả (kĩ năng làm việc với cộng đồng, chính quyền, nhà tài trợ, kĩ năng truyền thông, cùng nhiều các kĩ năng mềm cần thiết khác như lãnh đạo, làm việc nhóm, sáng tạo, nói chuyện trước công chúng); được tham quan tìm hiểu mô hình năng lượng gió và năng lượng mặt trời độc đáo và hiệu quả tại Nhà máy điện gió Phú Lạc…

Cuối cùng, các bạn thủ lĩnh đã cùng nhau lập kế hoạch chiến dịch để cùng nhau triển khai sau chương trình. Ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, các bạn thủ lĩnh cũng được hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn tại bãi biển Thanh Niên - Phan Thiết cũng như bùng nổ tại đêm hội tìm kiếm những thủ lĩnh tài năng mang tên “VCLC’s Gala”.
 

30b


Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ: “Tại  VCLC 2018, các bạn trẻ  đã lên kế hoạch bao gồm 7 hoạt động hết sức sôi động cho RISE, và bàn bạc rất nhiều dự án khác mang tính giải pháp cho địa phương mình trong nhiều năm tới. Nếu như có ai còn nghĩ giới trẻ ngày nay bàng quan với các vấn đề môi trường, chắc sẽ nghĩ lại khi tiếp xúc với 30 thủ lĩnh máu lửa này. CHANGE cam kết sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện các kế hoạch của mình, và rất mong tất cả mọi người sẽ cùng chung tay với chúng tôi”.

Sau VCLC 2018, kế hoạch đầy cảm hứng của Chiến dịch RISE Vietnam (tạm dịch Đứng lên Việt Nam) đã được gửi tới RISE toàn cầu, và Việt Nam đang được kỳ vọng là một trong những quốc gia có những hoạt động sôi nổi nhất. Kế hoạch bao gồm những hoạt động do CHANGE thực hiện cùng các đối tác của mình, gồm có video ca nhạc có tên gọi Rise for Climate, kêu gọi cộng đồng hành động vì khí hậu, với sự tham gia của khoảng 20 nghệ sĩ, cùng các thủ lĩnh khí hậu trẻ và đại diện các cộng đồng địa phương; phim tài liệu về năng lượng tái tạo ở Việt Nam và các hoạt động truyền thông sáng tạo trên mạng xã hội, trong thời gian một tháng trước và sau ngày 8/9.

Được biết, 30 thủ lĩnh trẻ sẽ tiếp tục được kết nối với nhau thông qua mạng xã hội và những buổi gặp gỡ định kì trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, những ý tưởng, dự án xuất sắc nhất trong “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” sẽ được ban tổ chức hỗ trợ tài chính cũng như những nguồn lực khác nhau liên quan đến truyền thông, tư vấn và kết nối để giúp các ý tưởng, dự án này đạt được các kết quả khả quan nhất, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho môi trường.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
30 bạn trẻ tham gia Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam năm 2018
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO